Hôm 11/02, bốn vị ngoại trưởng của các quốc gia Bộ Tứ – bao gồm Úc, Hoa Kỳ, Ấn Độ, và Nhật Bản – đã hội kiến tại Melbourne cho vòng đàm phán thứ tư.

Trọng tâm trong nghị trình cuộc họp này là các vấn đề như an ninh khu vực – bao gồm Nga, Trung Quốc, và Bắc Hàn – hợp tác kinh tế, các công nghệ mới nổi, biến đổi khí hậu, các vấn đề nhân đạo, và ứng phó với COVID-19.

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã xuất hiện trước giới báo chí trước khi cuộc họp bắt đầu, để sau đó chào đón Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, Ngoại trưởng Úc Marise Payne, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar, và Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi.

Ông Morrison đã ca ngợi cuộc đối thoại như một nguồn trợ lực trong một thế giới “rất mong manh, phân mảnh, và đầy tranh chấp”.

“Tôi cảm thấy được trấn an bởi quan điểm của chúng ta, tôi cảm thấy được trấn an bởi sự thấu hiểu mà mỗi nước cùng chia sẻ, tôi cảm thấy được trấn an bởi sự hỗ trợ vô cùng mạnh mẽ mà Úc đã nhận được từ các đối tác Bộ Tứ,” ông nói với các phóng viên, nhắc đến chiến dịch chèn ép kinh tế do Bắc Kinh khởi xướng chống lại hàng xuất cảng của Úc.

(Từ trái qua phải) Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, Ngoại trưởng Úc kiêm Bộ trưởng Phụ nữ Marise Payne, Thủ tướng Úc Scott Morrison, Ngoại trưởng Ấn Độ, Tiến sĩ S. Jaishankar và Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa tại Văn phòng Nghị viện Khối thịnh vượng chung Melbourne ở Melbourne, Úc, hôm 11/02/2022. Hội nghị Ngoại trưởng Úc năm 2022 là dịp các bộ trưởng ngoại giao của Úc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, và Ấn Độ họp để thảo luận về sự hợp tác của các quốc gia trong các lĩnh vực bao gồm kinh tế, an ninh, và đại dịch virus corona. (Ảnh: AAP Image/Pool/Darrian Traynor)

“Chúng tôi sẽ tiếp tục luôn đứng lên vì các giá trị gắn kết chúng ta nhiều nhất. Khi làm như vậy, chúng tôi chống lại những ai tìm cách cưỡng ép chúng tôi.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken đã ca ngợi Thủ tướng Úc Morrison vì sự dẫn đầu của ông trong việc thúc đẩy Bộ Tứ.

Ông cho hay, “Đây là một nhóm các quốc gia được tập hợp lại với nhau không phải vì điều mà chúng ta chống lại, mà là vì điều mà chúng ta ủng hộ. Điều mà chúng ta ủng hộ là một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.” 

“Đây là khu vực năng động nhất trên thế giới, với các nền kinh tế phát triển nhanh nhất, một nửa dân số của thế giới, mọi người xứng đáng được sống tự do, các quốc gia xứng đáng có quyền tự do làm việc cùng nhau và giao hảo với những quốc gia mà họ lựa chọn,” ông nói thêm. “Cùng nhau, chúng ta có thể chứng minh rằng chúng ta đang hoạt động hiệu quả trong việc mang lại lợi ích cho toàn thể người dân của chúng ta.”

Trong chuyến công du đầu tiên đến Úc, Ngoại trưởng Jaishankar của Ấn Độ cho biết lý do Bộ Tứ hoạt động tốt như vậy là do mối bang giao song phương giữa Úc và Ấn Độ rất bền chặt, trong khi Ngoại trưởng Hayashi của Nhật Bản cho biết mối bang giao giữa Úc và Nhật đã đạt đến “tầm cao mới”, ám chỉ tới hiệp ước “mang tính lịch sử” vừa được ký kết — Thỏa thuận Tiếp cận Đối ứng (RAA). Thỏa thuận này sẽ mang lại sự hợp tác nhiều hơn trong các vấn đề quốc phòng.

Ngoại trưởng Úc Payne cho biết các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào các thách thức ở “quy mô khác” so với các thập niên về trước.

Bà nói trong một thông cáo báo chí: “Có nhiều hơn một chế độ độc tài đang đặt ra thách thức trong môi trường thế giới hiện tại – CHDCND Triều Tiên (Bắc Hàn), và cả Trung Quốc nữa — và họ sẽ là một phần trong các cuộc thảo luận của chúng ta.”

“Sự hợp tác của chúng ta trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang phát triển theo cấp số nhân, và đối với cả hai người chúng tôi [Ngoại trưởng và Thủ tướng Úc], thật rất đáng mừng khi chứng kiến nhiều đối tác trong khu vực của chúng tôi tham gia đến vậy.”

Anh Daniel Y. Teng sống và làm việc tại Sydney. Anh tập trung vào các vấn đề quốc gia bao gồm chính trị liên bang, phản ứng COVID-19, và bang giao Úc-Trung. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected].

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn