Một nghiên cứu của Đan Mạch trên gần 12,000 gia đình đã phát hiện ra rằng Omicron lây nhanh hơn Delta ở những người đã chích ngừa đầy đủ, và thậm chí với tốc độ cao hơn ở những người đã chích mũi bổ sung, chứng tỏ bằng chứng rõ ràng về khả năng né tránh miễn dịch của biến thể này.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Copenhagen, Thống kê Đan Mạch, và Viện Huyết thanh Nhà nước (Statens Serum Institut), biến thể Omicron đã được phát hiện là có thể né tránh khả năng miễn dịch của những người được chích ngừa với tốc độ nhanh hơn nhiều so với Delta, và ở tốc độ cao hơn so với những người chưa chích ngừa.

“So sánh các gia đình nhiễm Omicron với các gia đình nhiễm biến thể đáng lo ngại Delta, chúng tôi nhận thấy SAR cao hơn 1.17 lần đối với người chưa chích ngừa, cao hơn 2.61 lần đối với người được chích ngừa đầy đủ, và cao hơn 3.66 lần đối với người được chích mũi bổ sung, chứng tỏ bằng chứng rõ ràng về khả năng né tránh miễn dịch của biến thể đáng lo ngại Omicron,” bản in trước chưa qua bình duyệt của nghiên cứu này cho biết. SAR đề cập đến tỷ lệ tấn công thứ phát (từ người F0).

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng những người chưa chích ngừa lây truyền virus dễ hơn những người được chích ngừa đầy đủ, trong khi đó việc lây nhiễm giảm thiểu giữa nhóm người đã chích mũi bổ sung.

Có tổng cộng 11,937 gia đình tham gia vào nghiên cứu này, trong đó 2,225 gia đình có người nhiễm Omicron. Sau một đến bảy ngày, nhóm nghiên cứu đã theo dõi các gia đình trên và phát hiện 6,397 ca nhiễm thứ phát. SAR được tìm thấy là 31% với Omicron và 21% với biến thể Delta.

Omicron đã lan rộng đến 90 quốc gia trên toàn thế giới và trở thành biến thể thống trị ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chủng này đã được chứng minh là gây ra các triệu chứng nhẹ so với các biến thể trước đó như Delta, và dẫn đến các ca nhập viện ít hơn.

“Omicron VOC (biến thể đáng lo ngại) đã được báo cáo là có khả năng lây nhiễm gấp ba đến sáu lần so với các biến thể trước đó, với thời gian nhân đôi [ca nhiễm, ca nhập viện và ca tử vong] ngắn, trong đó các ước tính ban đầu từ những quốc gia có tỷ lệ chích ngừa cao cho thấy thời gian nhân đôi là 1.8 ngày (Anh Quốc), 1.6 ngày (Đan Mạch), 2.4 ngày (Scotland) và 2.0 ngày (Hoa Kỳ),” theo nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu cũng đề nghị xem xét các biện pháp thay thế để chống lại việc lây nhiễm này. “Dữ liệu của chúng tôi chỉ ra rằng các biện pháp can thiệp phi dược phẩm đã được sử dụng để kiểm soát các biến thể trước đó của SARS-CoV-2 cũng có thể hữu hiệu trước biến thể đáng lo ngại Omicron.”

78% dân số Đan Mạch được chích ngừa đủ hai liều, trong khi gần một nửa dân số đã được chích mũi bổ sung. Hơn 80% người dân đã được chích vaccine Pfizer-BioNTech.

Hiệu quả của các mũi vaccine giảm xuống còn khoảng 40% đối với người có triệu chứng và 80% đối với người bị bệnh nặng với biến thể Omicron. Các con số khả quan hơn với các mũi bổ sung vì hiệu quả chỉ giảm xuống còn 86% đối với người có triệu chứng và 98% đối với những người bị nhiễm trùng nặng.

Nghiên cứu cho thấy hiệu quả của vaccine Pfizer-Biotech trong việc ngăn ngừa nhiễm biến thể Omicron chỉ là 35%. “Ưu điểm của biến thể đáng lo ngại Omicron dường như là sự kết hợp giữa khả năng lây truyền cao và khả năng né tránh miễn dịch tăng lên.”

“Do đó, chúng tôi đề nghị rằng các loại vaccine đã được điều chỉnh hoặc cải tiến có thể là cần thiết để giảm thiểu sự lây lan của biến thể đáng lo ngại Omicron này.”

Nhóm nghiên cứu Đan Mạch nói thêm rằng cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ về biến thể COVID-19 mới nhất này, như họ đã kết luận: “Kết quả của chúng tôi xác nhận rằng việc chích mũi bổ sung có khả năng giảm lây nhiễm biến thể đáng lo ngại Omicron trong các gia đình, mặc dù việc chích ngừa như một chiến lược kiểm soát dịch bệnh ngày càng bị thách thức bởi khả năng né tránh miễn dịch của biến thể đáng lo ngại Omicron.”

Bản in trước của nghiên cứu đã được công bố vào ngày 27/12, và nghiên cứu này vẫn chưa được bình duyệt.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn