Ngoại trưởng Antony Blinken hôm 13/06 cho biết Bắc Kinh phải hợp tác với các cuộc điều tra sâu hơn về nguồn gốc của virus Trung Cộng. Ông nói thêm rằng việc không hợp tác của Trung Quốc là một lý do khiến báo cáo ban đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không diễn ra tốt đẹp.

“Trung Quốc phải hợp tác với cuộc điều tra này,” ông Blinken nói trong chương trình “Face the Nation” của CBS về giai đoạn điều tra thứ hai của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). “Tính minh bạch, sự tiếp cận của các chuyên gia quốc tế, chia sẻ thông tin-điều đó phải diễn ra. Và một lần nữa, tôi nghĩ quý vị đang chứng kiến các quốc gia đang hợp sức cùng nhau để nhấn mạnh [những đòi hỏi] đó.”

Ông Blinken cho biết báo cáo ban đầu-nghiên cứu giai đoạn một được WHO công bố hồi tháng 03/2021-“báo cáo này thực sự có nhiều vấn đề, không ít trong số đó là bởi Trung Quốc không hợp tác.”

Ngoại trưởng Blinken
Ngoại trưởng Antony Blinken làm chứng trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối Ngoại Thượng viện tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Hart trên Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 08/06/2021. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Báo cáo này dựa trên phát hiện của một nhóm điều tra do WHO dẫn đầu đã tiến hành khảo sát cơ sở tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào đầu năm nay. Vũ Hán là nơi xuất hiện các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, sau đó chính quyền Trung Cộng đã móc nối những ca bệnh này với một khu chợ thực phẩm tại địa phương.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã từ chối cung cấp dữ liệu thô về các ca nhiễm COVID-19 ban đầu cho nhóm điều tra. Trong khi đó, các nhà phê bình lưu ý rằng cuộc điều tra này của WHO thiếu tính độc lập, vì một số thành viên trong nhóm có liên quan đến Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng).

Báo cáo ban đầu này đã tuân theo quan điểm ưu tiên của Bắc Kinh về nguồn gốc của virus và kết luận rằng khả năng virus này bắt nguồn từ một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra.” Bắc Kinh đã thúc đẩy giả thuyết lây truyền từ động vật tự nhiên-rằng virus này đã truyền sang người từ vật chủ là động vật.

Trung Quốc sở hữu một cơ sở nghiên cứu sinh học lớn tại Vũ Hán, được gọi là Viện Virus học Vũ Hán, nơi đã nghiên cứu về các chủng virus corona trên dơi trong hơn một thập kỷ qua. Cơ sở nghiên cứu này cách chợ thực phẩm khoảng 30 phút lái xe.

Hồi tháng 01/2021, Bộ Ngoại giao đã công bố một tờ thông tin và một báo cáo tình báo của Hoa Kỳ chưa từng được tiết lộ trước đây lần đầu tiên được đưa tin bởi The Wall Street Journal, cả hai nguồn tin đều tuyên bố rằng vào mùa thu năm 2019 đã có những trường hợp bị bệnh với các triệu chứng tương tự như COVID-19. COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Hôm 13/06, các nhà lãnh đạo G-7 đã ra một tuyên bố chung kêu gọi “một nghiên cứu về Nguồn gốc COVID-19 Giai đoạn 2 kịp thời, minh bạch, được dẫn dắt bởi các chuyên gia và dựa trên cơ sở khoa học do WHO tổ chức, bao gồm cả ở Trung Quốc, theo như khuyến nghị trong báo cáo của các chuyên gia.”

Ông Blinken nói: “Để điều này xảy ra được, chúng ta cần một vài thứ. Chúng ta cần hiểu rõ những gì đã xảy ra. Chúng ta cần phải tìm cho ra ngọn nguồn của nó [COVID-19]. Và chúng ta đang nghiên cứu vấn đề đó thông qua WHO. Bản thân chúng ta cũng đang tự mình tiến hành việc đó.”

Cuối tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã lệnh cho cộng đồng tình báo “nỗ lực gấp đôi” để điều tra nguồn gốc của virus và đưa ra báo cáo cho ông trong vòng 90 ngày.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng hôm 13/06, ông Blinken nói với Fox News rằng các nhà lãnh đạo G-7 đã đồng ý rằng cần thiết có sự hợp tác của Bắc Kinh trong tương lai.

“Các nhà lãnh đạo G-7 đã cùng nhau nhấn mạnh rằng Trung Quốc phải hợp tác với cái gọi là nghiên cứu giai đoạn hai của WHO để thực sự đi sâu tìm hiểu những gì đã xảy ra,” ông Blinken nói.

“Chúng ta cần tìm hiểu kỹ những gì đã xảy ra. Chúng ta cần có trách nhiệm giải trình, nhưng chúng ta cũng cần hiểu điều gì đã xảy ra, tại sao nó lại xảy ra, nó đã xảy ra như thế nào để chúng ta có thể đưa ra các biện pháp cần thiết nhằm ngăn điều đó không tái diễn lần nữa, hoặc ít nhất là có ích để giảm thiểu đại dịch tiếp theo nếu chúng ta không thể ngăn chặn hoàn toàn.”

Tổng giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus tại hội nghị thượng đỉnh G-7 hôm 12/06 cũng kêu gọi Trung Quốc hợp tác trong giai đoạn hai của cuộc điều tra của WHO.

Ông nói trong một cuộc họp báo: “Thật là bi thảm, và tôi nghĩ rằng những người này [nạn nhân COVID-19] xứng đáng được biết nguồn gốc của loại virus này là gì để chúng ta có thể ngăn chặn nó không tái diễn lần nữa.”

Ông nói: “Chúng tôi sẽ cần sự hợp tác từ phía Trung Quốc. Chúng tôi cần sự minh bạch để tìm ra nguồn gốc của loại virus này.”

Do Frank Fang thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn