Một vị tướng hàng đầu của Hoa Kỳ chịu trách nhiệm giám sát không phận quốc gia nói rằng quân đội đã không phát hiện ra các vụ xâm nhập không phận trước đây của khinh khí cầu do thám Trung Quốc.

Tướng Không quân Glen VanHerck, chỉ huy của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD), cho biết các khinh khí cầu do thám Trung Quốc trước đây đã đi vào không phận Hoa Kỳ mà không bị phát hiện ít nhất ba lần dưới thời chính phủ cựu Tổng thống (TT) Trump.

“Tôi sẽ nói với quý vị rằng chúng tôi đã không phát hiện ra những mối đe dọa đó và đó là sự thiếu sót trong nhận thức về vấn đề này,” ông VanHerck cho biết trong cuộc họp báo hôm 06/02.

Sự xuất hiện của một khinh khí cầu do thám của cộng sản Trung Quốc trên lục địa Hoa Kỳ trong tuần qua đã làm dấy lên lo ngại về sự sẵn sàng về quân sự và chính trị của Hoa Kỳ, cũng như khả năng phản ứng đơn giản trước những vi phạm mang tính thù địch tiềm tàng xâm phạm đến chủ quyền của Hoa Kỳ.

Ông VanHerck cho biết rằng NORAD, do Hoa Kỳ và Canada đồng điều hành, lần đầu tiên phát hiện ra khinh khí cầu do thám này vào ngày 28/01 trên Quần đảo Aleutian ở Alaska, mặc dù TT Joe Biden cho biết ông không được thông báo về vấn đề này cho đến ngày 01/02.

Khinh khí cầu được phép tiếp tục bay trên không phận Hoa Kỳ mà không bị cản trở cho đến khi khí cầu này bị bắn hạ ngoài khơi bờ biển South Carolina hôm 04/02.

Ông VanHerck nói rằng quân đội Hoa Kỳ và các cơ quan tình báo đã thực hiện “sự phòng ngừa tối đa để ngăn chặn bất kỳ hoạt động thu thập thông tin tình báo nào” từ khinh khí cầu do thám này, đồng thời cũng đã nỗ lực thu thập thông tin của riêng họ về các khả năng của Trung Quốc.

Ông nói rằng vụ việc đã mang lại cho Hoa Kỳ “cơ hội đặc biệt” để tiến hành phản gián chống lại khinh khí cầu, nhưng từ chối bình luận về những khả năng nào, chẳng hạn như phi cơ do thám, đã được khai triển để bí mật kiểm tra khinh khí cầu đó.

Cuối cùng, ông VanHerck đã nói rằng thông tin tình báo thu thập được từ khinh khí cầu này và cách thức hoạt động của thiết bị này “rất xứng đáng” với sự chờ đợi để bắn hạ nó.

Ông nói thêm rằng tình báo Hoa Kỳ đã xác định các chuyến bay trước đó dựa trên “các phương tiện thu thập bổ sung” thông tin tình báo mà không cung cấp thêm thông tin chi tiết về việc liệu đó có thể là hoạt động gián điệp mạng, nghe lén điện thoại, hoặc nguồn nhân lực hay không.

Đầu ngày thứ Hai, Cố vấn An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan cho biết kể từ khi TT Joe Biden nhậm chức, Hoa Kỳ đã “tăng cường” khả năng giám sát của mình để cho phép “phát hiện những thứ mà chính phủ cựu TT Trump không thể phát hiện.”

Do đó, “chúng tôi có thể quay lại và xem xét các mô hình lịch sử” và phát hiện ra “một số trường hợp” dưới thời chính phủ TT Trump, trong đó các khinh khí cầu do thám của Trung Quốc đi qua không phận và lãnh thổ của Hoa Kỳ, ông Sullivan nói tại một sự kiện ngày 06/02 do Liên minh Lãnh đạo Toàn cầu Hoa Kỳ tổ chức.

Cuối tuần qua, cựu TT Donald Trump và nhiều quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ trong chính phủ của ông nói rằng họ chưa bao giờ được thông báo về việc khinh khí cầu Trung Quốc đi vào không phận Hoa Kỳ. Kể từ đó, chính phủ TT Biden đã đề nghị báo cáo nhanh chóng cho các cựu quan chức của ông Trump về vấn đề này.

Sự hiện diện của cái gọi là sự thiếu sót trong nhận thức trong công nghệ khinh khí cầu của Hoa Kỳ và Trung Quốc có tầm quan trọng vì sự phổ biến ngày càng tăng của các thiết bị như vậy để thu thập giám sát và thậm chí được sử dụng như vũ khí chiến tranh.

Cộng sản Trung Quốc trước đó đã thử nghiệm việc sử dụng khinh khí cầu tầm cao để thả hỏa tiễn siêu thanh và Hoa Kỳ cũng đã xem xét sử dụng công nghệ này để khai triển các phi cơ không người lái được trang bị chất nổ.

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Bản tin có sự đóng góp của cô Eva Fu và Reuters
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị thám khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn