Vào cuối ngày thứ Năm (19/08), cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ đã xác định khu vực xung quanh Thư viện Quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn an toàn và không có bom trong một chiếc xe tải như tuyên bố của một nghi phạm gây ra “mối đe dọa đánh bom tức thì” gần Capitol Hill.

Nghi phạm là ông Floyd Ray Roseberry, 49 tuổi, đã bị bắt vào chiều ngày thứ Năm (19/08), theo một tuyên bố từ Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ. Một đoạn video quay từ hiện trường cho thấy nghi phạm đe dọa đánh bom thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã ra khỏi xe tải và đầu hàng lực lượng chấp pháp.


Theo tuyên bố của Cảnh sát Điện Capitol, nghi phạm đã lái một chiếc xe bán tải màu đen lên vỉa hè trước Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ vào khoảng 9 giờ 15 phút sáng ngày 19/08 theo múi giờ miền đông Bắc Mỹ.

Cảnh sát Điện Capitol cho biết họ đã ứng phó với một “chiếc xe khả nghi” trước khi thông báo trên Twitter vào khoảng 10 giờ 30 phút sáng rằng có một “mối đe dọa đánh bom tức thì” trong khu vực.


Trong cuộc họp báo vào buổi trưa cùng ngày, Cảnh sát trưởng Điện Capitol Thomas Manger nói với các phóng viên rằng các quan chức đang nói chuyện với tài xế xe tải, người đã “nói với nhân viên ứng phó tại hiện trường rằng anh ta có một quả bom.”

“Và thứ xuất hiện, nhân viên ứng phó này cho biết, có vẻ là một ngòi nổ trong tay người đàn ông này,” ông Manger nói. “Chúng tôi ngay lập tức di tản các tòa nhà gần đó.”

đe dọa đánh bom tòa nhà quốc hội mỹ
Xe Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ và các phương tiện khẩn cấp khác ứng phó khi cảnh sát điều tra các báo cáo về một chiếc xe khả nghi gần Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 19/08/2021. (Ảnh: Elizabeth Frantz/Reuters)

Theo những hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội được cho là đã ghi lại vụ việc này, một người đàn ông được nhìn thấy đang ngồi trong một chiếc xe tải màu đen dơ bẩn gần Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ.

Các hình ảnh được các hãng thông tấn đăng lên mạng cho thấy cảnh sát đã phong tỏa một khu vực xung quanh chiếc xe này. Một đoạn phim cho thấy một sĩ quan được trang bị nhiều vũ khí với mặt nạ phòng độc khi hàng chục công nhân xây dựng chạy ra khỏi các tòa nhà gần đó.

Trong một bản tin tối ngày thứ Năm (19/08), Cảnh sát Capitol cho biết các sĩ quan đã khám xét chiếc xe tải và không tìm thấy quả bom nào, nhưng đã tìm thấy “vật liệu có thể chế tạo bom.”

đe dọa đánh bom tòa nhà quốc hội mỹ
Các nhà chức trách điều tra một chiếc xe bán tải đậu trên vỉa hè trước Tòa nhà Thomas Jefferson của Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ, ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 19/08/2021. (Ảnh: AP Photo/Carolyn Kaster)

Cảnh sát Điện Capitol cho hay họ đang hợp tác chặt chẽ với Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ cho Đặc khu Columbia để xác định các cáo buộc đối với ông Roseberry.

Ông Roseberry, một người đàn ông hói đầu với một chòm râu dê, được nhìn thấy trong một video được phát trực tiếp trên Facebook bày tỏ quan điểm chống chính phủ, trong khi có vẻ như đang cầm một chiếc hộp kim loại lớn. 

“Cuộc cách mạng đang diễn ra ở đây”, ông Roseberry nói trong video này. “Tôi sẵn sàng chết vì chính nghĩa.”

Bà Crystal Roseberry, vợ cũ của ông, người đã ly hôn với ông khoảng 8 năm trước, nói với Reuters rằng trước đây ông đã được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt và đã từng đe dọa bà bằng súng trong quá khứ.

FBI đã viết trong một tuyên bố rằng Đội Phản ứng Thủ đô Quốc gia của văn phòng hiện trường Hoa Thịnh Đốn cũng đang điều tra và ứng phó với vụ việc. Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ (ATF) cũng đã vào cuộc.

Theo cơ quan quản lý vận tải Metro, các đoàn tàu tuyến Orange, Silver và Blue đã đi qua ga tàu điện ngầm Capitol South Metro trong lúc cuộc điều tra đang diễn ra.

Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ hiện không có phiên họp, và hầu hết các nhà lập pháp không có mặt tại văn phòng của họ vào thời điểm xảy ra mối đe dọa đánh bom tức thì, mặc dù một số người vẫn đang làm việc trong các tòa nhà này.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Bài viết có sự đóng góp của Mimi Nguyen Ly
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn