Anh Igor Volzhanin đã gặp gỡ một người bạn tại một quán cà phê ở trung tâm Kyiv vào buổi tối trước khi quân đội Nga băng qua biên giới tiến vào Ukraine.

“Chúng tôi cứ ngồi trò chuyện với nhau ở đó đến tận nửa đêm,” người đàn ông Canada nhớ lại trong một cuộc phỏng vấn từ Ukraine. “Chỉ là nói đùa thôi, anh biết đấy, về việc chúng tôi sẽ làm gì và làm thế nào nếu chiến tranh nổ ra. Có một sự lo lắng sâu sắc, nhưng tôi không nghĩ rằng ai đó trong số chúng tôi thực sự nghĩ được rằng điều đó sẽ xảy ra vào sáng ngày hôm sau.”

Vào ngày 25/02, kỳ nghỉ của anh Volzhanin ở Ukraine được cho là sẽ tiếp tục với chương trình hài kịch của diễn viên hài Louis C.K, rồi ngày hôm sau anh sẽ lên tàu bay để đến Pháp trượt tuyết. Nhưng kế hoạch của anh đã thay đổi đột ngột.

Quân đội Nga bắt đầu cuộc tấn công của họ hôm 24/02. Vài ngày sau đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine đã đưa ra một lời kêu gọi vang vọng khắp năm châu khi ông đề nghị người dân trên toàn cầu giúp đỡ đất nước của ông chống lại nước Nga.

Anh Volzhanin là người không có kinh nghiệm quân sự, nhưng dù sao thì anh ấy cũng đã đăng ký vào một đội quân được gọi là Quân Đoàn Quốc Tế Bảo Vệ Ukraine. Anh cho biết mình là người thứ hai trong số 20,000 người được ước tính đến từ 52 quốc gia, những người đã tình nguyện tham gia chiến đấu.

“Tôi cảm thấy đó là điều đúng đắn phải làm,” anh bày tỏ. “Khi chiến tranh bắt đầu, tôi cũng có lựa chọn để rời khỏi đất nước này. Thực ra có một chiếc xe hơi đã ở đó đợi tôi. Và tôi có cảm giác như … tôi được sinh ra ở Ukraine. Vì vậy, theo một cách nào đó thì đây là nhà của tôi, và tôi có cảm giác muốn bảo vệ đất nước của mình.”

Người Canada là một trong những nhóm tình nguyện viên lớn nhất trong quân đoàn quốc tế này, bên cạnh những người đến từ Hoa Kỳ và Anh Quốc, theo một phát ngôn viên. Tổ chức này đang ngày càng lớn mạnh và tìm kiếm thêm nhiều thành viên có kinh nghiệm chiến đấu, ngay cả khi chính phủ Canada và các cường quốc Tây phương khác cảnh báo công dân của họ không nên tham chiến ở Ukraine.

Anh Volzhanin cho biết, nhưng điều mà quân đoàn đang tìm kiếm không chỉ là về kinh nghiệm. Mà còn là động lực.

“Quý vị đang phải chịu thua thiệt, quý vị đang phải hứng chịu pháo kích, và cuộc chiến này còn khốc liệt hơn nhiều,” anh cho biết. “Tử trận là một khả năng thực sự có thể xảy ra tại đây.”

Anh Volzhanin, một cựu doanh nhân công nghệ 34 tuổi, lớn lên ở Mississauga, Ontario, mặc một chiếc áo thun rằn ri vào một ngày thứ Bảy mới đây, và khoảng 7 giờ sáng theo giờ địa phương, anh ấy bắt đầu một ngày làm việc bình thường. Khi ra ngoài, anh ấy nói rằng anh ấy mặc bộ áo chống đạn nặng khoảng 12kg, loại áo giáp mà anh ấy mô tả là “khá nhẹ.”

Anh tham gia vào việc đánh giá các ứng cử viên cho quân đoàn, hậu cần và các nhiệm vụ khác khi cần thiết, anh kể.

Anh ví quân đoàn này như một “công ty khởi nghiệp” — theo nghĩa “tích cực” — nơi anh khởi động và vận hành mọi thứ bắt đầu với con số không.

Anh nói thêm rằng nếu bây giờ anh nộp đơn xin gia nhập quân đoàn, có lẽ anh sẽ không được chấp nhận vì thiếu kinh nghiệm quân sự.

Cựu nghị sĩ Đảng Tự Do Borys Wrzesnewskyj cũng nằm trong một nhóm tình nguyện viên, người đã đề nghị giúp Đại sứ quán Ukraine tại Ottawa liên lạc và tham khảo ý kiến ​​những người Canada muốn hồi đáp lời kêu gọi vũ trang của Tổng thống Zelensky.

Ông Wrzesnewskyj cho biết có khoảng 1,500 người Canada đã nộp đơn xin gia nhập quân đoàn quốc tế này. Nhưng trong khi các cuộc phỏng vấn với các ứng viên tiềm năng bắt đầu khoảng một tuần trước đó sau thời gian tạm ngưng, ông Wrzesnewskyj cho biết chưa có cuộc phỏng vấn nào được thực hiện.

“Họ chỉ là đang làm thật cẩn thận để bảo đảm rằng họ đã chọn đúng người,” ông cho biết. “Điều đó đã được nhấn mạnh nhiều lần rằng các ứng viên cần phải là những người thực sự có kinh nghiệm chiến đấu, và rằng một cuộc phỏng vấn và lộ trình kiểm tra phù hợp sẽ được diễn ra.”

Ông Wrzesnewskyj nói thêm rằng phần lớn những người Canada đã nộp đơn không có kinh nghiệm chiến đấu, và họ sẽ không được chấp nhận.

Anh Volzhanin cho biết anh đã “vô cùng lo lắng” trong lần đầu tiên anh đăng ký.

“Tôi cảm thấy sợ hãi vì tôi chưa từng phụng sự trong quân đội,” anh cho biết. “Tôi không biết bản thân mong đợi điều gì tại thời điểm hồi tháng Hai đó. Có biết bao nhiều hình ảnh và câu chuyện về những người chỉ mới vừa trao cho cây súng là xông pha nơi mặt trận. Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra.”

Hiện đã được khoảng sáu tuần kể từ khi anh đăng ký, anh ấy hiểu rằng “không ai trong quân đội quan tâm đến việc điều những người lính chưa qua huấn luyện nghĩa vụ ra mặt trận,” vậy nên anh thấy bình tĩnh và thoải mái hơn rất nhiều.

Một số người Canada đã quyết định bỏ qua quá trình nộp đơn chính thức và tự mình đến Ukraine để chiến đấu. Ông Wrzesnewskyj cho biết đã có những báo cáo trước đây về việc những người Canada bị thương hoặc thiệt mạng trong chiến đấu.

“Không ai trong số họ thực sự đã thiệt mạng, theo những gì tôi biết, điều đó là chính xác,” anh cho biết. “Và hy vọng rằng điều đó vẫn sẽ tiếp tục. Nhưng (đối với) những người cuối cùng sẽ xông pha, nguy cơ [tử trận] là có thật.”

Chính xác khi nào thì những người đàn ông Canada này sẽ bắt đầu được điều động vẫn còn là một ẩn số, nhưng ông Wrzesnewskyj cho biết các tình nguyện viên vẫn rất cần thiết ngay cả khi cuộc xung đột này chuyển từ một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine sang một cuộc chiến tranh giành lãnh thổ phía đông và phía nam của đất nước này.

Đại sứ quán Ukraine tại Ottawa đã không phúc đáp các yêu cầu bình luận.

Quân đoàn này đã thu hút các cựu chiến binh từng thực hiện nhiệm vụ ở Iraq, Afghanistan, Syria, các cuộc Chiến tranh Balkan, và những người từng chống các băng đảng ma túy ở Nam Mỹ, anh Volzhanin cho biết. Không giống với các cuộc xung đột đó, những cuộc xung đột ở Ukraine không thể dựa vào ưu thế trên không hay các lợi thế khác.

Những người tham gia vào quân đoàn phải ký vào một hợp đồng có nội dung rằng họ sẽ ở lại cho đến khi lệnh thiết quân luật được dỡ bỏ. Nhưng có một số người mà hoàn cảnh của họ đã thay đổi nên được phép rời đi, anh Volzhanin cho biết.

“Không ai được giữ họ trong quân đoàn trái với nguyện ý hoặc mong muốn của họ.”

Nhưng những gì anh ấy nói với mọi người là Ukraine đang có chiến tranh và là một quốc gia có rất ít tài nguyên quý giá để dành cho những người đột ngột thay lòng đổi dạ.

“Vì vậy, nếu quý vị đã có suy nghĩ kiểu ‘chà, có lẽ tôi sẽ làm việc này trong một khoảng thời gian giới hạn,’ hãy nghĩ về việc đất nước này sẽ cho quý vị bao nhiêu nguồn lực và liệu quý vị có thể cống hiến lại ít nhất là bằng họ hay là hơn họ không,” anh cho biết.

“Và nếu quý vị biết rằng bản thân mình sẽ chỉ đến [Ukraine] trong một hoặc hai tuần, thì thật không đáng.”

Cuộc xung đột này đã đem đến cho anh cái nhìn đúng đắn về mọi chuyện, và anh Volzhanin cho biết anh đã tự hỏi rằng điều đó sẽ ảnh hưởng đến bản thân anh như thế nào trong tương lai.

Vào buổi sáng mà cuộc xâm lược nổ ra, anh nói rằng mình đang ở một cửa hàng tạp hóa, nơi anh nhìn thấy một vài người mặc quần áo và đeo những phụ kiện hàng hiệu. Kể từ thời điểm đó, anh tự hỏi liệu anh có thể lấy lại được những mạch sống cũ đó và đưa mọi thứ trở về đúng con đường của nó hay không.

“Tôi chỉ nhớ mình nghĩ rằng mọi thứ đã mất hết ý nghĩa như thế nào. Không chỉ lạc lõng mà còn trở nên trống rỗng đến thế nào chỉ sau tám giờ đồng hồ,” anh Volzhanin kể lại.

“Và điều đó đúng với rất nhiều thứ trên thế giới này. Tôi đang xem tin tức và cuộc sống của mọi người, và những suy nghĩ kiểu tích cực, chứ không phải là về chiến tranh. Đó không phải sự tử vong.”

Anh Volzhanin nói, điều khiến anh ngạc nhiên nhất chính là cuộc tấn công đã bắt đầu nhanh đến nhường nào.

“Cuộc tấn công khiến quý vị nhận ra ranh giới giữa trạng thái bình thường và chiến tranh thực sự mỏng manh đến như thế nào,” anh bày tỏ.

“Vừa mới đêm trước, quý vị có thể đang đi dạo phố với nhiều người xung quanh, các quán cà phê, quán bar, tất cả đều mở cửa, mọi người cảm thấy hạnh phúc và rồi chỉ đúng tám giờ sau, quý vị đã có thể thấy mình đang ở trong vùng chiến sự. Có những thứ mà quý vị từng nghĩ là vững bền, có những thứ đã được xây dựng trong nhiều năm, tất cả đều có thể bị phá hủy. Chỉ trong gang tấc.”

Do Hina Alam và Lee Berthiaume của The Canadian Press thực hiện
Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn