Theo Đại tá đã về hưu John Mills, một cây bút và là cựu giám đốc chính sách, chiến lược an ninh mạng, và các vấn đề quốc tế thuộc Bộ Quốc phòng, khinh khí cầu do thám của Trung Quốc có khả năng cơ động và có những điểm tương đồng với dự án khinh khí cầu Loon của Google, vốn sử dụng những phân tích AI trong các hoạt động của dự án này.

“Điều rất thú vị là vào năm 2012, tôi đã làm việc ở Google và Google đã thông báo cho tôi về Dự án Loon, dự án khinh khí cầu của họ. Và công ty này sử dụng AI và các phân tích tân tiến của mình để nâng và hạ khí cầu cũng như có thể duy trì vị trí của một khí cầu bằng cách nâng lên và hạ xuống. Và họ cũng có thể điều hướng cho khí cầu này,” ông Mills cho biết trong một cuộc phỏng vấn được ghi lại hôm 09/02 trên chương trình Trung Quốc Tiêu Điểm (China in Focus), một chương trình trên NTD TV, hãng thông tấn cùng hệ thống với The Epoch Times.

Ông nói trong suốt chương trình “khinh khí cầu do thám” rằng Bộ Quốc phòng đã nói rất rõ ràng rằng khinh khí cầu Trung Quốc có khả năng điều hướng.

Chính quyền Trung Quốc khẳng định rằng đó là một khinh khí cầu thời tiết bị thổi bay, thế nhưng chính phủ Hoa Kỳ đã bác bỏ những tuyên bố như vậy.

“Đây là một khinh khí cầu giám sát của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Khí cầu giám sát này cố tình đi ngang qua Hoa Kỳ và Canada, và chúng tôi tin rằng vật thể này đang tìm cách giám sát các địa điểm quân sự nhạy cảm,” một quan chức quốc phòng cao cấp cho biết trong một tuyên bố hôm 04/02, ám chỉ rằng khí cầu này có thể tự bay qua Hoa Kỳ.

Ông Mills cho biết khi Google thông báo cho ông về dự án Loon hồi một thập niên trước, ông hết sức kinh ngạc bởi những điểm tương đồng của dự án này với các dự án khinh khí cầu của CIA trong quá khứ.

“Dự án này trông rất giống với dự án của CIA từ những năm 50 và 60. Dự án đó được gọi bằng khoảng 10 bí danh khác nhau — Skyhook, AshCan [v.v.]. Giám đốc Dự án của Google … đã thôi việc ở NASA và đang làm việc cho Google, cho biết, ‘Vâng, kỳ thực, chúng tôi là CIA theo Đạo luật FOA [Đạo luật Tự do Thông tin], và họ đã đưa cho chúng tôi tất cả các kế hoạch,” ông Mills cho hay.

Công ty mẹ của Google, Alphabet, đang sử dụng Dự án Loon để khám phá khả năng sử dụng một đội khinh khí cầu để truyền Internet tốc độ cao đến những vùng xa xôi trên thế giới và đã bị đình chỉ sau 9 năm vì Google không thể tìm được một mô hình kinh doanh bền vững hay những đối tác nào.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ lý do tại sao dự án đó bị đình chỉ và tờ Tech Crunch gọi việc đình chỉ này là “đáng ngạc nhiên,” bởi vì một năm trước đó, dự án này đã được chính phủ Kenya chấp thuận cung cấp các dịch vụ kết nối thương mại.

Theo ông Mills, trong Dự án Loon, Google đã sao chép thông tin nhận được từ CIA thông qua FOA, nhưng điều khác biệt là Google đã sử dụng trí tuệ nhân tạo tân tiến và phân tích dữ liệu lớn của mình để điều khiển khinh khí cầu.

“Khinh khí cầu do thám của Trung Quốc có khả năng điều hướng, rất thú vị đấy! Vậy liệu có phải Trung Quốc đã đánh cắp của Google, mà lại mượn của CIA? Thật lạ lùng!” ông nói.

The Epoch Times đã liên hệ với Google để yêu cầu bình luận.

Đại tá về hưu John Mills. (Ảnh tư liệu)
Đại tá về hưu John Mills. (Ảnh tư liệu)

Sự giám sát của Trung Quốc

Ông Mills cho rằng chính quyền Trung Quốc rõ ràng đang tiến hành giám sát các địa điểm chiến lược cụ thể của Hoa Kỳ.

“Tôi không nghĩ đó là một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi các khí cầu đó ở trên ba … cánh quân hỏa tiễn hiện có,” đồng thời cho biết thêm rằng Hoa Kỳ gần như duy trì 450 hỏa tiễn Minuteman III trong tình trạng báo động ở ba cánh hỏa tiễn khác nhau,” ông Mills nói. “Vì vậy, mỗi cánh quân có khoảng 150 hỏa tiễn tại Căn cứ Không quân Malmstrom Montana, Căn cứ Không quân Minot ở North Dakota – nơi cũng có một căn cứ oach tạc cơ – tiếp đến là Francis E. Warren ở Wyoming.”

Theo trang web của Bộ Quốc phòng, Minuteman là một hệ thống vũ khí chiến lược sử dụng một hỏa tiễn đạn đạo tầm bắn xuyên lục địa, và lực lượng hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa của Mỹ vẫn trong tình trạng báo động liên tục suốt ngày đêm kể từ năm 1959. Các hỏa tiễn Minuteman III tạo thành phản ứng nhanh nhất của bộ ba hạt nhân trên.

“Rõ ràng, người Trung Quốc đang tiến hành giám sát. Họ đang khai thác những lỗ hổng và những đoạn nối trong hệ thống giám sát trên không và hình ảnh trên không của chúng ta. Rõ ràng là họ đang làm điều đó, và rõ ràng là họ đang thu thập thông tin và có vẻ như đó là đường đi chạy qua Trụ sở Bộ chỉ huy Chiến lược tại Căn cứ Không quân Offutt ở Nebraska,” ông Mills nói.

Ông nghi ngờ rằng khinh khí cầu đó của Trung Quốc là một hoạt động gián điệp và khi vật thể này bay qua Nebraska, người Trung Quốc đã do thám các cơ sở dưới lòng đất.

“Rõ ràng là họ đang thu thập tín hiệu điện tử, có lẽ là hình ảnh, có lẽ là phân phối thông tin tình báo – tất cả các dạng. Quý vị cứ tin tôi đi, có lẽ họ có tất cả các loại cảm biến và cảm biến phụ nhỏ nhặt khác nhau để thu thập mọi thứ. Vì vậy, không còn nghi ngờ gì nữa; họ có thể gọi đó là [khí cầu] thời tiết nếu họ muốn,” ông Mills nói.

Tiffany Meier
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Tiffany Meier là một phóng viên ở New York và là người dẫn chương trình “China in Focus” (“Trung Quốc Tiêu Điểm”) của đài truyền hình NTD.
Venus Upadhayaya
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Venus Upadhayaya đưa tin về nhiều chủ đề. Lĩnh vực chuyên môn của cô là về địa chính trị Ấn Độ và Nam Á. Cô đã đưa tin từ biên giới Ấn Độ-Pakistan đầy biến động và đã viết bài đóng góp cho các phương tiện truyền thông in ấn chính thống ở Ấn Độ trong khoảng một thập niên. Truyền thông cộng đồng, phát triển bền vững và giới lãnh đạo là những lĩnh vực cô quan tâm.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn