Những lo ngại và tranh cãi đang xoay quanh quyết định của Cục Hàng không Liên bang (FAA) về việc thay đổi giới hạn xét nghiệm điện tâm đồ (EKG) đối với phi công.

Một nhà nghiên cứu của nhóm vận động hàng không, US Freedom Flyers (USFF), tình cờ phát hiện ra sự thay đổi EKG này hồi tháng 12/2022, vài tuần sau khi FAA ban hành sự thay đổi này.

Do việc sửa đổi được thực hiện mà không công bố lý do, USFF đã nhờ đến một bác sĩ tim mạch nổi tiếng trên toàn quốc và các chuyên gia khác để đánh giá tầm quan trọng của sự sửa đổi này.

Họ nói rằng sự thay đổi của FAA liên quan đến “khoảng PR” là rất quan trọng. Khoảng PR biểu thị thời gian cần thiết để một xung điện di chuyển từ phần này sang phần khác của tim. Đó là một chỉ số về sức khỏe tim mạch.

Nhưng khoảng PR “bình thường mới” mà FAA đặt ra cho các phi công dài hơn 50% so với giới hạn trước đó; khoảng thời gian này đi lệch khỏi giới hạn đã được chấp nhận từ lâu trong khoa tim mạch.

Các nhà phê bình lo ngại rằng việc mở rộng giới hạn có thể gây nguy hiểm về sức khỏe của phi công và sự an toàn của hành khách.

Mối lo lắng này đặc biệt sâu sắc trong bối cảnh ngày càng có nhiều tin tức về các trường hợp ngừng tim và đột tử kể từ khi đại dịch COVID bắt đầu vào năm 2020. Một số nhà nghiên cứu cho rằng một số bệnh tim có thể liên quan đến di chứng của việc chích vaccine ngừa COVID-19 hoặc virus. Bởi vì các phi công bị đe dọa sa thải, nên một phần lớn trong số họ đã chích vaccine COVID.

Ông Josh Yoder, một phi công hãng hàng không thương mại, người đứng đầu nhóm vận động USFF, cho biết những yếu tố này tạo nên tình hình rất đáng lo ngại.

Ông nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn ràng: “Đây là một quả bom hẹn giờ ở cấp độ mà chúng ta chưa từng chứng kiến.”

Trong khi một số người nghi vấn liệu mức độ lo ngại đó có hợp lý hay không, thì những người khác lại đồng ý với ông Yoder. Trong nhiều tháng, ông và những người khác đã lên án FAA vì đã tuyên bố việc chích ngừa COVID là an toàn cho phi công, như The Epoch Times đã đưa tin trước đây.

Ông Yoder và những người khác nói rằng FAA phải chịu trách nhiệm về việc nới lỏng tiêu chuẩn EKG. Họ nói rằng tiêu chuẩn mới làm tăng khả năng tình trạng tim của phi công sẽ bị bỏ qua mà không được phát hiện và không được điều trị, tạo tiền đề cho thảm họa.

FAA đưa ra phản hồi không đầy đủ

Trong một thư điện tử gửi The Epoch Times hôm 17/01, FAA nhắc lại tuyên bố đã gửi từ bốn tháng trước đó, rằng “không có bằng chứng nào cho thấy tai nạn về phi cơ hoặc tình trạng mất khả năng lao động do phi công gặp biến chứng y tế liên quan đến vaccine COVID-19.”

Các nhà phê bình cho rằng FAA không tìm thấy bằng chứng nào như vậy vì không có cuộc điều tra nào được thực hiện.

Liên quan đến tiêu chuẩn điện tâm đồ (EKG) được sửa đổi, FAA cho biết: “Khi thực hiện các thay đổi đối với các yêu cầu và hướng dẫn y tế, FAA tuân thủ các quy trình tiêu chuẩn dựa trên dữ liệu và khoa học.”

Nhưng FAA vẫn chưa tiết lộ dữ liệu nào đã dẫn đến quyết định cho phép phi công chích ngừa COVID. Cơ quan này đã không tiết lộ các lý do thay đổi phạm vi có thể chấp nhận được đối với khoảng PR của phi công.

Tòa nhà Cục Hàng không Liên bang (FAA) ở Hoa Thịnh Đốn, ảnh chụp hôm 13/03/2019. (Ảnh: Eric Barada/AFP/Getty Images)
Tòa nhà Cục Hàng không Liên bang (FAA) ở Hoa Thịnh Đốn, ảnh chụp hôm 13/03/2019. (Ảnh: Eric Barada/AFP/Getty Images)

Ông Stephen Carbone, một cựu thanh tra an toàn của FAA, đã phản đối FAA về cả hai vấn đề – cho phép các mũi chích ngừa COVID và tiêu chuẩn điện tâm đồ mới cho phi công.

“Quyết định hạ thấp tiêu chuẩn điện tâm đồ (EKG) của FAA là đòn tấn công mới nhất vào an toàn hàng không từ một tổ chức đã cam kết đặt an toàn hàng không lên hàng đầu,” ông nói trong một thư điện tử hôm 22/01 gửi cho The Epoch Times. “Đó chính xác là sự thiếu tôn trọng đối với an toàn; đối với chúng tôi, những người trong ngành hàng không, sự an toàn là điều thiêng liêng.”

Cho dù lý do mà FAA thay đổi giới hạn khoảng PR là gì, ông Carbone vẫn rất lo lắng về những hậu quả có thể xảy ra.

“Tôi không thể nhấn mạnh đủ về mức độ nguy hiểm của sự việc này và sự vô trách nhiệm này đến thế nào,” ông bày tỏ. “Việc này gây nguy hiểm đến tính mạng của các phi công; gây nguy hiểm đến tính mạng của hành khách; và gây nguy hiểm đến tính mạng của bất kỳ ai đang ở tại nhà, chung cư, trường học, xe hơi, bãi biển, công viên hoặc bảo tàng dưới hành trình bay của phi cơ.”

100 mili giây (0,1 giây) có ý nghĩa to lớn

Trên kết quả đọc điện tâm đồ, khoảng PR chỉ ra các xung điện di chuyển trong tim tốt đến thế nào, “vì vậy toàn bộ tim có thể co bóp cùng một lúc,” bác sĩ tim mạch, Tiến sĩ Thomas Levy, người từng là cố vấn y tế của UFF, nói với The Epoch Times.

Tiến sĩ Thomas Levy, bác sĩ tim mạch. (Được sự cho phép của ông Thomas Levy)
Tiến sĩ Thomas Levy, bác sĩ tim mạch. (Được sự cho phép của ông Thomas Levy)

Một khoảng PR dài hơn 200 mili giây (0.2 giây) được coi là một dấu hiệu đáng báo động, ông Levy, hiện đang sinh sống tại Florida cho biết. Bản thân kết quả kiểm tra như vậy, tự nó không chứng tỏ rằng đang có vấn đề tim mạch.

Tuy nhiên, một kết quả trên 200 mili giây (0.2 giây) thì cần có thêm xét nghiệm và “không nên bỏ qua,” ông Levy cho biết. Ông Levy nói rằng vấn đề đó đã được đưa ra trong khoa tim mạch kể từ khi điện tâm đồ được sử dụng.

Đó là lý do tại sao, theo quan điểm của ông Levy, thật không hợp lý khi FAA mở rộng phạm vi này một cách đáng kể như vậy. Các phi công có khoảng PR dài hơn 200 milli giây (0.2 giây) thường được yêu cầu thực hiện đánh giá thêm. Hiện tại việc đánh giá thêm chỉ xảy ra khi các kết quả khoảng PR của phi công vượt quá 300 mili giây (0.3 giây).

Tiến sĩ Peter Chambers, một bác sĩ phẫu thuật trên các chuyến bay đã về hưu của Special Operations trong quân đội Hoa Kỳ, đồng ý rằng việc FAA thay đổi giới hạn khoảng PR là thiếu khôn ngoan.

“Điều đó loại bỏ ‘vùng an toàn’ cho phép chúng tôi phát hiện sớm vấn đề,” ông Chambers nói với The Epoch Times trong một buổi phỏng vấn. Việc đó cũng tương tự việc đi đến một giao lộ nơi đèn giao thông chuyển trực tiếp từ xanh sang đỏ – và quý vị đang ở giữa giao lộ, đối mặt với một chiếc xe bán tải có thể tông thẳng vào quý vị.”

“Có thể quý vị gặp may, và chiếc xe bán tải không tông vào quý vị,” ông nói. “Nhưng quý vị sẽ gặp may được bao nhiêu lần đây?”

Ông Levy cho biết khoảng PR trên 200 milli giây (0.2 giây) có thể chỉ ra rằng tim “không còn hoàn toàn khỏe mạnh và tốc độ dẫn truyền đang chậm lại.” Ông lưu ý rằng chỉ số PR có xu hướng tăng lên khi một người già đi, mặc dù một số vận động viên trẻ, khỏe mạnh có khoảng PR cao bất thường.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, khoảng PR dài hơn 200 mili giây (0.2 giây) “rõ ràng có liên quan đến chứng rối loạn nhịp tim trong tương lai, điều hòa nhịp tim, và tử vong sớm,” ông Levy nói, viện dẫn một nghiên cứu uy tín của Harvard. Ông cho biết những rủi ro đó tăng lên khi chỉ số PR thậm chí trên 200 mili giây (0.2 giây) một chút, thậm chí không gần với giới hạn 300 mili giây (0.3 giây) mới mà FAA đã đặt ra.

Tóm lại, ông Levy nói rằng, khoảng PR dài hơn 200 mili giây (0.2 giây) “có thể vô thưởng vô phạt, nhưng quý vị không thể cho rằng như vậy là hoàn toàn không ảnh hưởng gì” đặc biệt là “trong bối cảnh đại dịch.”

COVID làm gia tăng các mối lo ngại

Ông Levy cho biết protein gai của COVID “thích tấn công” các tế bào tim. Điều này có thể gây ra “viêm cơ tim” hoặc viêm tế bào cơ tim. Tình trạng này đã được xem là hiếm. Tuy nhiên, ông Levy nói rằng, kể từ khi đại dịch xảy ra, các bác sĩ tim mạch đã chứng kiến tình trạng này thường xuyên hơn.

Viêm cơ tim là một trong một số tình trạng sức khỏe có thể kéo dài một khoảng PR. Viêm cơ tim cũng có thể gây ra các vấn đề về nhịp tim vì các tế bào tim bị viêm trở nên “không ổn định về điện.” Điều đó có thể trở nên nguy hiểm đến tính mạng hoặc gây tử vong “nếu chỗ bị viêm ở vị trí không ổn của tim.”

Ông Levy cho biết, lượng adrenalin tăng đột ngột có thể gây ra vấn đề. Trong trường hợp của phi công, điều đó có thể xảy ra nếu họ gặp một trường hợp khẩn cấp trong chuyến bay.

Ông Levy lo ngại rằng bệnh viêm cơ tim có thể tiềm ẩn ở nhiều người đã chích ngừa COVID-19 hoặc nhiễm virus mà không được chú ý.

CDC ước tính đến tháng 02/2022, gần 60% dân số Hoa Kỳ đã bị nhiễm COVID.

Theo các báo cáo của CDC, tính đến tháng này, khi đại dịch bước sang năm thứ tư, khoảng 69% dân số Hoa Kỳ đã được chích ít nhất một liều COVID “căn bản.”

Ông Yoder, chủ tịch của tổ chức đã tham khảo ý kiến của ông Levy, cho biết tỷ lệ phi công được chích ngừa COVID gần như chắc chắn cao hơn so với dân số nói chung. Ông lưu ý rằng một số hãng hàng không đã công khai tuyên bố rằng hơn 90% phi công của họ đã tuân thủ yêu cầu chích ngừa hoặc bị sa thải.

Các nhóm phi công đã công kích các quy định bắt buộc chích ngừa COVID trong các phiên tòa, thách thức khả năng thực thi của những quy định này. Đồng thời, tin đồn bắt đầu lan truyền giữa các phi công rằng họ có thể được miễn trừ quy định chích ngừa vì lý do tôn giáo. Tuy nhiên, nhiều phi công đã bị ép buộc phải chích ngừa.

Ông Yoder nói rằng, các số liệu thống kê đáng lo ngại đã bắt đầu xuất hiện hồi năm ngoái. Ông cho biết tại một hãng hàng không thương mại lớn, từ tháng 01 đến tháng 07/2022, “số yêu cầu bồi thường thương tật dài hạn của các phi công đã tăng 300%.” Ông Yoder nói rằng đó là theo dữ liệu từ hiệp hội phi công. Nguyên nhân khiến các con số tăng lên vẫn chưa được biết, mặc dù ông Yoder lưu ý rằng thời điểm đó gần với những quy định về vaccine vốn đã ảnh hưởng đến các phi công vào cuối năm 2021.

Một y tá được chích vaccine COVID-19 tại Orange, California, vào ngày 16/12/2020. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)
Một y tá được chích vaccine COVID-19 tại Orange, California, vào ngày 16/12/2020. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Nên làm gì

Ông Levy cho biết FAA đã “giả vờ tránh né điều này” khi không yêu cầu xét nghiệm bổ sung cho đến khi một phi công vượt quá ngưỡng PR 300 mili giây.

Hướng dẫn năm 2022 của FAA dành cho Các Giám định viên Y tế Hàng Không cho biết các phi công nên được phép bay ở các mức dưới 300 mili giây, với điều kiện là giám định viên đó không có mối lo ngại nào và các bệnh nhân cho biết là không tồn tại các triệu chứng nào.

Ông Levy cho hay đó là sự bảo vệ không đầy đủ đối với cộng đồng. Nhiều người bị viêm cơ tim và các vấn đề về tim khác có thể không nhận thấy vấn đề gì; nhưng một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe có thể bất ngờ khiến những người này gặp nguy hiểm.

Ông Levy đã ngạc nhiên khi biết rằng FAA không thường xuyên yêu cầu xét nghiệm căng thẳng tim đối với các phi công – một cách tốt hơn nhiều để kiểm tra sức khỏe tim mạch, ông cho hay. Theo ông Levy, điện tâm đồ chỉ là một dấu hiệu cho thấy cơn đau tim chưa xảy ra.

Trong một ấn phẩm hôm 05/01, ông cho biết, hai loại xét nghiệm máu, vốn kiểm tra các protein gọi là D-dimer và troponin, nên được sử dụng rộng rãi trong các công cụ sàng lọc.

Trong khi xét nghiệm D-dimer kiểm tra bằng chứng về đông máu, thì xét nghiệm troponin có thể phát hiện các dấu hiệu của các tế bào tim bị tổn thương.

Ông Levy cho biết xét nghiệm troponin rất quan trọng, không chỉ đối với các phi công.

“Mọi người nên thực hiện xét nghiệm này, ngay cả khi cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh,” ông viết trong một bài báo trên Dịch vụ Tin tức Y tế Chỉnh hình (Orthomolecular Medicine News Service). Do đó, những xét nghiệm trên có thể cho thấy đường cơ sở “bình thường” đối với một người hoặc phát hiện bất kỳ tình trạng viêm cơ tim cấp độ thấp tiềm ẩn nào.

Ông Levy cho biết ông sẽ tránh bay với bất kỳ phi công nào có kết quả bất thường ở một trong hai bài kiểm tra đó. Ông cũng sẽ quyết định tương tự đối với một phi công có khoảng PR hơn 200 nhưng lại không hề có xét nghiệm thêm.

“Để có một chuyến bay an toàn, thì điều gì dẫn đến các kết quả bất thường là không quan trọng,” ông Levy cho hay. Điều quan trọng là vấn đề đó được phát hiện, điều tra, và giải quyết.

Một số người cho rằng tình trạng thiếu phi công, vốn xảy ra trước COVID, có thể đã ảnh hưởng đến FAA thay đổi khoảng PR. Các phi công lớn tuổi hơn có thể có nhiều thời gian hơn để tiếp tục bay vì phạm vi đã được mở rộng.

Nhưng ông Levy thấy rằng không có lý do gì để biện minh cho việc thay đổi khoảng PR và thiếu xét nghiệm bổ sung. Ông còn cho biết thêm công chúng nên “cảm thấy bất ngờ và phẫn nộ,” và nên yêu cầu FAA chịu trách nhiệm giải trình [về hành động của cơ quan này].

‘Làm việc hoàn toàn mù quáng’

Bác sĩ Theresa Long, một bác sĩ phẫu thuật trên chuyến bay chuyên về sức khỏe y tế của phi công quân sự, đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về sự an toàn của phi công và các mũi chích ngừa COVID. Bà đã và đang thuộc diện bảo vệ người tố giác.

Giờ đây, khi bà nhấn mạnh rằng bà đang bày tỏ quan điểm cá nhân của mình – chứ không phải của quân đội Hoa Kỳ – bà Long nói với The Epoch Times về lý do tại sao bà cảm thấy bối rối và lo lắng về hướng dẫn khoảng PR mới của FAA.

Bà Long cho biết các bác sĩ tim mạch đã nói với bà rằng “sẽ thật sơ suất nếu tôi thấy khoảng PR là 290 và không làm gì cả.”

Bà không thể hiểu tại sao FAA lại nâng khoảng PR có thể chấp nhận được lên 300.

Bà Long lưu ý rằng, ngay cả trước khi khoảng PR thay đổi, các tiêu chuẩn y tế của FAA dành cho phi công ít nghiêm ngặt hơn so với tiêu chuẩn trong quân đội. Bà cũng cho biết việc FAA thực hiện một sự thay đổi như vậy mà không trích dẫn một nghiên cứu hoặc lý do cụ thể là điều bất thường.

Quyết định nới lỏng tiêu chuẩn khoảng PR của FAA có vẻ đặc biệt kỳ lạ, bà Long nói, vì theo hiểu biết của bà, không có tổ chức y tế quốc gia nào khuyến nghị thay đổi như vậy.

Một y tá kiểm tra điện tâm đồ ở Bagnolet, gần Paris, Pháp, vào ngày 08/04/2020. (Ảnh: Ludovic Marin/AFP qua Getty Images)
Một y tá kiểm tra điện tâm đồ ở Bagnolet, gần Paris, Pháp, vào ngày 08/04/2020. (Ảnh: Ludovic Marin/AFP qua Getty Images)

Trong ngành hàng không, “mọi thứ đều là một rủi ro được tính toán,” bà Long nói. Trước đại dịch COVID, công việc bác sĩ phẫu thuật trên chuyến bay của bà rõ cụ thể và ít căng thẳng hơn. Hầu hết các phi công có tiền sử bệnh tật mà bà xem xét đều khỏe mạnh và trẻ trung; đáp ứng tất cả các yêu cầu, và họ được phép bay.

Đối với một số phi công có tình trạng sức khỏe nhất định, bà Long có thể tham khảo bảng nghiên cứu y tế hoặc tài liệu chính sách y tế hàng không cho từng chứng rối loạn.

Nhưng hiện tại, vì COVID còn tương đối mới và các thử nghiệm lâm sàng đối với các mũi chích ngừa COVID được thực hiện nhanh chóng, nên không có hướng dẫn tham khảo nào giúp các bác sĩ phẫu thuật trên chuyến bay quyết định liệu có an toàn khi đưa một phi công đã được chích ngừa COVID vào buồng lái hay không.

Đơn cử, các bác sĩ phẫu thuật trên chuyến bay như bà Long không biết được có bao nhiêu phần trăm những người đã chích ngừa bị viêm cơ tim.

“Tôi đang làm việc hoàn toàn mù quáng,” bà Long nói. “Vì vậy, tôi đang chấp nhận một lượng rủi ro không xác định. Mọi phi công mà chúng tôi đưa vào đó đều đã được chích ngừa, hoàn toàn không biết được tỷ lệ đó là bao nhiêu.”

Hơn một năm trước, bà Long đã nói chuyện với một bác sĩ phẫu thuật tim trên các chuyến bay liên bang của FAA. Tâm sự với bà Long với điều kiện ẩn danh, vị bác sĩ này đồng ý rằng tất cả các phi công đã chích ngừa COVID nên được kiểm tra tim mạch và ngừng tất cả các mũi chích ngừa COVID cho phi công. Bà Long đã tuyên bố hữu thệ chứng thực những tuyên bố đó trong một phiên tòa.

Kể từ đó, FAA đã được cảnh báo về những khuyến nghị đó, bà Long cho hay. Theo những gì bà biết, FAA vẫn chưa có phản hồi. Bà Long nói rằng điều đó thật đáng ngạc nhiên.

Lý thuyết và thực tế

Ông Tom Oltorik, giám đốc MoveFreelyAmerica.org tại Florida, cho biết ông cũng lo lắng về sức khỏe của các phi công sau khi bị nhiễm và chích ngừa COVID.

Ông Oltorik, người có gần 40 năm kinh nghiệm làm phi công thương mại và phi công quân sự, cho biết “không thể phủ nhận” rằng nhiều người, bao gồm cả phi công, đang gặp các vấn đề sức khỏe do protein gai của COVID.

Ông chưa sẵn sàng đưa ra ý kiến về động cơ tiềm ẩn của FAA để thay đổi khoảng PR. Nhưng ông mong là FAA sẽ giải thích. Ông Oltorik nói: “Chỉ khi chúng ta nhận được câu trả lời rõ ràng từ FAA, còn không thì chúng ta chỉ đang làm những việc vô nghĩa.”

Ông Chambers, bác sĩ phẫu thuật trên chuyến bay đã về hưu, không hy vọng nhiều vào điều đó. Ông nói mọi thứ liên quan đến COVID đều mang nặng tính chính trị, tự do ngôn luận đang bị dập tắt.

Các cuộc điều tra về những gì đang xảy ra với sức khỏe của phi công nên được tiến hành. Nhưng “quý vị thậm chí còn không được phép đặt câu hỏi,” ông nói.

Ông liên tục nghe nói rằng ngày càng có nhiều phi công, bao gồm cả những người trẻ tuổi, bị mất chứng chỉ bay vì các vấn đề về sức khỏe tim mạch.

Nhưng khi ông Chambers cố gắng nói về hiện tượng đó với những bằng hữu là bác sĩ phẫu thuật trên chuyến bay của ông trong quân đội, thì họ nói rằng họ “được lệnh không được nói về điều đó.” Ông cảm thấy thật đáng lo ngại khi họ thậm chí không thể thảo luận vấn đề này một cách bí mật và thân mật với một người bằng hữu lâu năm và đồng nghiệp là chuyên gia y tế.

“Điều đó khiến chúng tôi không thể làm công việc bác sĩ bình thường của mình, đó là, ‘Hãy tổ chức một cuộc họp về vấn đề này,’ ông Chambers nói. “Nhưng chúng tôi không thể. Bởi vì đó là ‘vấn đề mà ai cũng lảng tránh” (“elephant in the room”).

Sau đó, ông Chambers không dùng câu thành ngữ kể trên nữa, và đã sửa lại tuyên bố của mình. “Thực ra, đó là ‘con voi’ – và ‘con lừa’ – ở trong phòng,” ông cho biết, khi ám chỉ các linh vật của Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ. “Vấn đề này mang tính chính trị.”

Tuy nhiên, ông nói rằng, chính trị không nên tham gia vào bất kỳ cuộc thảo luận nào về an toàn hàng không. “Đó là một môi trường không có khiếm khuyết; không có chỗ cho sai sót,” ông nói. “Một phi công cùng với gia đình của quý vị trên phi cơ, đó là một môi trường không có khiếm khuyết … Chúng ta không thể gian dối.”

Janice Hisle
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Janice Hisle viết về nhiều chủ đề khác nhau, trong đó nhấn mạnh vào các xu hướng và tin tức về tư pháp hình sự. Trước khi gia nhập The Epoch Times, bà đã làm việc hơn hai mươi năm với tư cách là một phóng viên cho các tờ báo ở tiểu bang Ohio và là tác giả của một số cuốn sách. Tốt nghiệp chương trình báo chí của Đại học Kent State University, bà theo đuổi ngành báo chí “truyền thống” kết hợp với sự hiện đại. Quý vị có thể liên lạc với bà Janice qua thư điện tử bằng cách gửi thư tới [email protected]

Nhóm tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn