Một người đàn ông thường xuyên đi phi cơ đã yêu cầu Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đình chỉ các yêu cầu đeo khẩu trang của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đối với các phương tiện giao thông công cộng, chỉ trích các quy định này là vi hiến.

Hôm 06/07, ông Lucas Wall đã kháng cáo lên tòa án và chỉ đích danh CDC, Tổng thống (TT) Joe Biden, và các cơ quan liên bang khác là bị cáo trong vụ án này. Trước đó, ông đã đệ đơn kiện 7 hãng hàng không và cáo buộc rằng họ có hành vi phân biệt đối xử với những hành khách không thể đeo khẩu trang vì lý do y tế.

lệnh đeo khẩu trang của CDC
Một người đàn ông mang hai khẩu trang khi đến thăm Quảng trường Thời đại ở New York vào ngày 10/12/2020. (Ảnh: Kena Betancur/AFP/Getty Images)

“Tòa án này đã ban hành ít nhất năm lệnh khẩn cấp trong bảy tháng qua, khẳng định dứt khoát rằng các chính quyền không thể hạn chế các quyền của Tu chính án thứ Nhất ngay cả với danh nghĩa chống lại đại dịch,” ông Wall đã viết trong bản kiến ​​nghị hôm 06/07. Bây giờ ông muốn tòa án phán quyết về việc liệu các quyền hiến pháp khác “có thể bị các bị cáo liên bang đình chỉ vì lý do COVID-19 hay không.”

Ông Wall, cư ngụ tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn nhưng tạm thời sống ở Florida, đã bị đuổi khỏi Phi Trường Quốc tế Orlando vào tháng trước vì đã không đeo khẩu trang, theo các báo cáo và đoạn video mà ông đã đăng tải trực tuyến. Trong phiên tòa trước đó, ông Wall cho biết rằng ông bị mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát khiến ông không thể tuân theo điều mà ông gọi là một mệnh lệnh “sai trái, bất hợp pháp và vi hiến” về việc đeo khẩu trang.

Khi bị đuổi khỏi phi trường, ông Wall nói với các nhân viên Cục An ninh Vận tải rằng, “Tôi từ chối tuân thủ điều này,” tờ Washington Examiner đưa tin, trích dẫn video của ông.

“Tôi không thể đeo khẩu trang vì lo lắng. Tôi sẽ không đeo khẩu trang. Tôi không thể đeo khẩu trang vì khó thở,” ông nói. Các nhân viên vẫn từ chối cho phép ông vào mà không đeo khẩu trang ngay cả khi ông đã cho họ xem thẻ chích ngừa COVID-19 của mình.

Cuối tháng đó, một tòa án quận ở Florida đã từ chối cấp lệnh cho ông về yêu cầu khẩu trang của CDC, đồng thời Tòa phúc thẩm vòng 11 của Hoa Kỳ từ chối xét xử vụ việc của ông Wall.

Đơn kiện của ông Wall cũng tuyên bố rằng ông đã bị mắc kẹt tại nhà mẹ mình ở Florida trong nhiều tháng vì ông không được phép bay mà không đeo khẩu trang.

Ông Wall cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Business Insider được công bố cách đây vài tuần: “Tôi đang dùng thuốc điều trị, nhưng tôi vẫn dễ bị lên cơn hoảng loạn. Một trong những nguyên nhân gây ra là bất cứ lúc nào hơi thở của tôi bị cản trở, thì đều mang đến cảm giác sợ hãi của hội chứng sợ không gian kín và một cảm giác không thoải mái chút nào.”

Gần đây, Tối cao Pháp viện đã ra phán quyết có lợi cho CDC trong việc duy trì lệnh cấm trục xuất trên toàn quốc vào tháng trước. Tuy nhiên, cơ quan này đã thông báo (pdf) rằng họ sẽ cho lệnh cấm này hết hạn vào cuối tháng Bảy.

Và vào đầu năm nay, Cơ quan Y tế Liên bang đã sửa đổi hướng dẫn của mình để nói rằng những người được chích ngừa đầy đủ không cần phải đeo khẩu trang trong nhà hoặc ngoài trời, nhưng quy định rằng họ phải đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

The Epoch Times đã liên hệ với CDC để yêu cầu bình luận.

Do Jack Phillips thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn