Dân biểu Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York) đã tuyên bố ứng cử vào vị trí hàng đầu của Đảng Dân Chủ trong Quốc hội khóa 118, điều này sẽ khiến ông trở thành người kế nhiệm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Ông Jeffries, 52 tuổi, chủ tịch Nhóm thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện, đã tuyên bố ứng cử hôm 18/11 trong một lá thư gửi cho các thành viên đảng này (pdf).

Đảng Dân Chủ dự kiến sẽ là nhóm thiểu số bắt đầu từ tháng 01/2023, khi các thành viên mới tuyên thệ nhậm chức, sau khi Đảng Cộng Hòa đã thay thế các ghế chủ chốt trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Nếu được bầu làm Lãnh đạo thiểu số, ông Jeffries cho biết, “Tôi hy vọng sẽ dẫn đầu một nỗ lực tập trung vào chiến lược truyền thông của chúng ta xung quanh nguyên tắc truyền tải thông điệp coi trọng các giá trị gắn kết, các vấn đề bị chia rẽ.”

Nhiều vấn đề thực sự đã chia rẽ các thành viên Đảng Dân Chủ trong suốt nhiệm kỳ Quốc hội khóa 117, với sự mâu thuẫn giữa phe cấp tiến và phe ôn hòa trong đảng đã thường xuyên xảy ra.

“Chúng ta phải bảo đảm rằng nhận thức về thương hiệu Đảng Dân Chủ phù hợp với thực tế mà chúng ta thực sự chia sẻ một cách xác thực các giá trị gắn kết Thủ đô, Thành thị Mỹ, Nông thôn Mỹ, Ngoại ô Mỹ và Thị trấn Nhỏ của Mỹ,” ông Jeffries nói.

“Công việc này sẽ không dễ dàng. Chúng ta phải hiện diện sớm và ở những nơi không ngờ tới. Điều đó sẽ đòi hỏi sự tham gia, sáng tạo và ý kiến đóng góp của từng thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện để thành công. Cùng nhau, chúng ta có thể biến điều đó thành hiện thực.”

Ông Jeffries kết luận: “Tôi rất biết ơn vì sự tin tưởng mà quý vị đã đặt vào tôi với tư cách là Chủ tịch Nhóm thành viên trong những thời điểm đầy biến động như vậy. Dựa trên kinh nghiệm lãnh đạo của tôi và hành trình chung của chúng ta, tôi mong muốn chúng ta cùng nhau tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả người Mỹ và khiêm tốn mong nhận được sự hỗ trợ của quý vị.”

Ông Jeffries đã tuyên bố ứng cử sau khi bà Pelosi tuyên bố rằng bà sẽ không tìm kiếm bất kỳ vị trí lãnh đạo nào trong Quốc hội khóa 118.

“Một ngày mới đang bắt đầu — và tôi tin tưởng rằng những nhà lãnh đạo mới này sẽ có khả năng lãnh đạo Nhóm thành viên và Quốc hội của chúng ta,” bà Pelosi nói trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (18/11).

Với tư cách là chủ tịch nhóm thành viên Đảng Dân Chủ, ông Jeffries hiện là thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu thứ tư ở Hạ viện.

Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer (Dân Chủ-Maryland) cũng cho biết ông sẽ không tìm kiếm vai trò lãnh đạo trong Quốc hội tiếp theo, trong khi Phó lãnh đạo Đa số Hạ viện Jim Clyburn (Dân Chủ-South Carolina) gợi ý rằng ông cũng sẽ làm theo như vậy.

Ông Clyburn sau đó cho biết ông sẽ tìm kiếm vai phụ tá lãnh đạo nhóm thành viên Đảng Dân Chủ.

Ông Jeffries đã được bà Pelosi, ông Hoyer và ông Clyburn xác nhận. Hiện chưa có người nào cạnh tranh với ông.

Dân biểu Katherine Clark (Dân Chủ-Massachuset), 59 tuổi, trợ lý Chủ tịch Hạ viện, cũng tuyên bố hôm thứ Sáu rằng bà sẽ tìm kiếm vị trí phó lãnh đạo, hay vị trí số 2 của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện. Dân biểu Pete Aguilar (Dân Chủ-California), 43 tuổi, phó chủ tịch nhóm thành viên hiện tại, cho biết ông sẽ tìm cách thay thế ông Jeffries.

Cuộc bỏ phiếu lãnh đạo Hạ viện của Đảng Dân Chủ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 30/11.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), bên trái, lắng nghe Chủ tịch Nhóm thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện, Dân biểu Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York.) tại Hoa Thịnh Đốn hôm 17/11/2022. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP via Getty Images)
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), bên trái, lắng nghe Chủ tịch Nhóm thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện, Dân biểu Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York.) tại Hoa Thịnh Đốn hôm 17/11/2022. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP via Getty Images)

Sự thay đổi thế hệ

Bà Pelosi, ông Hoyer và ông Clyburn — tất cả đều ở độ tuổi 82 hoặc 83 — đã nắm quyền trong nhiều năm, với việc bà Pelosi trở thành một lãnh đạo cao cấp của đảng vào năm 2003, ông Hoyer lên vị trí lãnh đạo vào năm sau đó và ông Clyburn bắt đầu vào năm 2007.

Các thành viên Đảng Dân Chủ trẻ hơn đã vận động cho sự thay đổi ở cấp cao nhất. Nhóm thành viên gồm ba trong số năm thành viên trẻ nhất của Quốc hội, bao gồm các Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York), Sara Jacobs (Dân Chủ-California), và Ritchie Torres (Dân Chủ-New York).

Theo dữ liệu của FiscalNote, độ tuổi trung bình của các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện là 59 và căng thẳng đã gia tăng giữa các thế hệ trong những năm gần đây.

Những rạn nứt thế hệ giữa những người lãnh đạo cũ của đảng và các thành viên Đảng Dân Chủ mới lần đầu tiên xuất hiện vào đầu năm 2018, khi các thành viên Đảng Dân Chủ yêu cầu bà Pelosi cam kết rằng bà sẽ không làm Chủ tịch Hạ viện nữa. Sau đó, bà đã từ bỏ lời hứa đó và được tái bầu chọn làm Chủ tịch Hạ viện của Quốc hội khóa 117.

Bà Pelosi tuyên bố sau thành tích giữa nhiệm kỳ tốt hơn mong đợi của Đảng Dân Chủ rằng giờ là lúc để bà thực hiện lời hứa trong quá khứ.

“Kinh thánh dạy chúng ta rằng mọi thứ đều có thời điểm, mọi mục đích dưới thiên đàng đều có thời điểm,” bà Pelosi nói tại Hạ viện ở Hoa Thịnh Đốn.

“Đối với tôi, đã đến lúc cho một thế hệ mới lãnh đạo Đảng Dân Chủ mà tôi vô cùng tôn trọng, và tôi rất biết ơn vì rất nhiều người đã sẵn sàng và sẵn lòng đảm nhận trách nhiệm to lớn này,” bà nói thêm.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.
Joseph Lord
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn