Các hệ thống giao thông vận tải của Hoa Kỳ, giúp di chuyển người và hàng hóa từ nơi này sang nơi khác, đang di chuyển tự do hơn một chút khi đại dịch COVID-19 đã nới lỏng.

Tuy nhiên, lạm phát và tệ quan liêu của chính phủ đang cản trở nỗ lực tận dụng tốt nhất khoản tiền kỷ lục 1.2 ngàn tỷ USD được phân bổ cho các con đường, những cây cầu, và cơ sở hạ tầng khác của quốc gia.

Đó là những điểm chính từ các nhân chứng đã nói với một ủy ban của Quốc hội trong phiên điều trần hôm 01/02 về những trở ngại mà những người lao động trong ngành vận tải đường bộ, đường sắt, vận tải đường biển, và xây dựng của quốc gia đang phải đối mặt.

Dân biểu Hoa Kỳ Sam Graves (Cộng Hòa-Missouri), Chủ tịch Ủy ban Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải, cho biết ông không ủng hộ Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng (IIJA) khổng lồ mà Quốc hội đã thông qua vào năm 2021.

Nhưng khoảng một nửa số tiền này được dành cho các chương trình thuộc phạm vi quản lý của ủy ban. Đó là lý do tại sao ông Graves cho biết ủy ban phải cố gắng hết sức để bảo đảm số tiền này được chi tiêu một cách có trách nhiệm.

Với 65 thành viên, ủy ban của ông Graves tại Hạ viện Hoa Kỳ là lớn nhất trong Quốc hội.

Ủy ban này hỗ trợ cho mạng lưới giao thông của quốc gia, cơ sở hạ tầng cần thiết cho “khả năng cạnh tranh kinh tế, sự di chuyển của con người và hàng hóa trên toàn quốc và toàn cầu, và là một phần không thể thiếu đối với chất lượng cuộc sống của người Mỹ,” ông Graves cho biết trong một tuyên bố đã chuẩn bị trước.

Tuy nhiên, ủy ban này chủ yếu vẫn không được nhiều người biết đến: “Tôi xem uỷ ban này là một ủy ban làm việc, chứ không phải một ủy ban biểu diễn,” ông nói khi mở đầu phiên điều trần đầu tiên của Quốc hội nhiệm kỳ thứ 118 của uỷ ban.

Nhầm lẫn và COVID

Các kệ hàng trống rỗng của năm 2020 giờ đây dường như chỉ còn là một ký ức xa vời khi đại dịch bước sang năm thứ tư. Nhưng ông Graves và ủy ban của ông vẫn khắc ghi được tầm quan trọng của thời điểm đó.

Ông Graves cho biết: “Các lỗ hổng trong mạng lưới giao thông của chúng ta đã lộ rõ ​​trong đại dịch COVID-19 và chỉ trở nên tồi tệ hơn do các quy định ngột ngạt.”

Các nhân chứng cho biết xu hướng đó dường như đang tiếp tục, đặc biệt là trong ngành vận tải đường bộ và xây dựng.

Ví dụ, ông Jeff Firth, người đại diện cho Associated General Contractors of America (AGC), cho biết, Đạo luật Build America, Buy America (Xây Dựng Nước Mỹ, Mua Hàng Mỹ) đã tạo ra rất nhiều nhầm lẫn.

Ông Firth viết trong lời điều trần bằng văn bản rằng AGC “ủng hộ những nỗ lực hợp lý để khuyến khích sự phát triển của ngành sản xuất nội địa Mỹ.” Nhưng “vì một sắc lệnh, mà các cơ quan liên bang phải nộp đơn miễn trừ cho các mặt hàng không được sản xuất tại Mỹ.” Ông nói, quy trình để được chấp thuận cho một sự miễn trừ như vậy rất phức tạp, tốn thời gian, và không rõ ràng.

Việc đó quá phức tạp, ông Firth nói trong điều trần, “Liệu tôi có phải thuê ai đó để thực sự giải quyết vấn đề này không… quy định này thực sự có nghĩa gì?”

Ngoài ra, chi phí vật liệu đã tăng vọt vì lạm phát, ông nói với ủy ban.

Rắc rối vận tải đường bộ

Ngành vận tải đường bộ phải đối mặt với một số thách thức khó khăn nhất. Ngay cả những nhu cầu căn bản của các tài xế xe tải, chẳng hạn như quyền sử dụng nhà vệ sinh và nơi an toàn để đỗ xe rơ moóc của họ và được nghỉ ngơi theo yêu cầu của liên bang, cũng không được đáp ứng.

Dân biểu Mike Bost (Cộng Hòa-Illinois) cho biết thật tồi tệ khi các tài xế xe tải dành trung bình 56 phút mỗi ngày để tìm kiếm một chỗ đậu xe. Ông nói, điều đó “rõ ràng là một sự thiếu hiệu quả lớn trong chuỗi cung ứng của chúng ta.” Vì vậy, năm ngoái, ủy ban giao thông vận tải đã đồng loạt thông qua một dự luật để giải quyết vấn đề này. Nhưng sau đó vấn đề này vẫn bị đình trệ, khiến ông rất bối rối.

Ông Chris Spear, CEO của Hiệp hội Vận tải Đường bộ Hoa Kỳ (ATA), cho biết ông đánh giá cao sự trợ giúp của ủy ban về vấn đề quan trọng đó. Giờ đây, ông Spear đã yêu cầu Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg khai thác nguồn tài trợ tùy ý của IIJA để bảo đảm chỗ đậu xe tải. Tuy nhiên, ông Spear nói, hiện tại, nhiều xe tải đang đậu dọc theo các đường dốc, điều này tạo ra tình trạng không an toàn cho họ và cho những người đi lại.

Trong khi một số thành viên Đảng Dân Chủ trong ủy ban tập trung vào nỗ lực thúc đẩy các sáng kiến ​​giao thông “xanh”, chẳng hạn như xe điện, thì ông Spear cho biết việc quá vội vàng theo đuổi xu hướng đó đang tạo ra nhiều vấn đề.

“Chúng ta hãy thực tế… giao thông “xanh” sẽ đến; việc đó cuối cũng sẽ diễn ra. Nhưng sự gấp rút mà chúng ta đang thấy, thì tiến độ này đơn giản là không thể thực hiện được,” ông nói. “Sẽ rất xấu hổ vì chúng ta sẽ không đạt được nó. Chúng ta sẽ không có cơ sở hạ tầng có sẵn.”

Ví dụ, ông Spear nói, ở Joliet, Illinois, ai đó đang xây dựng một bến xe tải và quyết định rằng họ muốn điện khí hóa 30 quầy — một kế hoạch sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn “toàn bộ thành phố Joliet,” ông Spear cho biêt. “Đó là sự phi lý.”

Ngoài ra, ông cho biết, động cơ điện cần một lượng lớn tài nguyên khoáng sản. Tuy nhiên, Dân biểu Pete Stauber (Cộng Hòa-Minnesota) cho biết, chính phủ của Tổng thống Joe Biden đã cắt bỏ một số nguồn lực khoáng sản đó.

Ông Stauber cho biết một vùng phía bắc Minnesota đã bị cấm khai thác khoáng sản trong 20 năm tới, bóp nghẹt nhiều công việc được trả lương cao và cắt đứt nguồn cung cấp khoáng sản đó. “Chúng ta sẽ lấy những thứ này ở đâu?”

Ông đã gợi ý rằng các đối thủ chính trị của Hoa Kỳ “sẽ không bán” những gì họ có, và họ sẽ “chèn ép Hoa Kỳ.”

Ông kêu gọi ngành vận tải đường bộ giúp ông “đẩy lùi lập trường chống khai thác mỏ của chính phủ này.”

Tuy nhiên, ông Greg Regan, chủ tịch Phòng Giao dịch Vận tải của AFL-CIO, đã ca ngợi Tổng thống Biden vì sự lãnh đạo của ông trong việc xây cầu, cải thiện 70,000 dặm đường bộ và đường cao tốc cũng như đầu tư vào cảng.

Ông nói: “Những dự án này đang tạo ra việc làm, phát triển nền kinh tế và củng cố chuỗi cung ứng ở các cộng đồng nông thôn cũng như thành thị.”

Janice Hisle
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Janice Hisle viết về nhiều chủ đề khác nhau, trong đó nhấn mạnh vào các xu hướng và tin tức về tư pháp hình sự. Trước khi gia nhập The Epoch Times, bà đã làm việc hơn hai mươi năm với tư cách là một phóng viên cho các tờ báo ở tiểu bang Ohio và là tác giả của một số cuốn sách. Tốt nghiệp chương trình báo chí của Đại học Kent State University, bà theo đuổi ngành báo chí “truyền thống” kết hợp với sự hiện đại. Quý vị có thể liên lạc với bà Janice qua thư điện tử bằng cách gửi thư tới [email protected]

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn