Hôm 25/02, Nga đã phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để lên án Moscow về cuộc xâm lược Ukraine và loại bỏ nước này ra khỏi tổ chức này. Ba quốc gia khác đã bỏ phiếu trắng, trong khi có đến 11 quốc gia bỏ phiếu ủng hộ.

Nga được phép phủ quyết bất kỳ cuộc bỏ phiếu nào tại Liên Hiệp Quốc vì nước này là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Các thành viên thường trực khác là Hoa Kỳ, Anh, Pháp, và Trung Quốc.

Trung Quốc, quốc gia có chế độ cộng sản cầm quyền bị Hoa Kỳ cáo buộc là ủng hộ ngầm cho cuộc xâm lược trong những ngày gần đây, đã bỏ phiếu trắng. Nhà cầm quyền này cũng từ chối coi cuộc xâm lược này là một “cuộc xâm lược.” Hành động này đã tiếp nối những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm xây dựng hình ảnh trước công chúng rằng họ đang đi trên một ranh giới trung lập giữa mong muốn của Hoa Thịnh Đốn và Moscow.

Ấn Độ và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) cũng đã bỏ phiếu trắng.

Việc Ấn Độ bỏ phiếu trắng đã gây tranh cãi vì quốc gia này đang vun đắp quan hệ đối tác an ninh với Hoa Kỳ, nhưng cũng đang có liên hệ chặt chẽ với Nga, bao gồm cả một lịch sử lâu dài về các giao dịch vũ khí, gần đây nhất là vào tháng 12/2021.

Truyền thông Ấn Độ đã đưa tin ngay trước cuộc bỏ phiếu này rằng Nga đã dự kiến Ấn Độ sẽ bỏ phiếu chống lại dự thảo này.

Tương tự, UAE cũng đang xem xét một thỏa thuận hợp tác sản xuất chiến đấu cơ tàng hình với Nga sau khi một thỏa thuận tương tự với Hoa Kỳ thất bại.

Việc nghị quyết này bị phủ quyết có nghĩa là những nước đưa ra nghị quyết này có thể kêu gọi bỏ phiếu về một biện pháp tương tự trước toàn thể Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, nơi sẽ không có quyền phủ quyết.

Hiện tại vẫn chưa có ngày định sẵn cho một cuộc bỏ phiếu như vậy.

Điều 23 của Hiến chương Liên Hiệp Quốc cấm các thành viên thường trực của hội đồng bảo an bị loại khỏi tổ chức này. Nghị quyết lên án Nga nói trên đã kêu gọi sửa đổi điều khoản đó để Nga có thể bị loại khỏi hội đồng này.

Cuộc bỏ phiếu tiếp theo, mặc dù khả năng cao là không thành công, nhưng có thể sẽ được coi là một phép thử về mức độ ủng hộ về mặt chính trị đối với các hành động chống lại Nga trong tương lai, bao gồm cả các lệnh trừng phạt.

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn