Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết ông muốn tiếp tục áp đặt lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19 của quân đội Hoa Kỳ trong bối cảnh các thành viên Đảng Cộng Hòa và một số ít thành viên Đảng Dân Chủ kêu gọi hủy bỏ quy định này do tình trạng thiếu hụt tuyển quân gần đây.

Hôm 30/11, hơn 20 thống đốc Đảng Cộng Hòa đã gửi thư cho Tổng thống Joe Biden yêu cầu chính phủ bãi bỏ lệnh bắt buộc này, nói rằng điều đó đã ảnh hưởng đến khả năng tuyển quân của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ. Quốc hội có thể xem xét luật trong tuần tới để chấm dứt lệnh này như một yêu cầu để có đủ sự ủng hộ nhằm thông qua ngân sách quốc phòng năm nay.

Ông Austin nói với các phóng viên hôm 03/12 rằng ông sẽ không bình luận về một dự luật tiềm năng nhằm hạn chế chi tiêu quốc phòng, nhưng ông đặt điều kiện rằng ông muốn lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19, vốn dẫn đến một số miễn trừ tôn giáo, được giữ nguyên. Ông Austin đã công bố lệnh này vào tháng 08/2021.

“Chúng ta đã mất đi một triệu người vì loại virus này,” ông Austin nói với các phóng viên, mặc dù các nghiên cứu và dữ liệu đã chỉ ra rằng phần lớn những ca tử vong vì COVID-19 là người cao tuổi hoặc người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương. “Một triệu người đã mất ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Chúng ta đã mất hàng trăm người trong Bộ Quốc phòng. Vì vậy, lệnh bắt buộc này đã giữ cho mọi người khỏe mạnh.”

Ông Austin nói với các phóng viên: “Tôi chính là người” đã ra lệnh cho quân đội yêu cầu chích vaccine. “Tôi ủng hộ việc tiếp tục chích ngừa cho quân đội.”

Ông Austin không bình luận về việc một số binh chủng thiếu hụt quân nhân trong những tháng gần đây. Kể từ khi ông thực hiện lệnh này hồi năm ngoái, hàng ngàn quân nhân tại ngũ đã phải giải ngũ vì họ không chích vaccine.

Một ngày trước đó, tham vụ báo chí Ngũ Giác Đài Chuẩn Tướng Patrick Ryder cho biết lệnh bắt buộc gây tranh cãi này sẽ vẫn có hiệu lực và lập luận rằng lệnh này là cần thiết cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

“Là một tổ chức chiến đấu, sức khỏe và sự sẵn sàng trong lực lượng của chúng ta là điều tối quan trọng. Việc chích ngừa COVID vẫn là một yêu cầu bắt buộc,” ông Ryder nói với các phóng viên. “Chúng tôi sẽ bảo đảm rằng các lực lượng của chúng ta được chích ngừa đúng cách để có thể thực hiện sứ mệnh thời chiến của mình.”

Tuần trước, một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã đe dọa sẽ trì hoãn Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng nếu các nhà lãnh đạo Thượng viện không cho phép bỏ phiếu về đề nghị của họ về việc dỡ bỏ các lệnh bắt buộc chích vaccine.

‘Tình trạng khó xử’

“Vấn đề ở đây là chúng ta đang gặp phải một tình thế tiến thoái lưỡng nan mà chúng ta chưa từng gặp phải trong nhiều thập niên — và đó là tìm đủ người phục vụ trong quân ngũ,” Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) cho biết hồi tuần vừa qua trong một bài diễn văn trước công chúng. “Chúng ta còn cách xa mục tiêu tuyển dụng của mình. Xung đột trên thế giới đang trở nên tồi tệ hơn chứ không tốt hơn. Chúng ta cần nhiều người hơn trong quân đội chứ không phải ít hơn.”

Tính đến tháng Chín, Lục Quân mới chỉ đáp ứng được 52% mục tiêu tuyển dụng cho năm tài chính 2022, theo một lá thư từ các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện. Một tháng sau, Bộ trưởng Lục quân Hoa Kỳ Christine Wormuth tuyên bố rằng lực lượng này mới chỉ đạt được khoảng 75% mục tiêu tuyển dụng cho năm tài chính 2022.

Một người lính đứng nhìn một người lính khác được chích vaccine COVID-19 ở Fort Knox, Kentucky, vào ngày 09/09/2021. (Ảnh: Jon Cherry/Getty Images)
Một người lính đứng nhìn một người lính khác được chích vaccine COVID-19 ở Fort Knox, Kentucky, vào ngày 09/09/2021. (Ảnh: Jon Cherry/Getty Images)

“Quân đội sẽ duy trì sự sẵn sàng và đáp ứng mọi yêu cầu về an ninh quốc gia của chúng ta. Nếu những thách thức tuyển quân vẫn tiếp diễn, chúng tôi sẽ sử dụng Lực lượng Vệ binh và Trừ bị để tăng cường các lực lượng tại ngũ và có thể cần phải cắt giảm cơ cấu lực lượng của chúng tôi,” bà cho biết.

Hôm 30/11, Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết khoảng 20 thượng nghị sĩ sẽ không bỏ phiếu cho chi tiêu quốc phòng mới nếu lệnh bắt buộc này vẫn có hiệu lực. Ông lập luận rằng lệnh bắt buộc này không có ý nghĩa gì vì vaccine COVID-19 không ngăn được sự lây truyền của virus và những người trẻ tuổi phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh viêm cơ tim cao hơn.

“Hôm nay, chúng tôi sẽ hành động bằng cách nói rằng chúng tôi sẽ không bỏ phiếu để thông qua NDAA — một dự luật ủy quyền quốc phòng — trừ khi chúng tôi được bỏ phiếu về việc chấm dứt lệnh bắt buộc chích ngừa cho quân đội này. Thế thôi,” ông Paul nói với các phóng viên. “Một số người sẽ lập luận rằng lệnh bắt buộc chích vaccine trong quân đội không phải là mới. Điều đó là chính xác.”

Lệnh này được đưa ra khi Tòa Phúc thẩm Khu vực 6 của Hoa Kỳ giữ nguyên (pdf) một lệnh cấm Lực lượng Không quân Hoa Kỳ xử phạt các quân nhân đã từ chối chích vaccine COVID-19. Các nguyên đơn trong vụ kiện lập luận rằng lệnh bắt buộc này vi phạm quyền tự do tôn giáo và quyền hiến định của họ theo Tu chính án thứ Nhất.

Tòa phúc thẩm lưu ý rằng một số thành viên Lực lượng Không quân đã được miễn trừ chích ngừa vì lý do tôn giáo kể từ khi lệnh này được khai triển. Trong số 10,000 quân nhân đã yêu cầu được miễn trừ, cho đến nay chỉ có khoảng 135 người được cấp và “chỉ dành cho những người đã có kế hoạch rời quân ngũ,” tòa án tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng tòa đã “cấp cho hàng ngàn trường hợp miễn trừ khác vì lý do y tế.”

“Nhận thấy rằng những yêu cầu này có thể sẽ thành công, tòa án địa hạt đã ban hành lệnh sơ bộ cấm Lực lượng Không quân kỷ luật các Nguyên đơn vì đã không chích vaccine,” theo lệnh của tòa án. “Nhưng lệnh này của tòa không can thiệp vào các quyết định hoạt động của Lực lượng Không quân đối với nghĩa vụ của các Nguyên đơn. Sau đó, tòa án đã chứng nhận một tập thể gồm hàng ngàn thành viên tương tự phục vụ trong quân ngũ và mở rộng lệnh cấm đối với tập thể này.”

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn