Về vấn đề chọn bạn đời, phụ nữ hiện đại thường coi tiền lương, tài sản, ngoại hình, trình độ học vấn… là những tiêu chí ưu tiên để lựa chọn. Nhưng họ lại thường xem nhẹ điều quan trọng nhất của người đàn ông – đó chính là phẩm đức. Những sở hữu hiện tại, điều kiện vật chất… có thể sẽ không còn tồn tại trong tương lai, nhưng phẩm đức sẽ không biến đổi, vẫn hiên ngang tồn tại giữa trời đất.

Phẩm đức của một người đàn ông giống như vàng kim sáng lấp lánh, có giá trị và sức mạnh không thể đong đếm, đó mới là báu vật đáng được coi trọng nhất trên thế gian, sẽ mang đến điều tốt đẹp và hạnh phúc thực sự cho bạn. Vì thế, nếu gặp được người đàn ông tốt có các phẩm chất được đề cập dưới đây, thì xin hãy trân quý.

1. Không bình luận khiếm khuyết của người khác

Trước khi bàn luận đến phẩm đức này, thì xin được kể một câu chuyện trong lịch sử. Thời nhà Tống có một vị danh nhân tên là Ngô Hạ, mẫu thân của ông rất nghiêm khắc trong việc giáo dục con cái. Một hôm, Ngô Hạ tình cờ cùng với khách bàn luận đến khuyết điểm của người nào đó, mẫu thân của ông biết được thì vô cùng tức giận. Đợi sau khi khách ra về, bà dùng cây gậy đánh Ngô Hạ một trăm gậy. Mẹ của ông nói lời thấm thía: “Ta nghe nói những người yêu thương con gái của mình, họ nhất định sẽ gả con cho người đọc sách nói năng cẩn thận. Con hiện giờ nói năng không cẩn thận, về lâu dài sẽ đối nhân xử thế như thế này sao?”

Từ câu chuyện trên, chúng ta có thể biết được tầm quan trọng của “tu khẩu” đối với một người đàn ông. Cho dù anh ta là người trầm mặc ít nói hay miệng lưỡi lưu loát, nếu có thể thực hiện được “không bình luận khuyết điểm của người khác, không tự khoe khoang về mình”, thì nhất định là người biết tu dưỡng đạo đức, có yêu cầu nghiêm khắc về bản thân mình. Người như vậy sẽ không nhìn chăm chăm vào nhược điểm của người khác, ngược lại sẽ tự xét lại bản thân, “phải chăng mình cũng có thiếu sót giống như vậy”. Họ sẽ không ‘khẩu thị tâm phi’, đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm trước mặt người khác. Khi gặp mâu thuẫn, họ càng sẽ không nói ra những lời khó nghe hại người hại mình.

2. Tránh sắc giữ đức

Dân gian có câu: “Anh hùng khó qua ải mỹ nhân”. Xã hội hiện đại ngày nay đắm chìm trong bầu không khí sắc tình, việc lạm dụng tình dục giữa nam và nữ dường như đã là chuyện bình thường, thấy mãi thành quen, thậm chí còn lấy đó làm điều đắc ý, chìm đắm trong đó. Nhưng người xưa có câu: “Vạn ác dâm vi thủ” (Trong vạn việc ác thì dâm đứng đầu). Cho dù là anh hùng được người người khen ngợi, nhưng lại bị vấp ngã bởi vấn đề sắc dục, thì không thể xưng là chính nhân quân tử, càng không đáng để phó thác cả đời.

Ngược lại, đối với một chính nhân quân tử có định lực mạnh mẽ, thì luôn nghiêm khắc yêu cầu bản thân – “kiến sắc bất mê, tọa hoài bất loạn”(nhìn thấy nữ sắc mà không mê luyến, ngồi trong lòng mà không loạn động),mặc dù ở trong hoàn cảnh đạo đức bại hoại, vẫn có thể giữ vững phẩm hạnh, tránh sắc như tránh tên. Người đàn ông như vậy sau khi kết hôn sẽ chung thủy bảo vệ vợ con và gia đình, cự tuyệt mỹ sắc quyến rũ, tích đức kéo dài tuổi thọ cho chính bản thân và cho con cháu đời sau.

3. Khoan dung và thiện lương

“Anh đối với tôi tốt, tôi sẽ đối tốt với anh”, người bình thường đều làm được như thế. “Anh đối với tôi không tốt, tôi vẫn có thể không oán không cầu mà đối tốt với anh”, đây mới là khoan dung thiện lương thực sự. Một người đàn ông có lòng dạ như biển dung nạp trăm sông, nhất định sẽ có tấm lòng thiện lương nhân từ, có thể thực sự đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, suy nghĩ cho người khác, khi gặp khó khăn sẽ không oán không giận, không giận cá chém thớt, khi gặp phải mâu thuẫn cũng có thể khoan dung tha thứ cho người, chỉ cười trừ cho qua. Người đàn ông có tính cách như vậy sau khi kết hôn đương nhiên sẽ không vì những chuyện nhỏ nhặt mà tranh cãi tức giận, ngược lại sẽ khoan dung hòa nhã tạo nên hoàn cảnh vui vẻ ấm áp cho gia đình.

Người đàn ông có phẩm đức nào đáng để phụ nữ phó thác cả đời?
Người đàn ông khoan dung thiện lương sẽ tạo nên hoàn cảnh vui vẻ ấm áp cho gia đình. (Ảnh: Shutterstock)

4. Giữ chữ tín, xem trọng lời hứa

Khổng Tử từng nói: “Vô tín nhi bất lập” (không có chữ tín không thể lập thân). Ý nói rằng người nếu không giữ chữ tín, sao có thể có chỗ đứng ở trên đời này? Người nếu không có chữ tín thì vô nghĩa, chữ tín không chỉ là sinh mệnh thứ hai của người đàn ông, mà còn là cầu nối vững chắc giữa người với người, tâm với tâm. 

Một người đàn ông giữ chữ tín sẽ không nói năng lung tung, mà hễ nói thì anh ấy sẽ thực hiện đến cùng, chân thành đối đãi. Người đàn ông xem trọng lời hứa, sẽ không nói lời ngon tiếng ngọt, lời hứa của anh ấy giá trị ngàn vàng, nói phải làm, mà làm nhất định phải hoàn thành. Người đàn ông như vậy có lòng dạ rộng rãi vô tư, chất phác trang trọng, là một người có trách nhiệm, dám gánh vác, đáng giá cho phụ nữ dựa vào!

5. Ẩn nhẫn, khiêm nhường

“Nhẫn” là truyền thống mỹ đức từ xưa đến nay. Có một câu chuyện quen thuộc kể về thời niên thiếu của Hàn Tín, lúc ấy Hàn Tín có thân thể cao khỏe, võ công cao cường, vậy mà trên đường đi gặp phải một tên vô lại hỏi Hàn Tín rằng: “Ngươi khoác bảo kiếm làm gì? Chẳng lẽ ngươi dám giết người sao? Có gan thì ngươi giết ta đi.” Lúc đó Hàn Tín nghĩ thầm, giết người phải đền mạng, thực sự không đáng tranh hơn thua với anh ta, gã thanh niên vô lễ bèn cười chế nhạo rằng: “Không dám giết ta thì phải chui qua háng của ta!” Hàn Tín với thân hình cao lớn thực sự đã chui qua háng của kẻ vô lại kia trong tiếng cười nhạo của nhiều người.

Hàn Tín có thể nhẫn điều mà người khác không thể nhẫn, khoan dung cho điều mà người khác không thể khoan dung, đó không phải là hèn nhát, cũng không phải là cúi đầu nhẫn nhục, trái lại đó là thể hiện ý chí kiên cường, càng là một loại nội hàm và tu dưỡng đáng quý. 

Từ xưa đến nay, một chữ “nhẫn” này khó thực hiện nhất, nhưng tục ngữ có câu: “Nhẫn một bước trời cao biển rộng, nhường ba phần gió mát mây trong.” Một người đàn ông chân chính thể ngộ được nội hàm của nhẫn nhịn, cho dù trong cuộc sống trải qua bao nhiêu sóng gió khó khăn, gập ghềnh trắc trở, thì họ vẫn nhẫn chịu gánh vác trọng trách, thiện giải ác duyên, mang đến khung cảnh tường hòa bình yên, tạo ra cảnh giới mới “liễu ám hoa minh hựu nhất thôn” cho bản thân và người bên cạnh.

Tiểu Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn