Giữa cuộc di tản hỗn loạn do Hoa Kỳ dẫn đầu ở Afghanistan, Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki thừa nhận rằng không phải người Afghanistan nào muốn rời khỏi đất nước cũng sẽ có thể rời đi được.

“Sẽ là bất khả thi cho mỗi một người Afghanistan, trong số có khả năng lên tới hàng triệu người muốn rời khỏi Afghanistan, đều được di tản,” bà Psaki nói khi trả lời câu hỏi của một phóng viên tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm (26/08), sau khi Tổng thống Joe Biden có bài diễn văn về vụ tấn công khủng bố tại phi trường Kabul, khiến nhiều người thiệt mạng.

Bà cho biết thêm, “Đồng thời, tôi nghĩ quý vị cũng đã nghe tổng thống nói rõ rằng không có một hạn chót.”

Hôm thứ Năm (26/08), Tổng thống Biden cho biết Hoa Kỳ cam kết di tản, và ông cũng thề sẽ truy lùng các thành viên của nhóm khủng bố ISIS-K, những thủ phạm của vụ tấn công khủng bố tại phi trường Kabul. Tổng thống đã có bài diễn văn vài giờ sau khi một số vụ nổ khiến ít nhất 13 binh sĩ Hoa Kỳ và thậm chí nhiều thường dân hơn thiệt mạng. Đây là ngày thương vong tồi tệ nhất đối với quân đội Hoa Kỳ ở Afghanistan trong một thập kỷ qua.

người Afghanistan muốn rời đất nước
Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki trình bày trong cuộc họp báo thường nhật tại Phòng họp báo Brady của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/08/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

“Không có điểm dừng cho cam kết của chúng tôi trong việc đưa các công dân Mỹ ra ngoài, những ai không muốn – những ai chưa sẵn sàng rời đi và đưa các đối tác cũng như những ai đã sát cánh bên Hoa Kỳ trong hai mươi năm qua ra ngoài,” bà Psaki nói. “Chúng tôi sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình. Và sau khi quân đội của chúng tôi đã rút lui, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm cách xác định bất kỳ người Mỹ nào muốn rời khỏi Afghanistan. Chúng tôi sẽ tìm họ và chúng tôi sẽ đưa họ ra ngoài,” bà cho biết thêm.

Tổng thống Biden cho biết ông đã lệnh cho các chỉ huy quân đội Hoa Kỳ lên kế hoạch cho các chiến dịch để tấn công các tài sản, thủ lĩnh và căn cứ của ISIS-K. Ông nói, “Chúng tôi sẽ tìm những cách mà chúng tôi chọn, mà không cần các chiến dịch quân sự lớn, để truy lùng họ.”

Ông dường như đang cố kìm nước mắt, và giọng ông nghẹn ngào vì xúc động khi nói về “những người hùng” đã hy sinh của nước Mỹ. Ông hạ lệnh treo cờ rủ tại Tòa Bạch Ốc và các tòa nhà công cộng trên khắp đất nước.

Tổng thống Biden đã bảo vệ cho cách giải quyết cuộc khủng hoảng chính sách ngoại giao trầm trọng nhất của mình, nói rằng cuối cùng đó là trách nhiệm của ông, đồng thời quy một phần sai lầm cho người tiền nhiệm Donald Trump vì thỏa thuận năm 2020 mà ông Trump đã đàm phán với Taliban. Tuy nhiên, Tổng thống Biden đã từ chối các điều khoản quan trọng trong thỏa thuận của cựu Tổng thống Trump, bao gồm việc lùi ngày rút quân từ ngày 01/05 đến cuối tháng 8 để trùng với dịp tưởng niệm 20 năm sự kiện ngày 11/09/2001, ngày mà các cuộc tấn công [khủng bố] đã khiến Hoa Kỳ tham gia cuộc chiến tranh này.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: