Hành động nối lại hoạt động du lịch ngoại quốc của Bắc Kinh hôm 08/01 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn quốc đã vấp phải chỉ trích của người dân Nhật Bản. Một số người đã lên án quyết định này, gọi đó là hành vi “vô trách nhiệm” và “vô đạo đức”.

Hôm 26/12, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết tất cả các yêu cầu kiểm dịch đối với du khách trong nước Trung Quốc sẽ kết thúc ngay sau ngày 08/01. Giới hạn về số lượng chuyến bay quốc tế đến và đi từ Trung Quốc sẽ được dỡ bỏ và du lịch ngoại quốc vốn giảm mạnh xuống gần như bằng 0 trong thời gian đại dịch, sẽ hoạt động trở lại một cách “có trật tự”.

Trong vòng vài phút sau thông báo trên, lượt tìm kiếm vé hàng không quốc tế trên các công ty du lịch trực tuyến của Trung Quốc và lượt tìm kiếm thị thực ra hải ngoại đã tăng lên gấp nhiều lần, với các điểm đến hàng đầu là Nhật Bản, Nam Hàn, và Thái Lan.

Theo China Daily, các điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất cho các chuyến bay ra hải ngoại chủ yếu là Bangkok, Tokyo, Seoul, Los Angeles, và Singapore.

Những du khách đeo khẩu trang xếp hành lý tại quầy làm thủ tục chuyến bay quốc tế tại Phi trường Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 29/12/2022. (Ảnh: Andy Wong/AP Photo)
Những du khách đeo khẩu trang xếp hành lý tại quầy làm thủ tục chuyến bay quốc tế tại Phi trường Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 29/12/2022. (Ảnh: Andy Wong/AP Photo)

‘Vô trách nhiệm’

Cư dân Tokyo Mizobe Hgasi nói với The Epoch Times hôm 31/12 rằng việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không kiểm soát việc mở lại hoạt động du lịch quốc tế là điều “khủng khiếp” và thể hiện “hành vi vô đạo đức”.

Ông cho rằng hành động này giống như việc Bắc Kinh cố tình che đậy thông tin và để virus lây lan từ thành phố Vũ Hán sang phần còn lại của thế giới từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020.

Ông Amano Mitsuki, một giáo viên thư pháp từ tỉnh Saitama của Nhật Bản, kêu gọi chính phủ Nhật Bản “đóng cửa biên giới để bảo vệ sự an toàn của công dân Nhật Bản” và tránh “những hậu quả không thể tưởng tượng” có thể xảy ra.

“Người Trung Quốc xưa có câu: ‘Điều mình không muốn thì đừng làm cho người khác’. Tại sao họ lại [cố ý] để một số lượng lớn người ra ngoại quốc trong khi một đợt bùng phát lớn đang xảy ra ở quê nhà [Trung Quốc] vậy?” ông Mitsuki nói với The Epoch Times hôm 31/12.

“Những tuyên bố chính thức [của ĐCSTQ] là không thể tin cậy được,” ông nói thêm.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times hôm 31/12, nhà bình luận chính trị Nhật Bản Miyasita Kiyokawa đã gọi thái độ của Bắc Kinh đối với việc mở cửa trở lại Trung Quốc là “vô trách nhiệm”.

Bà Kiyokawa nói: “Điều đáng sợ chủ yếu là việc [người Trung Quốc] đổ xô đi mua hàng hóa ở những nơi được nhắm mục tiêu [ở hải ngoại] vì phần lớn sản phẩm, [đặc biệt là thực phẩm và thuốc], được sản xuất ở Trung Quốc đại lục có chất lượng kém do quy định lỏng lẻo của ĐCSTQ.”

“Và giờ đây, tình trạng thiếu thuốc căn bản [không kê đơn] sẽ lan rộng ra toàn thế giới, khi người Trung Quốc hoảng loạn mua thuốc ở hải ngoại. Việc này có thể phản ánh tình trạng thiếu sữa công thức trẻ em trên toàn thế giới trước đây, khi người Trung Quốc mua chúng ở hải ngoại với số lượng lớn do không tin tưởng vào những sản phẩm được sản xuất trong nước.”

Bà Kiyokawa cho rằng hầu hết mọi người đều không còn tin tưởng ĐCSTQ do sự thiếu minh bạch của tổ chức này — đặc biệt là khi ban đầu họ đã che giấu đợt bùng phát COVID đầu tiên ở Vũ Hán hồi cuối năm 2019 — và luận điệu đáng ngờ về COVID của họ.

Nhật Bản thắt chặt kiểm soát biên giới đối với du khách đến từ Trung Quốc

Nhật Bản là một trong những quốc gia gần đây nhất thắt chặt kiểm soát biên giới đối với du khách đã đến Trung Quốc đại lục, khi Bắc Kinh dỡ bỏ các hạn chế đi lại xuyên biên giới bất chấp sự bùng phát của COVID đang lan rộng khắp cả nước.

Theo The Japan Times, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói với các phóng viên hôm 27/12 rằng bắt đầu từ nửa đêm ngày 30/12, du khách từ Trung Quốc đại lục phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với COVID khi đến nơi.

Ông Kishida cho biết những du khách có kết quả xét nghiệm dương tính phải cách ly trong bảy ngày và năm ngày đối với những người không có triệu chứng. Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ hạn chế các hãng hàng không tăng chuyến bay đến Trung Quốc.

Hôm 25/12, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết họ sẽ không công bố các ca nhiễm COVID hàng ngày hoặc các ca tử vong sau khi dữ liệu bị rò rỉ cho thấy 428 triệu người mắc bệnh trong 20 ngày đầu tiên của tháng 12/2022.

“Thông tin liên quan về COVID sẽ được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc công bố để tham khảo và nghiên cứu,” ủy ban này cho biết thêm, mà không giải thích lý do tại sao họ sẽ không công bố dữ liệu cho công chúng nữa.

“Thật khó để nắm bắt tình hình ở Trung Quốc vì thông tin về các ca nhiễm bệnh khác nhau giữa chính quyền trung ương và khu vực, cũng như giữa chính phủ và khu vực tư nhân,” ông Kishida nói.

“Người dân Nhật Bản đang lo lắng vì điều đó.”

Ông Kishida cho biết các biện pháp hạn chế mới không nhằm ngăn chặn du lịch quốc tế mà để ngăn chặn sự gia tăng các ca nhiễm trong nước và Nhật Bản sẽ nỗ lực để hoạt động đi lại xuyên biên giới diễn ra suôn sẻ.


Ellen Wan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Ellen Wan đã làm việc cho ấn bản Nhật ngữ của The Epoch Times từ năm 2007.
Sean Tseng
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Sean Tseng là một cây bút người Đài Loan. Anh chuyên về tin tức Trung Quốc.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn