“Hãy tuyên bố rằng bạn có thể làm điều gì đó và rồi, bạn sẽ tìm ra cách thực hiện,” anh nói. “Hãy thích nghi và vượt qua thách thức, và đừng bao giờ để bất kỳ ai nói là bạn không thể.”

Phi công Eric Gaffney rất tự tin, thoải mái và luôn tươi cười. Anh là người bị khuyết tật chi bẩm sinh, chứng bệnh không chỉ làm giảm đi vẻ dễ nhìn mà thực sự còn đem đến nhiều khó khăn cho công việc của anh.

Anh Eric Gaffney trở thành cơ phó ở tuổi 34 của hãng hàng không United Airlines, điều khiển phi cơ Boeing 737 chỉ bằng một cánh tay duy nhất – nhưng anh không hề thiếu sự quyết tâm và ý chí kiên cường. Anh thực sự tin rằng mọi người sinh ra là để vượt lên số phận, chỉ cần họ sẵn sàng đối mặt với những thử thách trong cuộc sống.

Câu chuyện của anh Gaffney là một câu chuyện truyền cảm hứng về sức mạnh, sự bền bỉ và chăm chỉ.

Anh sinh ra ở thành phố Tulsa, tiểu bang Oklahoma, hiện tại sinh sống tại thành phố Woodlands, tiểu bang Texas cùng với vợ là chị Natalie và hai con nhỏ: một bé gái 6 tuổi và một bé trai 4 tuổi. Khi anh Gaffney phải ở nhà vào thời điểm đại dịch, anh đã viết một cuốn sách dành cho trẻ em với nhan đề “Airick Flies High,” (tạm dịch: Airick bay cao) với mong muốn truyền thông điệp dù bạn khác biệt thế nào thì đó cũng không bao giờ là một rào cản. 

“Tôi viết cho các em rằng, ngay cả khi tất cả các học sinh trong lớp học đều là người bình thường, thì luôn có điều gì đó khiến chúng ta trở nên khác biệt,” anh nói. “Chúng ta đều khác nhau, và sự khác biệt của mỗi chúng ta đều khiến ta trở nên đặc biệt, dù có khuyết tật hay không. Bằng sự chăm chỉ và tận tâm, chúng ta có thể đạt được bất cứ điều gì.”

Người đàn ông không tay bẩm sinh trở thành phi công, viết sách cho thiếu nhi và luôn biết ơn vô hạn đối với cha mẹ
Anh Eric Gaffney, phi công 34 tuổi của hãng hàng không United Airlines, tiểu bang Texas (Ảnh được đăng với sự cho phép của anh Eric Gaffney)

Một ý chí vươn lên

Lớn lên trong một thân thể khuyết tật không hề dễ dàng với anh Gaffney. Khi anh vừa chào đời, cha mẹ đã rất lo lắng rằng anh sẽ xoay sở với cuộc sống như thế nào khi thiếu đi một cánh tay.  

“Tuy nhiên, khi ở trong bệnh viện,” anh kể “Cô y tá nói với mẹ tôi rằng không gì có thể làm khó tôi. Đó là lời động viên đầu tiên giúp giảm bớt sự lo lắng của cha mẹ tôi. Ngay từ rất sớm, cha mẹ đã biết rằng tôi sẽ không có vấn đề gì, sẽ tìm được cách để có thể thực hiện bất cứ mong muốn nào của mình.”

Cô y tá đã đúng. 

Từ nhỏ, anh Gaffney đã vô cùng tháo vát và quyết đoán, luôn tìm cách tự thực hiện mọi việc. Một ví dụ điển hình đó là việc đi giày. Khi anh còn bé, cha mẹ của Gaffney chuẩn bị cho anh dây buộc xoắn ốc sẽ tự thắt chặt khi kéo dây. Nhưng rồi, khi nhận ra mình là cậu bé duy nhất không biết cách buộc dây giày, anh đã rất nỗ lực để học cách buộc dây giày.  

“Để làm được như vậy, tôi học buộc dây giày với mẹ tôi ở nhà và rồi mẹ sẽ đưa tôi đến trường với chiếc giày được buộc gọn gàng,” anh nhớ lại. “Vào giờ giải lao, tôi sẽ cởi dây giày và tập làm đi làm lại nhiều lần cho đến khi tôi thành thục kỹ năng này.  

Hiện nay, mọi việc đều diễn ra như vậy; khi có một công việc cần thực hiện, anh Gaffney sẽ làm việc thật chăm chỉ cho đến khi anh tìm ra cách hoàn thành công việc đó. 

Người đàn ông không tay bẩm sinh trở thành phi công, viết sách cho thiếu nhi và luôn biết ơn vô hạn đối với cha mẹ
Anh Eric Gaffney tại một trong các buổi diễn thuyết truyền cảm hứng dành cho trẻ em. (Ảnh được đăng với sự cho phép của anh Eric Gaffney)
Người đàn ông không tay bẩm sinh trở thành phi công, viết sách cho thiếu nhi và luôn biết ơn vô hạn đối với cha mẹ
Anh Eric Gaffney với cuốn sách của mình “Alrick bay cao.” (Ảnh được đăng với sự cho phép của anh Eric Gaffney)

‘Tôi biết điều gì nằm trong khả năng của mình’

Cha của anh Gaffney là kỹ thuật viên của hãng hàng không American Airlines, do vậy tình yêu của anh dành cho phi cơ bắt đầu từ rất sớm. Hồi đó, khi nghĩ về chặng đường học đại học phía trước, anh hoàn toàn tin rằng tự mình có thể làm được, nhưng ý tưởng lái phi cơ chỉ với một tay duy nhất thì dường như là bất khả thi. 

Cuối cùng, anh đã quyết định theo đuổi một đam mê khác, theo ngành y tế để trở thành bác sĩ. Nhưng ngay trong năm học thứ nhất, anh hiểu rằng con đường mình lựa chọn không đúng. Anh bắt đầu tìm tòi, và liên hệ với trưởng khoa phi cơ của trường đại học Oklahoma, ông tên là Dave.

“Thầy Dave cho tôi ngồi lên một chiếc phi cơ và hướng dẫn quan sát mọi thứ xung quanh. Thầy nói với tôi – và tôi đã đồng ý với thầy – rằng việc này không hề dễ dàng, nhưng thầy tin rằng điều này có thể thực hiện được,” anh nhớ lại. 

Nhanh chóng trải qua nhiều chuyến bay thử nghiệm, anh Gaffney đã chứng minh và chứng tỏ khả năng của mình, trở thành phi công chính thức như ngày hôm nay. “Nhiều người nghi ngờ về khả năng của tôi, nhưng tôi đã làm được vì tôi biết rõ mình có thể làm gì,” anh nói.  

Người đàn ông không tay bẩm sinh trở thành phi công, viết sách cho thiếu nhi và luôn biết ơn vô hạn đối với cha mẹ
(Ảnh được đăng với sự cho phép của anh Eric Gaffney)

Cuốn sách: “Airick bay cao”

Thông qua cuốn sách dành cho thiếu nhi, anh Gaffney mang tới một thông điệp quan trọng dành cho tất cả trẻ em. Từng trải qua khó khăn mà trẻ em nào cũng phải đối mặt với bạn bè cùng trang lứa, khi các em “không giống bất cứ ai,” anh hết lòng động viên và hướng dẫn các độc giả nhí của mình đồng cảm hơn, thấu hiểu hơn, và trở nên tự tin hơn. 

Anh Gaffney chia sẻ rằng những phản hồi về cuốn sách rất tuyệt vời, và trải nghiệm đem lại cho trẻ em khuyết tật một nhân vật truyện tranh để cùng đồng cảm với các em thật kỳ diệu.

“Khi các em nhận thấy có một nhân vật và một phi công ‘giống mình,’ nụ cười trên gương mặt các bé khiến tôi cảm thấy thật ấm lòng,” anh chia sẻ. 

Một trong những câu châm ngôn yêu thích của anh Gaffney được trích từ bộ phim tài liệu về vận động viên bóng chày Jim Abbott của tác giả Cormac McCarthy: “Những người có số phận bất hạnh sẽ luôn bị cản lối, nhưng chính bất hạnh đó là món quà và là sức mạnh của họ.”

Người đàn ông không tay bẩm sinh trở thành phi công, viết sách cho thiếu nhi và luôn biết ơn vô hạn đối với cha mẹ
(Ảnh được đăng với sự cho phép của anh Eric Gaffney)

‘Luôn luôn biết ơn’

Trên tất cả, anh luôn biết ơn bạn bè và gia đình vì sự ủng hộ không ngừng của họ. Họ đã làm tất cả mọi việc có thể để giúp anh – thường bằng những cách rất khéo léo. Anh Gaffney nói rằng anh sẽ “luôn luôn biết ơn” cha mẹ vì sự hỗ trợ vô điều kiện và cách cha mẹ đã thúc đẩy anh, tạo điều kiện cho anh thực hiện ước mơ của mình. 

“Một điều mà tôi thực sự rất thích là cách cha mẹ tôi đã đối xử với tôi – cha mẹ không đối xử với tôi theo cách khác biệt,” anh chia sẻ. “Khi lớn lên, tôi tập chơi bóng chày và cha chơi bắt bóng với tôi. Ngay từ đầu, đó đã là một thách thức khi nhận trái bóng từ găng tay trở lại tay rồi thực hiện cú ném và sau đó kịp thời đeo găng tay trở lại.” 

“Cha tôi sẽ ném quả bóng lại cho tôi nhanh nhất có thể để ông có thể dạy tôi đeo găng tay trở lại càng sớm càng tốt. Và chúng tôi đã làm được.”

Anh chia sẻ, khi bạn đưa lời khuyên cho người khác đừng bao giờ bỏ cuộc, thì chỉ có chăm chỉ và tận tâm mới có thể đưa bạn tiến xa trong thế giới này. 

“Hãy tuyên bố rằng bạn có thể làm điều gì đó và rồi, bạn sẽ tìm ra cách thực hiện,” anh nói. “Hãy thích nghi và vượt qua thách thức, và đừng bao giờ để bất kỳ ai nói là bạn không thể.”


Anna Mason
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Anna Mason là một nhà văn sống ở Anh. Cô là cử nhân Văn học và có sự tò mò về những con người và những nơi mà giáo dục chính quy sẽ không thể đáp ứng. Anna thích kể chuyện, phiêu lưu, giọt nắng ở Balearic và những cơn mưa ở Yorkshire.

Linh Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn