Cải tiến trong nước là vô cùng quan trọng để thúc đẩy chính sách đối ngoại, ông Blinken nói trước cuộc bỏ phiếu về dự luật cơ sở hạ tầng

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết hôm thứ Hai (09/08), Hoa Kỳ phải ưu tiên đầu tư vào cơ sở hạ tầng nội địa và cải tiến trong nước để cạnh tranh với các đối thủ ngoại quốc ở quốc tế, trong đó có Trung Quốc, một “cường quốc đang lên.”

Diễn thuyết tại Đại học Maryland, ông Blinken đã tìm cách khẳng định rằng đầu tư nội địa dài hạn là vô cùng quan trọng để củng cố an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của đất nước, nói rằng việc đầu tư này sẽ giúp tăng cường khả năng cạnh tranh toàn cầu, kiện toàn nền ngoại giao và bảo vệ nền dân chủ của Hoa Kỳ.

Những nhận xét trên được đưa ra khi một dự luật cơ sở hạ tầng khổng lồ trị giá 1.2 ngàn tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xướng sắp được thông qua tại Quốc hội, với cuộc bỏ phiếu cuối cùng về dự luật này tại Thượng viện dự kiến ​​sẽ diễn ra vào thứ Ba (17/08) tới, sau nhiều tuần đàm phán. Dự luật nhắm vào nhiều dự án cơ sở hạ tầng bao gồm đường, hạ tầng nước và cầu, cũng như mạng Internet băng thông rộng.

ngoại trưởng mỹ
Ngoại trưởng Antony Blinken trình bày về đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại Trường Kỹ thuật A. James Clark thuộc Đại học Maryland, ở College Park, Maryland, hôm 09/08/2021. (Ảnh: Patrick Semansky/AFP/Getty Images)

Ngoại trưởng thừa nhận Trung Quốc là một đối thủ lớn và gọi đây là một “cường quốc đang lên” và đang “dồn hết tốc lực tiến về phía trước” trong việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng và cải tiến, nhưng cho biết thêm rằng các quốc gia khác cũng đã bắt đầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng của họ nhiều hơn cả Hoa Kỳ.

Ông nói, “Nhiều quốc gia đang đầu tư lớn vào công cuộc cải tiến trong nước của họ ngay lúc này. Để Hoa Kỳ không ngừng dẫn đầu và thành công trong việc đưa các quốc gia lại gần nhau vì lợi ích chung của toàn thể người dân của chúng ta, chúng ta phải làm điều tương tự.”

“Chúng ta lẽ ra đang làm tốt hơn. Đó là sự thật phũ phàng. Chúng ta đang tụt lại phía sau so với vị trí mà chúng ta đã từng đạt được trên thế giới, và các đối thủ của chúng ta đang dần dần nhưng chắc chắn thu hẹp khoảng cách phía sau chúng ta. Trong một số lĩnh vực, họ đã đi trước chúng ta,” ông Blinken nói sau khi tham quan một phòng thí nghiệm kỹ thuật tại Đại học Maryland, nơi in 3D và các kỹ thuật sản xuất cao cấp khác được trưng bày.

Mỹ xây dựng cơ sở hạ tầng nội địa
Những cây cầu bắc qua sông Allegheny ở trung tâm thành phố Pittsburgh, Pennsylvania, vào ngày 02/04/2021. (Ảnh: Gene J. Puskar/AP)

Với vai trò là một phần của nền kinh tế, ông Blinken nói rằng tỷ trọng đầu tư công vào cơ sở hạ tầng đã giảm hơn 40%, trong khi các nước khác đã “tăng gấp đôi,” với Trung Quốc chi tiêu cho cơ sở hạ tầng gấp khoảng ba lần so với Hoa Kỳ mỗi năm.

Trung Quốc cũng đã có thành tựu trong việc cải tiến, xếp thứ hai trên thế giới về tỷ trọng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển trong nền kinh tế. Các nghiên cứu như vậy liên quan đến các ngành như robot, trí tuệ nhân tạo, công nghệ nano và pin mặt trời. Ông Blinken cho hay, Hoa Kỳ từng đứng thứ nhất cách đây 30 năm, nhưng hiện giờ đang đứng thứ chín.

Ngoại trưởng Blinken nói, cải tiến nội địa sẽ giúp Hoa Kỳ cạnh tranh về việc làm, đầu tư, cũng như thương mại.

“Bấy lâu nay, chúng ta vẫn nghĩ rằng chúng ta có thể giao thương nhiều hơn với thế giới trong khi đầu tư ít hơn vào đây tại quê nhà. Suy nghĩ đó không hiệu nghiệm cho nền kinh tế của chúng ta, cả cho người lao động hay cho cộng đồng của chúng ta,” ông nói.

Ông nói thêm, “Tổng thống Biden đã nói rất minh xác rằng trước khi thực hiện nhiều thỏa thuận thương mại hơn, chúng ta phải dành một thế hệ để đầu tư vào khả năng cạnh tranh của chính mình. Việc cải tiến trong nước của chúng ta phải được ưu tiên hàng đầu. Nếu chúng ta làm được điều đó, chúng ta sẽ cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu của thế kỷ 21 từ một vị trí chiếm ưu thế.”

Ông tìm cách phản bác lại những lập luận của các nước khác rằng Hoa Kỳ đang xuống dốc, đồng thời giải thích rằng cải tiến trong nước có thể củng cố nền ngoại giao của Hoa Kỳ.

Mỹ xây dựng cơ sở hạ tầng nội địa
Ngoại trưởng Antony Blinken nói về đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại Đại học Marylands vào ngày 09/08/2021. (Ảnh: Patrick Semansky/AFP/Getty Images)

Ông nói, “Việc chính quyền Trung Quốc và Nga, trong số các nước khác, đang bàn tán công khai và riêng tư rằng Hoa Kỳ đang xuống dốc chẳng phải là bí mật gì đối với chúng ta—‘nên tốt hơn hết là quý vị nên làm việc với tầm nhìn độc tài toàn trị của họ dành cho thế giới hơn là với nền dân chủ của chúng ta.’” 

Ngoại trưởng Blinken sau đó nói thêm, “Không có gì có thể dẹp yên lập luận đầy suy đoán của họ rằng những ngày tươi đẹp nhất của Hoa Kỳ đã ở lại phía sau chúng ta hơn là việc Hoa Kỳ đầu tư nghiêm túc vào quá trình cải tiến trong nước của chúng ta ngay lúc này. Sẽ là khó hơn rất nhiều để nói một quốc gia đang suy tàn khi quý vị đang chứng kiến ​​quốc gia ấy trở nên mạnh mẽ hơn, năng suất hơn, đồng lòng hơn ngay trước mắt mình.”

Ông Blinken khẳng định, “Nếu nền kinh tế của quý vị phát triển, nếu người dân của quý vị khỏe mạnh, nếu đời sống văn hóa của đất nước quý vị hưng thịnh, nếu đất nước quý vị được biết đến là mang đến cho người dân từ mọi giai tầng sự tiếp cận với cơ hội, tất cả những điều này sẽ khiến cho sức mạnh ngoại giao lớn thêm.”

Mỹ xây dựng cơ sở hạ tầng nội địa
Ngoại trưởng Antony Blinken (ở giữa) tạo dáng chụp hình với Con dấu được in 3D của Bộ Ngoại giao, với sinh viên mới tốt nghiệp Chinmay Sevak (bên trái), và sinh viên tốt nghiệp Nicholas Bentley (bên phải), khi ông tham quan một phòng thí nghiệm tại Trường Kỹ thuật A. James Clark thuộc Đại học Maryland, trước khi trình bày về đầu tư vào cơ sở hạ tầng, tại College Park, Maryland, vào ngày 09/08/2021. (Ảnh: Patrick Semansky/Pool/AFP/Getty Images)

Theo ông Blinken, nền dân chủ đang bị đe dọa do chủ nghĩa độc tài toàn trị đang gia tăng trên thế giới và việc cải tiến trong nước có thể giúp củng cố nền dân chủ.

Ông nói, “Bằng cách đầu tư vào sức mạnh của mình tại quê nhà, chúng ta có thể cho thế giới thấy rằng các nền dân chủ có thể làm được những việc khó và chúng ta có thể làm được những việc ấy mà không cần bỏ tù những ai bất đồng chính kiến, không cần để cho tham nhũng hoành hành, hay vi phạm các quyền tự do căn bản.”

“Chúng ta và tất cả các nền dân chủ càng có thể cho thế giới thấy rằng chúng ta có thể làm [như đã nói] – vì người dân của chúng ta, vì nhau – thì chúng ta càng có thể bác bỏ xảo ngôn mà các quốc gia độc tài toàn trị thích nói – rằng hệ thống của chúng ta bị phân cực và tê liệt một cách vô vọng và rằng hệ thống của họ là cách tốt hơn để đáp ứng nhu cầu căn bản và kỳ vọng của người dân.”

Ký giả Mimi Nguyen Ly sinh sống tại Úc. Cô chuyên đưa tin tức thế giới, và tập trung vào tin tức tại Hoa Kỳ. Liên lạc với cô tại [email protected]om.

Do Mimi Nguyen Ly thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn