Hôm thứ Hai (13/05), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và Ngoại trưởng New Zealand đã tổ chức một cuộc hội đàm trực tuyến, qua đó họ đã tái khẳng định mối bang giao giữa hai quốc gia và thảo luận về sự can dự ngày càng tăng của Bắc Kinh trong khu vực Thái Bình Dương.

Cuộc họp diễn ra sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kết thúc chuyến công du ngoại giao vòng quanh Thái Bình Dương. Trong chuyến đi, ông đã cố gắn vận động 10 quốc gia ở Thái Bình Dương ký kết một hiệp ước kinh tế và an ninh gây tranh cãi.

Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta bày tỏ lo ngại về sự mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực nhưng không lên tiếng chỉ trích.

“Bộ trưởng Mahuta không chỉ thừa nhận rằng Trung Quốc đã hiện diện ở Thái Bình Dương từ khá lâu, mà còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc can dự đang diễn ra theo một cách thức thúc đẩy các ưu tiên của Thái Bình Dương,” một tuyên bố của Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand (MFAT) cho hay.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã, ông Vương cho biết Trung Quốc đã sẵn sàng “hợp tác với New Zealand” và đặt các cuộc thương thuyết về biến đổi khí hậu lên hàng đầu.

Ông Vương cũng cho biết Trung Quốc đã sẵn sàng làm việc với New Zealand để tham gia hợp tác nhiều bên hơn cho một khu vực Nam Thái Bình Dương “cởi mở” và “hội nhập.”

Ngoại trưởng New Zealand thảo luận về sự can dự của Trung Quốc ở Thái Bình Dương
Ngoại trưởng Nanaia Mahuta trao đổi với giới truyền thông trong một cuộc họp báo tại Quốc hội ở Wellington, New Zealand, hôm 22/04/2021. (Ảnh: Hagen Hopkins/Getty Images)

Bản ghi chép nội dung hội đàm của Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand (MFAT) tiết lộ rằng bà Mahuta đã đưa ra quan điểm của New Zealand về các vấn đề nhân quyền của Trung Quốc ở Tân Cương, sự xói mòn các quyền tự do ở Hồng Kông, và tầm quan trọng của hòa bình trên Eo biển Đài Loan. Những điều trên không xuất hiện trong bản tin của Tân Hoa Xã.

Trước đây, những lo ngại này đã được nêu rõ trong một tuyên bố chung giữa Hoa Kỳ và New Zealand sau chuyến thăm Tòa Bạch Ốc của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.

Bắc Kinh đã chỉ trích tuyên bố chung này và cáo buộc New Zealand không có chính sách ngoại giao độc lập.

Cơ quan ngôn luận của nhà nước Trung Quốc Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) cho rằng quốc gia nhỏ bé này không thể “chịu đựng” sức ép từ Hoa Kỳ và họ chỉ đơn giản là đang lặp lại “luận điệu chống Trung Quốc” của Hoa Kỳ.

Tân Hoa Xã cũng đưa tin rằng bà Mahuta cho biết New Zealand đã “sẵn sàng” để làm việc với Bắc Kinh về phát triển và an ninh toàn cầu.

Gần đây Thủ tướng Ardern đã ủng hộ mối bang giao của chính phủ nước này với Bắc Kinh, nói rằng [họ] vẫn cần phải “hợp tác cùng nhau” trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, bất chấp sự bành trướng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Bà Ardern nói với đài BBC hồi tháng Tư: “Trung Quốc không chỉ là một đối tác thương mại rất quan trọng đối với chúng tôi, mà còn là một mối bang giao bền vững đối với chúng tôi.”

Cả hai vị ngoại trưởng đều thừa nhận tầm quan trọng của năm 2022, mốc kỷ niệm 50 năm thiết lập bang giao giữa hai nước.

Cô Rebecca Zhu sống tại Sydney. Cô chuyên đưa tin về các vấn đề quốc gia của Úc và New Zealand. Quý vị muốn biết thêm thông tin, hãy liên hệ với cô ấy tại [email protected].

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn