Hôm 18/05, Thống đốc Texas, ông Greg Abbott, đã ban hành lệnh cấm chính quyền địa phương và trường học yêu cầu đeo khẩu trang trong nhà. Thông báo này diễn ra chỉ vài ngày sau khi các quan chức y tế liên bang nới lỏng hướng dẫn đeo khẩu trang cho những người được chích ngừa.

Texas không  yêu cầu đeo khẩu trang
Texas Governor Greg Abbott announces the reopening of more Texas businesses during the COVID-19 pandemic at a press conference at the Texas State Capitol in Austin on Monday, May 18, 2020. Abbott said that childcare facilities, youth camps, some professional sports, and bars may now begin to fully or partially reopen their facilities as outlined by regulations listed on the Open Texas website. (Lynda M. Gonzalez/The Dallas Morning News Pool)

Sắc lệnh của ông Abbot yêu cầu các chính quyền địa phương ở tiểu bang Texas phải bỏ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang trước ngày 12/05 và các trường học cũng phải làm như vậy trước ngày 04/06. Theo thông cáo báo chí từ văn phòng thống đốc, nếu chính quyền địa phương không tuân thủ, họ có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 1,000 USD. 

Trong một thông cáo mới đăng, vị thống đốc của Đảng Cộng Hòa cho biết, “Tiểu bang Lone Star (một tên gọi khác của tiểu bang Texas) tiếp tục đánh bại COVID-19 thông qua việc sử dụng các loại vaccine được phổ biến rộng rãi, thuốc điều trị bằng kháng thể và các phương pháp an toàn được người dân Texas sử dụng trong cộng đồng của chúng tôi. Người dân Texas, chứ không phải chính phủ, nên tự họ quyết định các phương pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho mình, đó là lý do tại sao các trường học hoặc cơ quan chính phủ không được bắt buộc người dân đeo khẩu trang.”

Ông Abbott nói trong một tweet rằng điều này phụ thuộc vào người dân Texas, chứ không phải chính phủ, sẽ “tự quyết định phương pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho mình.”

Hôm 16/05, ông Abbott cho biết, lần đầu tiên Texas không ghi nhận thêm ca tử vong do COVID-19 kể từ khi theo dõi dữ liệu đại dịch. Ông cũng lưu ý rằng số ca nhiễm mới virus Trung Cộng (hay còn gọi là virus corona mới) của tiểu bang ít nhất trong hơn 13 tháng qua và số ca nhập viện do virus này thấp nhất trong vòng 11 tháng qua. 

Khi thống đốc thông báo rằng Texas sẽ dỡ bỏ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang trên toàn tiểu bang hôm 02/03, các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ và Tổng thống Joe Biden đã kịch liệt chỉ trích và dự đoán rằng số ca nhiễm virus Trung Cộng sẽ tăng lên.

Hôm 18/05, ông Abbott giải thích rằng người dân Texas “có thể tiếp tục giảm thiểu COVID-19 trong khi vẫn bảo vệ quyền tự do của người dân Texas trong việc lựa chọn có đeo khẩu trang hay không.”

Tuần trước, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) và giám đốc CDC, bà Rochelle Walensky, đã nói rằng–trong hầu hết các trường hợp–các cá nhân được chích ngừa đầy đủ không cần phải đeo khẩu trang trong nhà hoặc ngoài trời. Sau đó, bà Walensky nói với các hãng thông tấn rằng bà cho là trẻ em, những người không thể tiếp nhận vaccine COVID-19, nên đeo khẩu trang ở [môi trường] trong nhà.

Sau khi ông Abbott chấm dứt yêu cầu đeo khẩu trang trên toàn tiểu bang vào tháng 03/2021, các hệ thống trường học được phép giữ nguyên chính sách đeo khẩu trang của riêng họ, nhưng sắc lệnh hôm 18/05 yêu cầu “không có học sinh, giáo viên, phụ huynh hoặc nhân viên nào hoặc khách tham quan nào bị yêu cầu đeo khẩu trang.”

Một nghiên cứu của Lancet hồi tháng 03/2021 phát hiện rằng trẻ em đặc biệt “vẫn có nguy cơ tử vong thấp do COVID-19.” 

Trong những tháng gần đây, một số tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đang từng bước [tiến hành] nới lỏng các hạn chế về khẩu trang cũng như cấm cái gọi là “hộ chiếu vaccine.”

Do Jack Phillips  thực hiện
Thu Anh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn