HỒNG KÔNG – Hôm thứ Hai (07/02), người dân Hồng Kông đã tập trung tại các siêu thị và chợ thực phẩm tươi sống ở khu vực lân cận để tích trữ rau, mì, và các nhu yếu phẩm khác sau khi số ca nhiễm COVID-19 tăng kỷ lục trong thành phố này và làm gián đoạn giao thông ở biên giới với Trung Quốc đại lục.

Hôm thứ Hai (07/02), thành phố 7.5 triệu dân này đã ghi nhận một con số kỷ lục 614 ca nhiễm virus corona trong cuộc xét nghiệm lớn nhất từ trước đến nay, theo chiến lược zero COVID (không COVID) của đặc khu Trung Quốc này.

Hồng Kông đang nhập cảng 90% nguồn thực phẩm, trong đó đại lục là nguồn cung cấp quan trọng nhất, đặc biệt là thực phẩm tươi. Người tiêu dùng đã thấy sự thiếu hụt một số hàng hóa nhập cảng ngoại quốc, bao gồm cả hải sản cao cấp, do các hạn chế nghiêm ngặt về chuyến bay.

Chính quyền đã cố gắng xoa dịu nỗi lo thiếu lương thực từ đại lục sau khi một số tài xế xe tải xuyên biên giới đã có xét nghiệm dương tính với virus corona.

Chính quyền cho biết hôm Chủ Nhật (06/02), một số tài xế đã bị buộc phải cách ly nhưng nhìn chung nguồn cung cấp thực phẩm tươi “vẫn ổn định”, mặc dù nguồn cung rau cho một số thị trường giảm sút.

Tại một chợ thực phẩm tươi sống ở Thiên Thủy Vi, thuộc Vùng Lãnh Thổ Mới ở phía bắc của thành phố này, những người bán hàng cho biết sẽ không có rau trong những ngày tới, khiến khách hàng mua hết sạch rau củ.

“Tất nhiên là quý vị phải mua thôi. Kể từ ngày mai sẽ không có rau. Xe tải không thể đến đây được … vì vậy rau rất rất là đắt,” một người phụ nữ 50 tuổi họ Châu nói.

Ông John Chan, một người bán rau, cho biết sự gián đoạn này đã khiến nguồn cung giảm đi 30%, bao gồm cả các sản phẩm như bắp cải ra hoa của Trung Quốc. Ông cảnh báo rằng hàng trăm ký rau dự kiến đến vào thứ Ba (08/02) có thể sẽ không đến được.

“Tôi vẫn không biết liệu rau có thể qua được biên giới hay không. Nếu không có tí rau nào, thì giá cả sẽ tăng hơn nữa hoặc chúng tôi sẽ không có gì để bán.”

Các quầy kệ đựng rau, khăn giấy, và mì ly đều trống rỗng ở một số siêu thị trên khắp thuộc địa cũ của Anh Quốc này do khách hàng đang mua đồ dự trữ vì lo các sản phẩm sẽ khó kiếm hơn trong những ngày tới.

Bà Chu Lai Sinh (Chow Lai Sheng), một lao công 60 tuổi, cho biết bà đã mua bốn cuộn giấy vệ sinh cũng như mì gói và đồ hộp.

Bà nói: “Tình hình COVID hiện rất nghiêm trọng. Và không có rau, vì vậy tôi phải dự trữ một ít thực phẩm.”

Do Sara Cheng của Reuters thực hiện
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn