HỒNG KÔNG — Cô Guada, một bà mẹ có hai con nhỏ và đang mang thai song sinh, đêm đến cô khóc tới khi ngủ thiếp đi, lo lắng rằng các quy định COVID-19 nghiêm ngặt của Hồng Kông sẽ không cho cô được ở cùng với hai đứa con của mình hoặc buộc cô phải sinh con một mình.

Bất kỳ ai có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 ở Hồng Kông, kể cả trẻ sơ sinh và trẻ em, đều bị đưa vào các cơ sở cách ly mà không được phép tiếp xúc với gia đình, vì nhà chức trách đang thực thi chính sách “zero COVID động” của họ.

Khi các ca nhiễm virus corona đạt mức hàng ngày cao kỷ lục, chính quyền thành phố có kế hoạch khai triển xét nghiệm bắt buộc hàng loạt cho 7.4 triệu người của thành phố trong tháng Ba, làm trầm trọng thêm nỗi lo phải xa cách trong nhiều gia đình địa phương và gia đình ngoại quốc.

“Hãy tưởng tượng sự căng thẳng mà tôi đang gặp phải bây giờ … sự sợ hãi khi phải sinh con một mình, sợ rằng họ sẽ đưa hai đứa con gái của tôi đi, đưa hai đứa con mới sinh của tôi đi, sợ rằng nếu tôi dương tính, họ sẽ đưa tôi đi,” cô Guada, một người Argentina đã sống ở Hồng Kông được 3.5 năm và có hai bé gái 3 tuổi và 5 tuổi, nói. Cô từ chối cho biết họ của mình do tình hình nhạy cảm.

Lo lắng của các bậc cha mẹ ngày càng tăng cao sau khi nhà chức trách bắt một bé gái 11 tháng tuổi bị nhiễm bệnh phải cách ly ở bệnh viện.

Trong hai tuần qua, các nhà chức trách đã báo cáo về những ca tử vong của một số trẻ em bị nhiễm virus corona, bé nhỏ nhất là 11 tháng tuổi.

Các nhà ngoại giao tại trung tâm tài chính toàn cầu này cho biết họ đã nhiều lần nêu lên mối bận tâm với chính phủ về vấn đề cha mẹ bị tách khỏi con mình ở một thành phố có một số biện pháp phòng chống virus corona nghiêm ngặt nhất trên thế giới.

Đáp lại nghi vấn báo chí, Cơ quan Quản lý Bệnh viện Hồng Kông cho biết họ “hiểu mối quan tâm của các bậc cha mẹ và người chăm sóc” nhưng lưu ý rằng các cơ sở cách ly trẻ em ở các bệnh viện công đang quá tải nghiêm trọng.

Khi cha mẹ hoặc người chăm sóc cũng dương tính với COVID-19, bệnh viện sẽ cố gắng bảo đảm họ có thể ở cùng khu với đứa trẻ bị nhiễm bệnh của họ.

Người Hồng Kông tuyệt vọng khi các quy định COVID-19 có thể tách trẻ em khỏi gia đình
Người đi bộ băng qua đường tại quận Vịnh Đồng La ở Hồng Kông hôm 09/02/2022. (Ảnh: Joyce Zhou/Reuters)

Các nhà chức trách cho biết họ hiện đang quá tải và không thể tiếp nhận các bậc cha mẹ ở cùng với trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh khi các bệnh viện hoạt động tối đa hoặc quá công suất với gần 10,000 ca nhiễm mới mỗi ngày từ mức gần bằng không vào đầu năm.

Cha mẹ có thể sắp xếp thời gian gọi video ba lần một ngày để giữ liên lạc với con họ, cơ quan y tế này cho biết.

“Đối với tôi, điều đó rất vô nhân đạo. Tôi rất sợ. Tôi có con gái 14 tháng tuổi, cháu không biết nói, và không biết gọi điện thoại thế nào,” một giảng viên đại học ẩn danh cho biết.

Phòng khám y tế Central Health cho biết việc cách ly trẻ sơ sinh cho thấy một “nguy cơ đáng kể” về tử vong ở trẻ em “vì cha mẹ có thể trì hoãn việc đưa con đến bệnh viện trong những giai đoạn quan trọng khi can thiệp có thể cứu được mạng sống.”

Một số gia đình, đặc biệt là trong cộng đồng người ngoại quốc, đã quyết định rời đi trước đợt xét nghiệm virus corona bắt buộc vào tháng Ba tới.

Trong khi các chi tiết về cuộc xét nghiệm vẫn còn mơ hồ, Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho biết mọi người sẽ không thể cách ly tại nhà nếu họ có kết quả xét nghiệm dương tính và phải đến các trung tâm của chính quyền. Các trung tâm cách ly và kiểm dịch hiện đang hoạt động ở công suất tối đa với khoảng 60,000 cư dân đang chờ tại nhà để được nhập viện.

Chính quyền đặc khu hiện đang xây dựng hàng chục ngàn phòng cách ly mới, với sự trợ giúp của chính quyền Trung Quốc, khiến các gia đình lo lắng sẽ bị ly tán.

Hồng Kông đã ghi nhận hơn 80,000 ca nhiễm và hơn 400 ca tử vong kể từ năm 2020, ít hơn các thành phố lớn khác.

Cô Veronica, một người Tây Ban Nha xa xứ, đã sống ở Hồng Kông 9 năm và cũng từ chối cho biết họ của mình, cho biết cô rất đau khổ về viễn cảnh bị chia cắt với đứa con ba tháng tuổi của mình.

Cô chia sẻ, “Để thằng bé một mình mới là điều mà tôi lo lắng, tôi không lo về con virus này, tôi đã có vaccine. Chỉ là tôi đang thấy lo lắng về tình hình này.”

Do Farah Master của Reuters thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn