Hôm Chủ Nhật (04/09), đa số người dân Chile đã bỏ phiếu để phản đối một bản hiến pháp mới được đề xướng, trong đó những người phản đối cho rằng [bản hiến pháp này] sẽ khiến đất nước bị thiên về cánh tả quá nhiều.

Hơn 13 triệu cư dân Chile đã bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý ủng hộ hoặc phản đối những thay đổi được đề nghị đối với Hiến pháp của quốc gia Nam Mỹ này.

Theo Ủy ban Bầu cử Chile, với gần như tất cả số phiếu đã được kiểm đếm, 62% người đã bỏ phiếu phản đối trong khi 38% người bỏ phiếu tán thành.

Việc tham gia vào cuộc trưng cầu này là bắt buộc.

Lời đề nghị thất bại này sẽ khiến Hiến pháp hiện hành nghiêng về bên cánh tả, với nội dung tập trung vào các quyền xã hội, chủ nghĩa môi trường, bình đẳng giới, và quyền bản địa.

Con đường dẫn đến cuộc trưng cầu dân ý này đã bắt đầu vào cuối năm 2020, khi có đến 80% người Chile đều bỏ phiếu để soạn thảo một bản hiến pháp mới. Nhưng các cuộc thăm dò cho thấy những bất ổn gia tăng trong bối cảnh lo ngại xung quanh những cử tri được bầu để soạn thảo văn kiện đó, Reuters đưa tin.

Một người Chile 54 tuổi, người vào năm 2020 đã bỏ phiếu để soạn thảo một hiến pháp mới, hôm Chủ Nhật đã bỏ phiếu cùng con gái để phản đối bản thảo được đề nghị này. Bà đã bày tỏ lo ngại rằng một số đề nghị nhất định sẽ ảnh hưởng đến lương hưu của bà.

“Cái chính là tính đa quốc gia [bản địa], rồi sau đó là quỹ hưu trí,” bà Rosemarie Williamson cho biết trong các bình luận do Reuters thu thập được. “Tôi đã làm việc cả đời và tôi không sẵn lòng chia sẻ điều đó.”

Làm lại từ đầu

Tổng thống theo cánh tả Gabriel Boric, người đã bỏ phiếu ở thành phố Punta Arenas, miền nam nước này vào sáng sớm Chủ Nhật, đã thừa nhận các kết quả trên vào đêm Chủ Nhật.

“Khao khát thay đổi và phẩm giá đòi hỏi các thể chế và các tác nhân chính trị của chúng ta phải làm việc với cam kết, đối thoại, tôn trọng, và tình cảm hơn, cho đến khi chúng ta đi đến một đề nghị có thể khiến tất cả chúng ta minh tường,” ông Boris nói trên Twitter. “Chúng ta hãy bắt đầu lại nào. Nền dân chủ muôn năm và Chile muôn năm!”

Trước đó, hôm Chủ Nhật, sau khi bỏ phiếu, ông Boric đã cam kết rằng chính phủ sẽ làm việc với tất cả các ngành, dù kết quả của cuộc trưng cầu dân ý có thế nào, để “tiến tới công lý, bình đẳng, tăng trưởng, và phát triển cho tất cả mọi người.”

Ông Boris trước đó đã nói rằng nếu các đề nghị đó bị từ chối, thì các quan chức nên dành thời gian để cải thiện và chỉnh sửa phần văn bản để hoàn thành nhiệm vụ được đưa ra trong cuộc bỏ phiếu năm 2020 về việc soạn thảo một bản hiến pháp mới.


Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một ký giả sống ở Úc. Ông chuyên về biên kịch và phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông qua [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn