Bộ Quốc phòng Mỹ (DOD) đang thực hiện các biện pháp để bảo đảm rằng các công ty quốc phòng Hoa Kỳ độc lập khỏi các chuỗi cung ứng liên quan đến Trung Quốc càng nhiều càng tốt.

Trước đó trong tháng Chín, việc quân đội Hoa Kỳ phụ thuộc vào linh kiện máy móc của Trung Quốc đã trở thành tâm điểm chú ý, khi Ngũ Giác Đài tạm dừng việc giao hàng những chiến đấu cơ thế hệ thứ năm F-35 sau khi phát hiện ra một loại linh kiện được sử dụng trong các động cơ đến từ Trung Quốc. Linh kiện này là một nam châm làm từ hợp kim samari và coban có xuất xứ từ Trung Quốc.

Những chiếc nam châm được sử dụng trên máy bơm tua-bin của mẫu phi cơ nói trên, do công ty Honeywell International có trụ sở tại Hoa Kỳ sản xuất. Honeywell được cho là đã xác định được nhà cung cấp thay thế cho các nguyên vật liệu nói trên, trong khi đó Ngũ Giác Đài dự kiến ​​sẽ ban hành một lệnh miễn nối lại hoạt động giao F-35 kể từ giờ. 

Ông William A. LaPlante, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đặc trách về thu mua và bảo trì, đã được hỏi trong một cuộc họp báo hôm 09/09 rằng tại sao công ty Honeywell không phát hiện ra linh kiện có xuất xứ Trung Quốc này trong suốt hai thập niên qua.

“Công ty nào mà nói rằng họ biết về chuỗi cung ứng của họ thì cũng giống như một công ty nói rằng họ chưa bao giờ bị tấn công mạng,” ông LaPlante nói. “Vì vậy, đó là một trận chiến bất tận.”

Ông đã gợi ý rằng có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo và các công cụ mã nguồn mở để theo dõi nguyên liệu thô trên các mạng lưới chuỗi cung ứng trong thời gian thực.

Việc Hoa Kỳ phụ thuộc vào Trung Quốc về các nguyên tố đất hiếm là một mối lo ngại lớn đối với Ngũ Giác Đài, đặc biệt là những nguyên liệu then chốt để sản xuất nhiều loại linh kiện điện tử trong các sản phẩm quốc phòng. Trong thập niên vừa qua, Hoa Kỳ đã mất hai mỏ đất hiếm ở California và Texas sau khi bị Trung Quốc cạnh tranh. 

Để giải quyết lỗ hổng này, Ngũ Giác Đài đã trao hợp đồng phát triển một nhà máy tinh chế nguyên tố đất hiếm của Hoa Kỳ cho Lynas Rare Earths. Nhà máy này đang được xây dựng ở Texas, dưới sự tài trợ hoàn toàn của Ngũ Giác Đài lên đến 120 triệu USD. Nhà máy tinh chế này dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2025.

Các hoạt động lén lút của Bắc Kinh trên mạng xã hội

Trong thập niên vừa qua, Hoa Kỳ đã giảm sản xuất nhiều nguyên liệu quốc phòng vì sản xuất ở các nước khác rẻ hơn, đặc biệt là ở Trung Quốc. 

Gần đây, công ty phân tích Govini đã đưa ra một báo cáo xem xét số lượng các linh kiện quốc phòng Hoa Kỳ được sản xuất tại Trung Quốc.

Báo cáo này (pdf) cho biết: “Từ năm 2010 đến năm 2019, số lượng nhà cung cấp Trung Quốc trong cơ sở cung cấp của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (trong mẫu mà Govini đánh giá) đã tăng tổng cộng 420%, lên 655 nhà cung cấp, thuộc nhiều ngành công nghiệp then chốt. Trong khi đó, các công ty Hoa Kỳ đã tăng 97% lên 2,219 nhà cung cấp.” 

Trong giai đoạn này, thị phần của các nhà cung cấp Trung Quốc trong các ngành công nghiệp quan trọng đã tăng từ 6% lên 9%. Theo báo cáo, việc chiếm ưu thế của các công ty Trung Quốc trong cơ sở cung cấp của Ngũ Giác Đài sẽ khiến cho việc xác định tất cả các trường hợp mà các công ty này là một nguồn cung cấp nguyên liệu hoặc công nghệ then chốt trở nên khó khăn. 

Theo một cuộc điều tra của công ty an ninh mạng Mandiant, các đặc vụ Trung Quốc đang đóng giả là những cư dân mạng Texas quan tâm đến địa phương để phản đối việc xây dựng mỏ chế biến đất hiếm ở tiểu bang này.

Các tài khoản giả mạo từ các đặc vụ này đang phát tán tuyên truyền rằng nhà máy Lynas sẽ phá hủy môi trường và khiến người dân địa phương bị nhiễm phóng xạ dẫn đến các nguy cơ như đột biến gene và ung thư.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn