Các quân nhân từ cả năm quân chủng của quân đội Hoa Kỳ, các nhân viên liên bang, và các nhân viên hợp đồng dân sự liên bang đã cùng tham gia vào một vụ kiện tập thể phản đối Bộ Quốc phòng về các lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 của bộ này.

24 nguyên đơn “đang đối mặt với một thời hạn chót theo Lệnh bắt buộc Chích ngừa COVID-19 của Liên bang để chích một mũi vaccine COVID-19 vốn vi phạm đức tin tôn giáo chân thành của họ, và họ đang bị từ chối bất kỳ quyền được miễn chích ngừa vì lý do tôn giáo hay yêu cầu điều chỉnh tạo điều kiện thực hành tôn giáo nào,” theo Liberty Counsel, công ty pháp lý theo Đạo Cơ Đốc đã đệ đơn kiện.

Đơn kiện (pdf) được đệ trình tại Tòa án Địa hạt Hoa Kỳ cho Khu Trung Tâm của tiểu bang Florida đã liệt kê Tổng thống Joe Biden, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas là các bị đơn.

Các nguyên đơn đang yêu cầu tòa án này ban hành lệnh cấm tạm thời (pdf) để ngăn chặn các lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19 có hiệu lực, và cuối cùng ban hành lệnh cấm Ngũ Giác Đài thực thi lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19 của chính phủ Tổng thống (TT) Biden.

Hôm 09/09, TT Biden đã ban hành một sắc lệnh yêu cầu hầu hết tất cả các nhân viên liên bang phải chích vaccine COVID-19 như một điều kiện để làm việc. Làm xét nghiệm thường xuyên không phải là một lựa chọn. Thời hạn cho các nhân viên và nhân viên hợp đồng dân sự của liên bang để chích ngừa đầy đủ là ngày 22/11.

Hôm 24/08, ông Austin đã đưa ra một bản ghi nhớ nói rằng tất cả các quân nhân phải chích ngừa COVID-19, sau đó tất cả các quân chủng đã thông báo các thời hạn cuối cùng khác nhau để quân nhân của mình chích ngừa đầy đủ, bất kể trước đó họ có khỏi bệnh sau khi nhiễm COVID-19 hay không, và đe dọa đình chỉ hoặc các biện pháp kỷ luật khác nếu các quân nhân không có yêu cầu miễn chích ngừa đang chờ giải quyết hoặc không tuân thủ lệnh này.

Hải quân và Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ đã đặt ra thời hạn cuối cùng vào ngày 28/11 cho các quân nhân tại ngũ của họ; các quân nhân trừ bị có thời hạn đến ngày 28/12. Đối với Lục quân và Không quân, thời hạn của các quân nhân tại ngũ lần lượt là ngày 15/12 và ngày 02/11, và thời hạn dành cho các quân nhân của Lực lượng Trừ bị và Vệ binh Quốc gia lần lượt là ngày 30/06/2022 và ngày 02/12/2021. Các quân nhân của lực lượng Tuần Duyên có thời hạn là ngày 22/11 để được chích ngừa đầy đủ.

“Các nguyên đơn đã thể hiện cam kết của họ đối với Hiến pháp Hoa Kỳ và sự sung túc, an ninh và thịnh vượng trong tương lai của Quốc gia. Tòa án này nên yêu cầu Quốc gia báo đáp lại điều đó. Nói với các Nguyên đơn rằng họ phải chấp nhận hoặc chích một mũi vaccine mà họ phản đối theo đức tin tôn giáo chân thành của họ, hoặc đối mặt với tòa án quân sự, giải ngũ theo diện không danh dự, và các biện pháp kỷ luật thay đổi cuộc sống khác, làm ô nhục những hy sinh mà những người anh hùng này đã cống hiến,” các luật sư viết trong hồ sơ, nói thêm rằng lệnh cấm của tòa án là “cần thiết ngay bây giờ” để “ngăn ngừa tổn thương tức thời và không thể khắc phục được” do các lệnh bắt buộc chích ngừa áp đặt.

Một phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài cho biết trong một tuyên bố gửi qua email, “Chúng tôi không bình luận về các vụ kiện tụng đang diễn ra.”

Nhà sáng lập đồng thời là Chủ tịch Liberty Counsel Mat Staver cho biết trong một tuyên bố, “Chính phủ TT Biden không có thẩm quyền yêu cầu chích vaccine ngừa COVID cho quân đội hay cho các nhân viên liên bang hay các nhân viên hợp đồng dân sự. Chính phủ TT Biden cũng không thể giả vờ rằng Đạo luật Khôi phục Tự do Tôn giáo của liên bang và Tu chính án Thứ Nhất không áp dụng cho các lệnh bắt buộc trái pháp luật của họ. Tổng tư lệnh phải chấm dứt sự đối xử và lạm dụng đáng hổ thẹn này đối với các anh hùng quân đội dũng cảm của chúng ta. Buộc chích ngừa COVID mà không có sự đồng ý hay cân nhắc đối với đức tin tôn giáo chân thành của họ là bất hợp pháp.”

Các quan chức Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Yêu cầu miễn chích ngừa vì lý do tôn giáo bị từ chối, đơn kiện tuyên bố

Đơn kiện lưu ý rằng nhiều trong số 24 nguyên đơn của họ đã bị từ chối yêu cầu miễn chích ngừa vì lý do tôn giáo, trong khi các nguyên đơn khác “đã bị đe dọa bằng giải ngũ theo diện không danh dự, tòa án quân sự, chấm dứt hợp đồng hoặc các biện pháp kỷ luật làm thay đổi cuộc sống khác” vì yêu cầu miễn chích ngừa như vậy.

Các luật sư cho biết trong hồ sơ, “Một số trong các Nguyên đơn này đã được thượng cấp của họ thông báo rằng họ sẽ không được miễn chích ngừa vì lý do tôn giáo hoặc cấp những điều chỉnh tạo điều kiện cho họ thực hành tôn giáo, vì vậy không có ích gì khi đưa ra yêu cầu.” 

Đơn kiện cho biết, Phó Đô đốc William Galinis, chỉ huy Bộ Tư lệnh Hệ thống Biển Hải quân, hôm 14/10 đã đưa ra một cảnh báo cho toàn bộ tư lệnh của ông với hơn 85,000 nhân viên dân sự và quân sự rằng, “Sắc lệnh này quy định việc chích ngừa cho tất cả các nhân viên liên bang đã cung cấp phương hướng rõ ràng. Chúng ta đang nhanh chóng hướng tới một lực lượng lao động mà chích ngừa là một điều kiện để có thể làm việc. Thành thật mà nói, nếu quý vị không chích ngừa, quý vị sẽ không làm việc cho Hải quân Hoa Kỳ.”

Tuần trước (11-17/10), một nữ phát ngôn viên của Hải quân đã từ chối bình luận khi được hỏi liệu đã có bất kỳ trường hợp miễn chích ngừa vì lý do tôn giáo hoặc y tế nào được chấp thuận chưa.

Ba loại vaccine COVID-19 hiện có là vaccine một liều của Johnson & Johnson, và vaccine hai liều của Moderna và Pfizer-BioNTech.

“Các nguyên đơn có đức tin tôn giáo chân thành ngăn không cho họ chấp nhận bất kỳ loại nào trong ba loại vaccine COVID-19 hiện hành có nguồn gốc từ, được sản xuất hoặc sản xuất bởi, được thử nghiệm trên, được phát triển cùng, hoặc nếu không thì có liên quan đến các dòng tế bào bào thai bị phá bỏ,” đơn kiện lập luận, sau đó cung cấp bằng chứng cho thấy các dòng tế bào bào thai bị phá bỏ có liên quan đến một số giai đoạn phát triển nhất định của cả ba loại vaccine.

“Đức tin tôn giáo của các nguyên đơn buộc họ không được dung túng, ủng hộ, biện minh hoặc hưởng lợi (trực tiếp hoặc gián tiếp) từ việc tước đi mạng sống con người vô tội bằng cách phá thai và làm như vậy là có tội với Chúa”, các luật sư viết.

Các luật sư đang yêu cầu tòa án tuyên bố rằng lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 của liên bang đối với các nguyên đơn là bất hợp pháp vì nó vi phạm Tu chính án Thứ Nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ và Đạo luật Khôi phục Tự do Tôn giáo của liên bang do “đặt ra gánh nặng đáng kể cho các nguyên đơn có đức tin tôn giáo chân thành.” 

Các luật sư: không thể ép buộc sử dụng các sản phẩm EUA 

Các luật sư lập luận trong đơn kiện rằng không có vaccine COVID-19 nào sẵn có ở Hoa Kỳ đã nhận được đầy đủ giấy phép và chấp thuận từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, và do đó, là không thể bắt buộc.

Trong bản ghi nhớ của mình hôm 24/08 (pdf), ông Austin tuyên bố rằng việc chích ngừa bắt buộc “sẽ chỉ sử dụng vaccine COVID-19 nhận được giấy phép đầy đủ từ [FDA] theo hướng dẫn và nhãn mác được FDA chấp thuận”, các luật sư lưu ý, lập luận rằng “các tài liệu quân sự bổ sung tiết lộ rằng Bộ Quốc phòng không tuân theo chỉ thị của chính mình” và đang sử dụng vaccine theo diện giấy phép sử dụng khẩn cấp [EUA] “vì không có vaccine nào được FDA chấp thuận.”

Bản ghi nhớ của ông Austin được đưa ra một ngày sau khi FDA ban hành chấp thuận đầy đủ cho loại vaccine Pfizer–BioNTech COVID-19 trong tương lai, mà sẽ mang nhãn Comirnaty. Trước đó, The Epoch Times đã đưa tin rằng loại vaccine mang nhãn Comirnatiy này không có sẵn ở Hoa Kỳ tính đến ngày 12/10.

Các luật sư đã lập luận rằng các điều kiện luật định rõ ràng cho một EUA yêu cầu rằng mọi người được cung cấp “tùy chọn chấp nhận hoặc từ chối sử dụng” một sản phẩm chưa được chấp thuận nhất định nhưng đã được cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Theo đơn kiện, “Bởi vì tất cả vaccine COVID-19 có sẵn ở Hoa Kỳ đều phải tuân theo các giới hạn và hạn chế của Quy chế EUA, tất cả các cá nhân — bao gồm các quân nhân, nhân viên liên bang, và các nhân viên hợp đồng dân sự liên bang — có quyền rõ ràng theo Quy chế EUA được chấp nhận hoặc từ chối chích ngừa các sản phẩm này.”

Các luật sư đã yêu cầu tòa án tuyên bố việc bắt buộc chích ngừa là bất hợp pháp vì việc này vi phạm các điều khoản về EUA trong Đạo luật Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm Liên bang “bằng cách áp đặt chích một mũi vaccine COVID-19 bắt buộc đối với Nguyên đơn mà không đưa ra ‘tùy chọn chấp nhận hoặc từ chối’ sản phẩm EUA.”

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên tại Úc. Cô phụ trách mảng tin tức thế giới và tập trung vào tin tức tại Hoa Kỳ. Cô có bằng Cử nhân về phương pháp đo thị lực và khoa học thị lực của Đại học New South Wales. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn