Theo giáo sư William English tại Đại học Georgetown, người Mỹ hiện đang sở hữu hơn 415 triệu khẩu súng.

Đây là một phát hiện quan trọng của cuộc Khảo sát Súng Quốc gia được tiến hành vào năm ngoái bởi công ty nghiên cứu Centiment có trụ sở tại Denver theo yêu cầu của giáo sư English tại Trường Kinh doanh McDonough thuộc Đại học Georgetown. Ông English là một nhà kinh tế chính trị quan tâm đến các lĩnh vực đạo đức, giáo dục, và chính sách công. Là một phần của dự án sách lớn hơn, cuộc khảo sát này được cho là lớn nhất từng được thực hiện về các chủ sở hữu súng ở Mỹ.

Cuộc khảo sát được thực hiện với khoảng 54,000 cư dân Hoa Kỳ từ 18 tuổi trở lên, tập trung vào 16,708 chủ sở hữu súng, những người được hỏi các câu hỏi chuyên sâu về quyền sở hữu và sử dụng súng của họ, bao gồm cả việc sử dụng để phòng thủ.

Mục đích của cuộc khảo sát là nhằm “làm sáng tỏ một số quan điểm khoa học-xã hội về thực trạng sử dụng và sở hữu súng ở Mỹ ngày nay,” ông English cho biết trong một podcast hôm 11/09 do The Reload, một ấn phẩm chuyên về chính sách và chính trị về súng, sản xuất.

“Và nỗ lực này là nhằm biến đây thành cuộc khảo sát lớn nhất về các chủ sở hữu súng từng được thực hiện, đặc biệt là để chúng tôi có thể nhận được thông tin thống kê ở toàn bộ 50 tiểu bang. Cuộc khảo sát cuối cùng có phạm vi lớn như thế này có lẽ được thực hiện vào năm 1994… nhưng từ đó đến nay đã là hơn một phần tư thế kỷ,” ông nói.

Ông English từng tiết lộ trước những phát hiện của cuộc khảo sát kể trên trong một bản tóm tắt hôm 18/05 trên một trang web học thuật tên là Mạng Nghiên cứu Khoa học Xã hội (Social Science Research Network), nhưng đã cập nhật bản tóm tắt này hôm 13/09 để bổ sung con số 415 triệu khẩu súng đang được sở hữu.

Bởi vì Cục Thống kê Dân số Hoa Kỳ hiện ước tính dân số Hoa Kỳ là 333 triệu người, con số 415 triệu có nghĩa là hiện nay mỗi người sống ở Hoa Kỳ đang sở hữu khoảng 1.25 khẩu súng.

Theo thông tin cập nhật, trong số 415 triệu khẩu súng đó, người Mỹ sở hữu khoảng 171 triệu khẩu súng ngắn cầm tay, 146 triệu khẩu súng trường, và 98 triệu khẩu súng ngắn. Khoảng 39 triệu cá nhân, hoặc 48% chủ sở hữu súng, sở hữu các băng đạn có khả năng chứa hơn 10 viên đạn. Một số khu vực pháp lý có quy định về dung lượng băng đạn.

Thông tin mới được công bố này giúp đưa các dữ kiện mà ông English đã công bố trước đây từ nghiên cứu vào một bối cảnh rộng hơn.

Nghiên cứu cho thấy Hoa Kỳ có tỷ lệ sở hữu súng ở người trưởng thành là 31.9%, điều này cho thấy hơn 81.4 triệu người Mỹ từ 18 tuổi trở lên đang sở hữu súng. Bản tóm tắt cho biết các chủ sở hữu súng trung bình sở hữu khoảng năm khẩu súng, và súng ngắn cầm tay là loại súng phổ biến nhất được sở hữu.

Trong số những người sở hữu súng, 57.8% là nam và 42.2% là nữ. Theo bản tóm tắt, khoảng 34.3% người da trắng sở hữu súng, so với 28.3% người Tây Ban Nha, 25.4% người Mỹ gốc Phi, và 19.4% người Á Châu.

Gần ⅓ số chủ sở hữu súng, tương đương 31.1%, cho biết trong cuộc khảo sát rằng họ đã sử dụng súng để tự vệ hoặc bảo vệ tài sản của mình, thường là nhiều hơn một lần. Bản tóm tắt báo cáo ước tính rằng súng được chủ sở hữu sử dụng để tự vệ trong khoảng 1.67 triệu sự cố mỗi năm.

Theo bản tóm tắt, súng ngắn cầm tay được sử dụng trong 65.9% các sự cố tự vệ, mặc dù trong hầu hết các sự cố như vậy, không có phát súng nào được bắn. Khoảng ¼ (25.2%) sự cố tự vệ diễn ra bên trong nhà của chủ sở hữu súng, và hơn một nửa số vụ việc (53.9%) xảy ra bên ngoài nhà của họ nhưng nội trong khu đất của họ. Gần 1/10 (9.1%) các vụ sử dụng súng để tự vệ diễn ra ở nơi công cộng và khoảng 1/30 (3.2%) diễn ra tại nơi làm việc.

Báo cáo kể trên được đưa ra sau phán quyết mang tính bước ngoặt hôm 23/06 của Tối cao Pháp viện lần đầu tiên cho thấy có người dân có quyền hiến định để mang theo súng ở nơi công cộng cho mục đích tự vệ. Pháp viện cũng nhận thấy rằng các quy định về súng phải có nguồn gốc rất sâu xa trong lịch sử Hoa Kỳ nếu chúng tồn tại được qua quá trình giám sát Hiến Pháp. Sau phán quyết này, hàng loạt vụ kiện mới đã diễn ra trên khắp đất nước để thách thức các biện pháp kiểm soát súng. Số lượng đơn xin cấp phép sử dụng súng ở các tiểu bang yêu cầu giấy phép đã tăng lên sau phán quyết của Pháp viện.

Tổng thống Joe Biden đang thúc đẩy một lệnh cấm liên bang đối với cái gọi là vũ khí tấn công sau khi Quốc hội thông qua các biện pháp kiểm soát súng mới hồi tháng Sáu, trong đó có các biện pháp khuyến khích tài chính để thúc đẩy ban hành luật cảnh báo  (red flag law, luật kiểm soát súng cho phép tòa án tiểu bang ra lệnh tạm thời thu giữ súng của một người có thể gây nguy hiểm cho cộng đồng hoặc chính bản thân họ) ở cấp tiểu bang.

Nghiên cứu này cũng được công bố trong bối cảnh các công ty thẻ tín dụng lớn, dưới sự vận động của các nhà hoạt động kiểm soát súng, đang thực hiện những gì mà các nhà phê bình mô tả là kiểm soát súng qua cửa hậu. Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) gần đây đã thông báo rằng một trong các tiểu ban của tổ chức này đã quyết định tạo mã danh mục thương mại mới cho súng ngắn cầm tay, vốn trước đây thuộc danh mục hàng hóa thông thường.

Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) đã lên án thay đổi này, tuyên bố rằng việc tạo ra “một mã dành riêng cho súng không gì khác hơn là sự đầu hàng trước các chính trị gia và các nhà hoạt động chống súng muốn làm xói mòn các quyền của những người Mỹ tuân thủ luật pháp, trong mỗi một lần giao dịch,” một phát ngôn viên của tổ chức này cho biết.

Những người chỉ trích cho rằng sự thay đổi chính sách này sẽ giúp các chính quyền dễ dàng hơn trong cả việc theo dõi lẫn không khuyến khích mua súng và có thể tạo cơ sở cho một hệ thống đăng ký súng quốc gia.


Matthew Vadum
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Matthew Vadum là một ký giả điều tra từng đạt giải thưởng và là một chuyên gia được công nhận về hoạt động của cánh tả.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn