Chung kết cuộc thi Nghệ Sĩ Đời Sống Hoang Dã David Shepherd năm 2022

Cố nghệ sĩ đời sống hoang dã David Shepherd đã thành lập Tổ Chức Đời Sống Hoang Dã David Shepherd (DSWF) có trụ sở tại Vương quốc Anh vào năm 1984 để bảo tồn các loài động vật đã giúp ông trở thành một nghệ sĩ thành công. Tổ chức từ thiện bảo tồn động vật hoang dã từ Phi châu cho đến Á châu để chấm dứt các hành vi sát hại động vật và bảo vệ những giống loài đang gặp nguy hiểm trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

Vào năm 2008, DSWF đã tổ chức một cuộc thi Nghệ Sĩ Đời Sống Hoang Dã hàng năm nhằm huy động tài chính và nâng cao nhận thức về việc bảo tồn động vật hoang dã. Năm nay, có 850 nghệ sĩ từ 55 quốc gia đã tham gia cuộc thi (kết hợp với kênh Wildlife của đài BBC), và hiện nay người thắng cuộc đã được công bố. Tại đây chúng tôi giới thiệu một số tác phẩm đã được công bố và đạt được chiến thắng.

Tất cả 187 tác phẩm đã được công bố của cuộc thi Nghệ Sĩ Đời Sống Hoang Dã năm 2022 đã sẵn sàng để bán trên trang thông tin của tổ chức DSWF, với 50% lợi nhuận được chuyển trực tiếp vào tài khoản của tổ chức từ thiện này. Giải thưởng do Công Chúng bình chọn vẫn chưa được công bố, và bất kỳ ai cũng có thể bầu chọn trên trang thông tin của DSWF cho đến ngày 30/09. Để tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng truy cập trang DavidShepherd.org.

Vẽ nhiên thiên hoang dã
Một nghệ sĩ người Kenya là ông Gordon Pembridge hiểu biết tường tận về thảm thực vật Phi châu. Ông sống ở đất nước Kenya cho đến năm 10 tuổi, tự thân trải nghiệm đời sống hoang dã trù phú ở quê hương mình. Mặc dù hiện tại ông sinh sống ở đất nước Tân Tây Lan, nhưng ông Pembridge thường xuyên đến với rừng rậm ở Phi châu để thám hiểm và thỏa mãn đam mê nghệ thuật của mình. Trong bức tranh có tiêu đề “Dappled Respite”, một sự mơ hồ giữ những con chim trĩ trú ẩn trong bóng râm lốm đốm nắng bên dưới tàn của những nhánh cây khô trải dài trên những trảng cỏ* khô cằn. Ông Pembridge đã khéo léo hiển thị tất cả các chi tiết khác nhau như: cỏ khô, ánh sáng đang nhảy múa, những chiếc lông chim lốm đốm và những cái đầu ngó nghiêng của những chú chim cảnh báo có thể nghe và quan sát những động vật săn mồi khác. Á quân của cuộc thi Nghệ Sĩ Đời Sống Hoang Dã David Shepherd năm 2022: “Dappled Respite” của nghệ sĩ Gordon Pembridge (Quốc gia Tân Tây Lan). Tranh sơn dầu; kích thước 80cm x 57cm. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của DSWF)
Vẽ nhiên thiên hoang dã
Một đàn cua chen chúc nhau lấp đầy toàn bộ khung hình trong tác phẩm nghệ thuật bằng màu sáp của nghệ sĩ đời sống hoang dã và thú cưng Jacqueline Bright có tiêu đề “A Cast of Crabs.” Ở góc trên bên phải của bức tranh, phần bụng của một con cua màu xanh kem là điểm đầu tiên thu hút người xem nhìn vào bức tranh. Sau đó đôi mắt của chúng ta bị kéo xuống theo những chiếc chân bên phải của khung hình và đi xa hơn vào bức tranh bằng những hành động quằn quại của các sinh vật có vỏ cứng và sáng bóng này. Cô Bright tin rằng những con cua này thường bị phớt lờ, tuy nhiên cô nhìn thấy chúng là những sinh vật phi thường và rất xinh đẹp. Giành chiến thắng trong hạng mục Blue: “A Cast of Crabs” của nghệ sĩ Jacqueline Bright (Vương quốc Anh). Vẽ bằng màu sáp; Kích thước 29cm x 29cm. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của DSWF)
Vẽ nhiên thiên hoang dã
Trong tác phẩm “The Sentry” của nghệ sĩ Garth Swift, một con sư tử cái đứng quan sát từ trên một tảng đá hoa cương trong khi cả bầy đang nằm nghỉ ngơi dưới bóng râm của một thân cây trơ trọi, tránh xa cái nắng gay gắt của buổi trưa. Một cơn gió hiếm hoi lướt ngang qua trong không gian tĩnh lặng, và tiếng kêu cảnh báo của những con chim tiêu quyên vang lên khắp vùng đất, ông Swift đã ghi chú trong tác phẩm của mình. Bảng gam màu nhạt của ông Swift đã thể hiện rất xuất sắc cái nóng của vùng đất Phi châu. Là một người lớn lên ở đất nước Zimbabwe, ông đã quá quen thuộc với vùng đất và với tiếng kêu kỳ lạ của loài chim cảnh báo về sự có mặt của sư tử cho tất cả các sinh vật đang tồn tại trên trảng cỏ. Được chọn vào danh sách chung kết của hạng mục Animal Behavior – Hành Vi của Động Vật: tác phẩm “The Sentry” của nghệ sĩ Garth Swift (Quốc gia Nam Phi). Tranh sơn dầu; Kích thước 100cmx 124cm. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của DSWF)
Vẽ nhiên thiên hoang dã
Chúng ta vừa làm một con sóc nâu giật mình. Trong bức tranh chân dung bằng màu sáp của nghệ sĩ đời sống hoang dã và thú cưng Clare Parkes có tiêu đề “Little Red – Sóc nâu bé con,” cô đã khắc họa hình ảnh một con sóc nâu đang đứng lên bằng hai chân sau, nhìn ngang về phía chúng ta ở bên ngoài bức tranh với một sự ngạc nhiên, đồng thời siết nhẹ đôi móng vuốt như để bảo vệ kho báu là thức ăn đang ở bên trong. Cô Parkes thích thú nhớ lại những lần gặp sóc nâu khi về thăm cha ở đất nước Na Uy. Trong tất cả các tác phẩm nghệ thuật về động vật của cô, cô yêu thích việc miêu tả các điểm độc đáo và cá tính của các loài động vật. Cô Parkes khám phá ra sự yêu thích đối với chủ nghĩa hiện thực này khi đang làm việc tại bảo tàng Madame Tussauds với tư cách là một họa sĩ tượng sáp, nơi mà cô đã làm việc trong suốt 14 năm. Được chọn vào danh sách chung kết trong hạng mục Facing Extinction – Có Nguy Cơ Tuyệt Chủng: tác phẩm “Little Red – Sóc nâu bé con” của nghệ sĩ Clare Parkes (Vương Quốc Anh). Tranh vẽ màu sáp; Kích thước 31cm x 47cm. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của DSWF)
Vẽ nhiên thiên hoang dã
“Graceful – Yêu kiều” là một từ ngữ không thường gắn liền với một con tê giác, tuy nhiên một nghệ sĩ đạt giải thưởng về động vật hoang dã là Neal Griffin đã vẽ một bức tranh và đặt tên như vậy. Trong bức tranh “One Horned Rhino – Tê giác một sừng”, một con tê giác chậm rãi bước qua một vùng nước nông. Ánh nắng mặt trời nhẹ nhàng tắm trên làn da thô ráp của con vật, soi sáng toàn bộ cấu trúc tuyệt đẹp của tự nhiên. Chúng ta gần như có thể nghe được tiếng nước chảy, chim và côn trùng rả rích trong không gian được chiếu rọi của bức tranh. Ông Griffin lấy bố cục từ một bức ảnh mà người bạn của ông đã chụp trong một chuyến du lịch đến đất nước Ấn Độ. Bức tranh thể hiện được những sự vượt trội của ông Griffin như: nắm bắt được sự tồn tại của vật thể thông qua ánh sáng, hình dáng và chuyển động. Được chọn vào danh sách chung kết của hạng mục Facing Extinction – Có Nguy Cơ Tuyệt Chủng: Tác phẩm “One Horned Rhino – Tê giác một sừng” của nghệ sĩ Neal Griffin (Vương Quốc Anh). Tranh sơn dầu; kích thước 75cm x 51cm (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của DSWF)
Nghệ thuật thị giác tôn vinh đại tự nhiên
Nghệ sĩ đời sống hoang dã là ông Alex Fleming luôn chân thành với thiên nhiên bằng nghệ thuật của mình. Ông bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp của thiên nhiên và ông nhận thấy rằng không cần thiết phải tô điểm thêm bất kỳ điều gì bằng những loại hình nghệ thuật tưởng tượng. Bức tranh có tên “Home – tổ ấm” bằng bút chì và màu sáp của ông Fleming (được truyền cảm hứng bởi một bức ảnh của nhiếp ảnh gia động vật hoang dã là Rick Beldegreen có tiêu đề “Polar Bear and Ice Fog – Gấu Trắng và Sương Băng” vẽ một chú gấu trắng mạnh mẽ đang ở giữa một khung cảnh băng tuyết rộng lớn kéo dài như những đám mây cuồn cuộn ngay phía sau. Chú gấu nhường như ý thức được rằng mình đang bị quan sát, nhưng lại không biết rằng giống loài của mình gần như sắp tuyệt chủng. Nhận được rất nhiều bình luận tích cực trong lĩnh vực Vẻ Đẹp Hoang Dã của Địa Cầu. Bức vẽ “Home – Tổ ấm” của nghệ sĩ Alex Fleming (Nước Anh). Được vẽ bằng bút chì và sáp màu; 89cm x 60cm. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của DSWF)
Nghệ thuật thị giác tôn vinh đại tự nhiên
Nghệ sĩ được sinh ra ở đất nước Hàn Quốc là cô Yun Gee Bradley có một nỗi sợ hãi đối với các loài động vật hoang dã, từ màu sắc cho đến những chi tiết của đôi mắt và cả lớp da. “Chúng nhắc nhở tôi về sự hiện diện của Chúa bên trong vạn vật,” cô đã ghi chú trong tuyên bố nghệ thuật của chính mình. Tác phẩm (vẽ một con hổ) của cô Bradley được đặt tên là “Patience – Kiên Nhẫn,” và đó cũng là đức tính mà cô áp dụng trong mỗi từng tác phẩm của mình. Trong hàng thế kỷ, những nghệ sĩ Hàn Quốc đã sử dụng “hanji” (giấy dâu tằm Hàn Quốc) để dệt, làm nỉ và bao bì, tuy nhiên cô Bradley đã sử dụng hanji cho một kỹ thuật mới. Cô sử dụng cây nhíp để kéo những sợi xơ ra khỏi hanji, thứ mà sau đó cô sẽ dùng keo để dáng từng sợi xơ vào tác phẩm của mình để tạo ra các chi tiết có thể chạm vào được mà thường xuất hiện trên các bức phù điêu. Được chọn vào danh sách chung kết trong hạng mục Vẻ Đẹp Hoang Dã của Địa Cầu: tác phẩm “Patience – Kiên Nhẫn” của nghệ sĩ Yun Gee Bradley (Hoa Kỳ). Làm bằng vỏ và giấy dâu tằm. Kích thước 29cm x 40cm (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của DSWF)
Nghệ thuật thị giác tôn vinh đại tự nhiên
Được chọn vào danh sách chung kết của hạng mục Animal Behavior – Hành Vi của Động Vật: Tác phẩm “King of the Serengeti – Vua của vùng Serengeti *” của nghệ sĩ Nick Day (Vương Quốc Anh). Tranh vẽ bằng bút chì màu; Kích thước 29cm x 40cm. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của DSWF)
Nghệ thuật thị giác tôn vinh đại tự nhiên
Được chọn vào danh sách chung kết trong hạng mục Wings – Loài Có Cánh: tác phẩm “Egrets, I’ve Had a Few – Cò Trắng, Tôi từng có vài con” của nghệ sĩ Kathryn Hansen (Hoa Kỳ). Tranh vẽ bằng bút chì; Kích thước 20cm x 13cm (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của DSWF)
Nghệ thuật thị giác tôn vinh đại tự nhiên
Được chọn vào danh sách chung kết của hạng mục Animal Behavior – Hành Vi của Động Vật: tác phẩm “Ring-Tailed Lemur – Vượn Cáo Đuôi Vòng” của nghệ sĩ Alex Fleming (Vương Quốc Anh). Vẽ bằng bút chì và màu sáp; Kích thước 45cm x 29cm. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của DSWF)
Nghệ thuật thị giác tôn vinh đại tự nhiên
Được chọn vào danh sách chung kết của hạng mục Animal Behavior: tác phẩm “Hope – Hy vọng” của nghệ sĩ Mike Picket (Vương Quốc Anh). Vẽ bằng phấn; kích thước 29cm x 41cm. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của DSWF)
Nghệ thuật thị giác tôn vinh đại tự nhiên
Được chọn vào danh sách chung kết trong hạng mục Wings – Loài Có Cánh: tác phẩm “The Perfect Beauty – Vẻ Đẹp Hoàn Hảo” của nghệ sĩ Inna Chesniuk (Ukraine). Vẽ bằng màu sáp; kích thước 18cm x 24cm. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của DSWF)
Nghệ thuật thị giác tôn vinh đại tự nhiên
Được chọn vào danh sách chung kết trong hạng mục Wings – Loài Có Cánh: tác phẩm “Morning Patrol – Tuần Tra Buổi Sáng” của nghệ sĩ Robbie Graham (Vương Quốc Anh). Vẽ bằng sơn Acrylic; Kích thước 57cm x 37cm. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của DSWF)
Nghệ thuật thị giác tôn vinh đại tự nhiên
Được chọn vào danh sách chung kết trong hạng mục Facing Extinction – Có Nguy Cơ tuyệt Chủng: tác phẩm “Green Sea Turtle -Rùa Biển Xanh Lá” của nghệ sĩ Alex Fleming. Vẽ bằng màu sáp; Kích thước 90cm x 60cm. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của DSWF)

Chú thích của dịch giả:

Trảng Cỏ là một kiểu thảm thực vật nhiệt đới trong đó tầng ưu thế sinh thái là tầng cỏ. Trong tầng cỏ có các cây to, nhỏ, bụi rất thưa thớt chỉ là những yếu tố phụ của cảnh quan thực vật và biểu hiện những mức độ thoái hóa của đất đai. Tầng cỏ ưu thế sinh thái có thể cao hoặc thấp và tồn tại lâu dài trong tự nhiên.


Lorraine Ferrier
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Lorraine Ferrier, nữ tác giả chuyên viết về mảng mỹ thuật và thủ công cho The Epoch Times. Bài viết của cô chủ yếu xoay quanh các nghệ sĩ và nghệ nhân đến từ vùng Bắc Mỹ và Âu Châu, những nghệ sĩ với phong cách chế tác thấm đẫm vẻ đẹp và giá trị truyền thống. Cô đặc biệt quan tâm đến những ngành nghệ thuật và thủ công hiếm gặp và ít được biết đến. Cô hy vọng rằng chúng ta có thể bảo tồn di sản nghệ thuật truyền thống. Cô sinh sống và sáng tác tại vùng ngoại ô thành phố London, Anh quốc.

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn