Hôm thứ Ba (06/09), Thống đốc California Gavin Newsom đã kêu gọi người dân tiết kiệm điện trong khoảng thời gian từ 4 giờ chiều đến 9 giờ tối khi lưới điện phải chật vật để đáp ứng việc sử dụng máy điều hòa không khí gia tăng trong một đợt nắng nóng.

Trong một nỗ lực để giảm bớt áp lực lên lưới điện đang gồng mình của tiểu bang, ông Newsom, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã yêu cầu người dân California “làm mát trước” ngôi nhà của họ vào khoảng thời gian sớm hơn trong ngày khi có nhiều điện hơn. Ông đề nghị mọi người chạy điều hòa nhiệt độ vào buổi sáng và đóng kín các cửa ra vào và cửa sổ.

Ông Newsom cho biết trên Twitter: “Đợt nắng nóng này đang có chiều hướng nóng nhất và kéo dài nhất ở tiểu bang này và nhiều khu vực miền tây trong tháng Chín”.

“Nhưng chúng ta đang tiến tới thời điểm tồi tệ nhất của đợt nắng nóng này và nguy cơ mất điện là có thực và ngay trước mắt. Không có gì ngạc nhiên khi nhiệt độ ở mức ba con số trên phần lớn tiểu bang của chúng ta sẽ khiến cho nhu cầu đối với lưới điện tăng cao kỷ lục.”

Ông nói: “Mọi người phải góp một tay để giúp tình hình cải thiện trong vài ngày tới.”

Ông kêu gọi người dân California chỉnh máy điều nhiệt của họ lên 78 độ vào 4 giờ chiều và hạn chế sử dụng các thiết bị lớn, chẳng hạn như máy giặt.

‘Cảnh báo Khẩn cấp’

Nhà điều hành lưới điện của California đã ban hành một “cảnh báo khẩn cấp” vào chiều thứ Ba (06/09) khuyến cáo người dân giảm tiêu thụ điện từ 4 giờ chiều đến 9 giờ tối

“Lời mô tả khẩn cấp trên cho biết phân tích thời gian thực cho thấy tất cả các nguồn lực đều được cam kết hoặc dự báo sẽ được sử dụng, và dự kiến ​​sẽ thiếu hụt năng lượng”, Nhà điều hành Hệ thống Độc lập California (CAISO) cho biết trong một bản tin (pdf).

“Chúng tôi biết rằng việc người dân California tiết kiệm điện đã giúp giảm tải vào thời điểm cần thiết nhất. Cho đến nay, sự hưởng ứng của người tiêu dùng và nhu cầu thương mại, kể cả Các Cảnh báo Tiết kiệm Năng lượng, đã giúp kéo dài nguồn cung hiếm hoi vào những giờ cao điểm trong tuần này, giúp các nhà vận hành có thêm sự hỗ trợ trong việc cung cấp điện.”

Theo CAISO, các khuyến nghị về nắng nóng và cảnh báo nhiệt độ quá cao được đưa ra khắp khu vực phía tây của tiểu bang.

CAISO dự kiến ​​rằng nhu cầu điện sẽ đạt mức đỉnh điểm khoảng 51,600 megawatt vào hôm thứ Ba (06/09), phá vỡ một kỷ lục hồi năm 2006. Nhu cầu điện cho hôm thứ Tư (07/09) được dự báo là 50,000 megawatt.

Người dân California được yêu cầu tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng kỷ lục
Từ trên cao, có thể nhìn thấy mực nước thấp ở Hồ Shasta ở Redding, California, hôm 02/072021. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Hiện tượng này xảy ra do hạn hán nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến các hồ chứa nước, và sản lượng thủy điện dự kiến ​​sẽ bị cắt giảm một nửa, theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Báo cáo của EIA tiết lộ hai hồ chứa nước lớn nhất của California – hồ Shasta và hồ Oroville – hiện đang ở mức thấp cực độ. Mực nước của hồ Shasta chỉ bằng 48% mức trung bình từ trước tới nay, trong khi mực nước của hồ Oroville bằng 67% mức trung bình từ trước tới nay.

California đã trải qua năm khô hạn nhất kể từ khi việc lưu trữ dữ liệu bắt đầu thực hiện cách đây 128 năm, với tháng Tám khô hạn bất thường.

Theo Ủy ban Năng lượng California, 19% sản lượng điện tại tiểu bang California trong năm 2019 và 2020 là đến từ thủy điện, nhưng do nhiệt độ cao và hạn hán, nên tỷ lệ thủy điện giảm xuống còn 11% và có thể còn giảm thêm.

Ông Caden Pearson là một ký giả sống ở Úc. Ông chuyên về biên kịch và phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông qua [email protected].


Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một phóng viên tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn