Nghiên cứu cho thấy nồng độ kháng thể được tạo ra bởi hai liều vaccine Oxford/AstraZeneca hoặc Pfizer/BioNTech có thể bắt đầu giảm sáu tuần sau mũi chích thứ hai và đối với một số người có thể giảm tới 50% trong vòng chưa đầy ba tháng.

Nghiên cứu Virus Watch của Đại học College London (UCL) đã phân tích máu của 552 người được chích ngừa chủ yếu ở độ tuổi 50 và 60.

Kháng thể tồn tại bao lâu sau tiêm
Các lọ dán nhãn vaccine COVID-19 của hãng Pfizer-BioNTech và AstraZeneca trong ảnh minh họa được chụp hôm 19/03/2021. (Ảnh: Dado Ruvic/Illustration/Reuters)

Nồng độ kháng thể rất khác nhau giữa các bệnh nhân, nhưng hai mũi vaccine của Pfizer/BioNTech tạo ra nhiều kháng thể chống lại virus hơn so với hai mũi vaccine của Oxford/AstraZeneca.

Đối với vaccine Pfizer, nồng độ kháng thể giảm từ mức trung bình 7,506 đơn vị/ml sau 21–41 ngày, xuống còn 3,320 đơn vị/ml sau 70 ngày trở lên.

Đối với Oxford jab, nồng độ đã giảm từ 1,201 đơn vị/ml ở 0–20 ngày xuống còn 190 đơn vị/ml sau 70 ngày trở lên.

Các phát hiện được công bố trong các kết quả trong một bức thư nghiên cứu gửi cho tạp chí Lancet.

Bức thư cho biết nó có thể là “quan trọng nếu nồng độ kháng thể ở một số nhóm giảm xuống dưới ngưỡng bảo vệ (chưa được xác định) sớm hơn so với những nhóm khác” vì nồng độ kháng thể cao hơn “có thể liên quan đến khả năng bảo vệ tốt hơn chống lại các biến thể,” nhưng cũng nói rằng các phản ứng của tế bào T có thể “bù đắp ở một mức độ nào đó khi các phản ứng của kháng thể suy yếu.”

Bà Eleanor Riley, Giáo sư miễn dịch học và bệnh truyền nhiễm tại Đại học Edinburgh, cho biết kết quả này đã được mong đợi và không có vấn đề gì.

Bà nói: “Trong trường hợp không có quá trình tổng hợp kháng thể liên tục, nồng độ kháng thể phân rã với tốc độ có thể dự đoán được, theo cấp số nhân. Đây không nhất thiết là một vấn đề.”

“Hai thông số quan trọng là: thứ nhất, nồng độ tối thiểu của kháng thể cần thiết để bảo vệ, và thứ hai, nồng độ kháng thể có thể tăng trở lại nhanh như thế nào khi tái nhiễm (cái gọi là đáp ứng miễn dịch trí nhớ).”

“Nghiên cứu này không trả lời được những câu hỏi này và thực sự, chúng có lẽ là những câu hỏi quan trọng nhất mà chúng ta cần trả lời để xác định nhu cầu sử dụng liều vaccine tăng cường.”

Bà cho biết thêm, “Các vaccine mRNA như vaccine Pfizer/BioNtech được thiết kế để tạo ra nồng độ kháng thể cao.”

“Các vaccine vector virus (chẳng hạn như vaccine Oxford/AstraZeneca) có xu hướng tạo ra phản ứng kháng thể thấp hơn nhưng phản ứng tế bào T mạnh hơn.

Do đó, sự khác biệt về nồng độ kháng thể do hai loại vaccine gây ra không có gì đáng ngạc nhiên và không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

“Tuy nhiên, bằng chứng mới nổi cho thấy rằng các kháng thể đặc biệt quan trọng để ngăn chặn sự lây nhiễm và ngăn chặn sự lây truyền tiếp theo của virus trong khi các tế bào T có thể đặc biệt thích hợp để ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong.”

“Duy trì đủ nồng độ kháng thể để giảm sự lây truyền sẽ rất quan trọng để hạn chế số lượng virus lưu hành nhưng có thể ít quan trọng hơn để bảo vệ chống lại bệnh nặng.”

Do PA thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn