Theo nghiên cứu của các nhà khoa học từ Trường Y Đại học New York, vaccine COVID-19 của hãng Johnson & Johnson kém hiệu quả hơn đáng kể đối với các biến thể virus so với hai loại vaccine COVID-19 khác được chấp thuận sử dụng tại Hoa Kỳ. 

Theo bản tóm tắt của bài báo, các kháng thể được tạo ra bởi các vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna “cho thấy khả năng kháng trung hòa khiêm tốn đối với các biến thể Beta, Delta, Delta plus và Lambda.” Ngược lại, các kháng thể được tạo ra bởi vaccine Johnson & Johnson đã “giảm đáng kể khả năng trung hòa.”

Vaccine Johnson & Johnson kém hiệu quả
Một lọ thuốc và ống chích được nhìn thấy phía trước logo Johnson & Johnson trong ảnh minh họa này được chụp vào hôm 11/01/2021.(Dado Ruvic/Reuters)

“Dữ liệu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi sát các trường hợp nhiễm trùng đột phá mà mắc bệnh COVID-19 nặng và đề nghị về lợi ích của mũi chích thứ hai [vaccine Johnson & Johnson] nhằm tăng khả năng bảo vệ chống lại các biến thể,” nghiên cứu nêu rõ. (Lời người biên tập: vaccine J&J là vaccine chích một liều)

The Epoch Times đã liên hệ với Johnson & Johnson để yêu cầu bình luận.

Nghiên cứu chưa được bình duyệt và không nên được sử dụng để hướng dẫn hành vi sức khỏe hoặc được xem như là kết luận. Nghiên cứu này được công bố hai ngày sau khi Thủ tướng Israel Naftali Bennett thông báo rằng vaccine Pfizer’s COVID-19 “kém hiệu quả hơn đáng kể” đối với biến thể Delta.

Hôm 17/07, thủ tướng Israel Naftali Bennett nói với các phóng viên và các thành viên nội các rằng, “Chúng tôi không biết chính xác mức độ hiệu quả của vaccine nhưng nó kém hơn đáng kể.”

CDC ước tính rằng vào đầu tháng này rằng biến thể Delta của virus Trung Cộng chiếm hơn một nửa số trường hợp hoạt động. Virus Trung Cộng là nguyên nhân gây ra COVID-19.

Một số địa phương, bao gồm cả quận Los Angeles, đã bắt buộc khẩu trang trong nhà sau khi số ca COVID-19 mới tăng lên trên khắp Hoa Kỳ. Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các ký giả hôm 20/07 rằng chính phủ liên bang hiện không quản việc này.

“Chúng tôi biết rằng một số công ty, bệnh viện, hệ thống y tế, trường cao đẳng và trường đại học – mà chúng tôi thấy đã bắt buộc đeo khẩu trang – một số công ty lớn và nhỏ đã chọn bước này. Điều đó hoàn toàn phù hợp,” bà Psaki nói.

“Đó là quyết định của họ. Đó không phải là một sáng kiến ​​mà chúng tôi ban hành từ chính phủ liên bang, nhưng chúng tôi biết rằng các công ty, nhân viên khu vực tư nhân, tổ chức y tế, tổ chức giáo dục sẽ thực hiện các bước để giữ an toàn cho mọi người trong cộng đồng của họ.”

CDC đã không thay đổi hướng dẫn của mình và tiếp tục khuyến cáo rằng những người được chích ngừa đầy đủ không phải đeo khẩu trang trong nhà và ở hầu hết các nơi khác.

Do Ivan Pentchoukov thực hiện
Với sự đóng góp của Jack Phillips
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn