Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết “Anh sẵn sàng chịu đựng những hy sinh kinh tế” để hỗ trợ Ukraine trong nỗ lực chống lại sự xâm lược của Nga.

Trình bày trước Hạ viện hôm 28/02, bà Truss nói rằng tất cả các ngân hàng Nga sẽ bị phong tỏa toàn bộ tài sản trong vài ngày tới khi bà công bố các quyền hạn mới để hạn chế việc họ thanh toán bằng đồng bảng Anh. Các biện pháp này sẽ nhắm vào ngân hàng lớn nhất của quốc gia này, Sberbank, đầu tiên.

Bà cho biết Anh sẽ tiếp tục làm việc thông qua “danh sách trừng phạt” các nhà tài phiệt Nga của mình, tập trung vào “nhà của họ, du thuyền của họ, và mọi khía cạnh trong cuộc sống của họ.”

Chính phủ cũng sẽ giới thiệu Dự luật Tội phạm Kinh tế, mà theo bà là “sẽ xả tất cả tiền bẩn của các nhà tài phiệt ra khỏi Vương quốc Anh.”

Bà Truss cho biết chiến tranh có thể sẽ kéo dài “nhiều tháng và nhiều năm” khi bà đã chuẩn bị cho công chúng Anh đối mặt với tình hình khó khăn kinh tế do hậu quả của các lệnh trừng phạt này.

Bà nói rằng, “Vương quốc Anh và các đồng minh của chúng ta sẽ phải trải qua một số khó khăn kinh tế do hậu quả của các lệnh trừng phạt. Nhưng những khó khăn của chúng ta không là gì so với những khó khăn mà người dân Ukraine phải chịu đựng.”

Bà cũng cho biết thêm: “Đây là một cuộc đấu tranh cho tự do và quyền tự quyết của Ukraine, nhưng cũng là một cuộc đấu tranh cho tự do và dân chủ ở khắp mọi nơi, cũng như vì sự tồn tại của một Âu Châu toàn vẹn và tự do.”

Bà Truss cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin “sẽ phải thua cuộc,” bởi vì “cuộc xâm lược được mưu tính trước của ông ta, đang vi phạm luật pháp quốc tế và nhiều cam kết quốc tế, sẽ không thể nào thành công được.”

Bà cũng nói với người dân Ukraine rằng, “Chúng tôi đứng về phía quý vị.”

“Ở Anh và trên toàn thế giới, chúng tôi sẵn sàng hy sinh kinh tế để hỗ trợ quý vị,” bà nói. “Dù mất nhiều thời gian đi nữa, chúng tôi cũng sẽ không ngơi nghỉ cho đến khi chủ quyền của Ukraine được khôi phục.”

Với các lệnh trừng phạt của phương Tây, ngân hàng trung ương Nga đã buộc phải tăng mạnh lãi suất cơ bản để cứu đồng rúp khỏi sự sụp đổ.

Ngoại trưởng Liz Truss: Anh sẵn sàng chịu đựng những hy sinh kinh tế để hỗ trợ Ukraine
Thủ tướng Boris Johnson gặp gỡ các quân nhân tại RAF Brize Norton, phía tây bắc London, hôm 26/02/2022. (Ảnh: Ben Birchall/Pool/AFP/Getty Images)

Hôm thứ Hai (28/02), tại một cuộc họp Nội các, Thủ tướng Boris Johnson nói rằng ông Putin đã “đánh giá thấp sự đoàn kết của phương Tây và sức mạnh của các lệnh trừng phạt mà hành động của ông có thể dẫn đến.”

Ông nói rằng: “Điều này ngày càng cho thấy rõ là ông Putin đã mắc một sai lầm to lớn khi tin rằng những khẩu súng xe tăng của ông ta sẽ được kết bằng hoa hồng khi thay vào đó người dân Ukraine đã kháng cự quyết liệt để bảo vệ tổ quốc của họ.”

Ông Johnson sẽ tiếp tục thúc đẩy nỗ lực ngoại giao của mình vào thứ Ba (01/03) bằng cách đến Ba Lan và Estonia để họp với những người đồng cấp và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Bản tin có sự đóng góp của PA Media
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn