Một nhà tâm lý học hiện đang cáo buộc Google thao túng công dân Mỹ để ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ tháng Mười Một.

Ông Robert Epstein và nhóm nghiên cứu của ông từ Viện Nghiên cứu Công nghệ và Nghiên cứu Hành vi Hoa Kỳ đã theo dõi các nội dung chính trị trực tuyến được gửi đến cử tri ở các tiểu bang chiến trường. Là một phần của nghiên cứu, nhóm này đang xem xét kết quả của công cụ tìm kiếm trên Google và Bing, các thông điệp hiển thị trên trang chủ của Google, các bài đăng do Twitter gửi, việc ngăn chặn thư điện tử trên Gmail, các quảng cáo tự động phát được gợi ý bởi YouTube do Google sở hữu, v.v.

Trong một bài báo hôm 06/11 cho Daily Caller, ông Epstein viết, nghiên cứu này đã phát hiện được hơn 1.9 triệu “trải nghiệm nhất thời” mà Google và các công ty khác đang sử dụng để “thay đổi ý kiến ​​và tùy chọn bỏ phiếu” của cử tri. “Trải nghiệm nhất thời” là những nội dung sớm nở tối tàn, biến mất tức thì không để lại dấu vết sau khi người dùng đã tiêu thụ tin đó.

Nhóm nghiên cứu dự đoán “những trải nghiệm nhất thời” như vậy sẽ đạt hơn 2.5 triệu vào Ngày Bầu Cử. Ông Epstein đã xác định được khoảng một chục dạng thức thao túng trực tuyến mới bằng cách sử dụng những trải nghiệm nhất thời mà hầu như được kiểm soát hoàn toàn bởi Google và một số công ty công nghệ khác.

Ông Epstein nói, tác động mà trải nghiệm này tạo ra là “đáng kinh ngạc.”

Kết quả của công cụ tìm kiếm thiên về một ứng cử viên chính trị nào đó đã được phát hiện là có ảnh hưởng đến những cử tri còn do dự đến mức có tới 80% những người như vậy trong một số nhóm nhân khẩu học đã thay đổi tùy chọn bỏ phiếu của họ chỉ sau một lần tìm kiếm.

Ông Epstein viết: “Các đề nghị tìm kiếm được chuẩn bị kỹ càng bất chợt lóe lên trong khi quý vị đang nhập cụm từ tìm kiếm có thể biến tỷ lệ 50/50 giữa những người bỏ phiếu chưa ngã ngũ thành tỷ lệ 90/10 mà không ai biết họ đã bị thao túng.”

“Một tương tác Hỏi & Đáp đơn giản trên một công cụ trợ lý cá nhân kỹ thuật số có thể thay đổi hơn 40% tùy chọn bỏ phiếu của những cử tri còn lưỡng lự.”

Ông Epstein viết, trước cuộc bầu cử năm 2022 này, “mức độ thiên lệch sang cánh tả cao” đang được nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm của Google ở ​​các tiểu bang chiến địa như Arizona, Florida, và Wisconsin. Kết quả tìm kiếm từ Bing không cho thấy sự thiên lệch như vậy.

Ở nhiều tiểu bang chiến địa, các nguồn tin tức thiên tả chiếm 92% số quảng cáo tự động phát được gửi đến người dùng YouTube, điều này có khả năng thay đổi “hàng trăm ngàn phiếu bầu” vào Ngày Bầu Cử, ông cảnh báo.

Tạo ra sự thiên lệch

Trở lại năm 2020, ông Epstein và nhóm của ông đã thu thập 1.5 triệu trải nghiệm nhất thời từ 1,735 nhân viên hiện trường, về lý thuyết là “đủ” để thay đổi hơn 6 triệu phiếu bầu sang ủng hộ ông Joe Biden. Ông Epstein đã ủng hộ ông Biden vào thời điểm đó, ông cho biết.

Ông nhận thấy rằng Google đã gửi nhiều lời nhắc bỏ phiếu tới những người ôn hòa và thiên tả hơn là những người theo phái bảo tồn truyền thống, điều mà ông Epstein gọi là “hành động thao túng trơ ​​trẽn và mạnh mẽ.”

Google cũng “dẹp bỏ mọi sự thao túng” trong các cuộc đua vào Thượng viện Georgia năm 2020 sau khi ba thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa gửi thư cho Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai, thảo luận về những phát hiện của ông Epstein về thao túng bầu cử (pdf). Ông cho rằng sự thiên lệch ​​chính trị trong kết quả tìm kiếm của Google đã “giảm về 0” sau bức thư này.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Tư với chương trình “American Thought Leaders” (Các nhà lãnh đạo Tư tưởng Hoa Kỳ) trên EpochTV, ông Epstein cũng đàm luận về việc các nền tảng trực tuyến sử dụng cái gọi là khảo sát để “giúp” người dùng quyết định bỏ phiếu cho ai. Trong các cuộc khảo sát như vậy, người dùng được giao cho một bài kiểm tra ngắn và sau đó các nền tảng này sẽ cho họ biết mức độ phù hợp của họ đối với các ứng viên cụ thể.

Trong một thử nghiệm, nhóm của ông Epstein nhận thấy rằng họ có thể chuyển một số lượng đáng kể tùy chọn bỏ phiếu của mọi người sang ứng cử viên được mô tả là phù hợp nhất với họ.

“Đối sánh ý kiến là một cách tuyệt vời để thao túng mọi người bởi vì quý vị có thể thay đổi mọi người rất, rất, rất đáng kể, và họ không hay biết về điều đó. Họ không nghi ngờ về bất kỳ hình thức thiên vị hoặc thao túng nào.”

Ông cũng nói thêm, khoảng 96% số tiền quyên góp từ các công ty ở Thung lũng Silicon, bao gồm cả Google, đều dành cho Đảng Dân Chủ.

The Epoch Times đã liên lạc với Google để đề nghị bình luận.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn