Một thành phố ở đông nam Trung Quốc đang đối phó với đợt bùng phát COVID-19 mới nhất bằng cách cách ly những cá nhân bị nhiễm bệnh và những người tiếp xúc gần với họ, trong đó gồm cả trẻ em dưới 12 tuổi. Các nhân viên y tế và các bậc cha mẹ đã chia sẻ những câu chuyện đau buồn và video về con cái của họ không có ai trông nom trong bệnh viện.

Hình ảnh một cậu bé bốn tuổi trong bộ đồ bảo hộ màu trắng với chiếc ba lô lớn gần bằng nửa người được ghi lại trên video đang lê bước một mình trong hành lang bệnh viện chờ chụp CT sau khi xét nghiệm dương tính với COVID-19. Hàng triệu người dùng đã lan truyền đoạn video này, do một y tá tại phòng khám sốt của Bệnh viện Trực thuộc Đại học Phủ Điền đã ghi lại và tải lên Douyin, phiên bản tiếng Trung của TikTok.

“Khi tôi trông thấy một đứa trẻ đứng một mình mà không có cha mẹ đi cùng trong bệnh viện lạ lẫm và sợ hãi, tôi thực sự thấy tim mình đau nhói,” y tá Lương Lệ Mẫn (Liang Limin) đã nói với một tờ báo địa phương hôm 14/09.

Vào hôm 19/09, cơ quan y tế thành phố Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến, cho biết đã có 187 ca nhiễm COVID-19 được phát hiện trong vòng 7 ngày qua. Con số này rất có thể không phản ánh được tổng số, do chính quyền Trung Cộng được biết là báo cáo quá thấp về số ca nhiễm của nước này, nhưng điều này cho thấy sự gia tăng đột ngột về số ca nhiễm, bao gồm cả ở trẻ em trong độ tuổi đến trường.

Tính đến ngày 17/09, hơn 40% các ca nhiễm trong thành phố này là trẻ em dưới 14 tuổi. Các nhà chức trách đã thực hiện chiến lược ngăn chặn tiêu chuẩn của Trung Quốc — là xét nghiệm hàng loạt và cách ly bắt buộc — đối với cha mẹ, giáo viên cũng như những học sinh nhỏ tuổi đó.

Y tá này nói với Báo Sức khỏe Phúc Kiến rằng một số trẻ còn quá nhỏ, thậm chí không thể trèo lên bàn soi, và cho biết thêm rằng các bác sĩ và y tá đã giúp các em hoàn thành quá trình kiểm tra.

Cô nói với truyền thông địa phương: “Lúc bấy giờ chúng tôi đã đợi bọn trẻ rất lâu, bởi vì một đứa trẻ đã khóc suốt hai tiếng trước khi các bác sĩ và cha mẹ dỗ dành được các em rời khỏi nhà.”

Cô cho biết ngay lập tức nước mắt cô trào ra khi chứng kiến những “em bé trắng trẻo nhỏ nhắn” bước xuống xe cấp cứu một mình để vào khu cách ly.

Trong một cuộc họp báo hôm 16/09, các nhà chức trách Phủ Điền cho biết, các quy định của nhà nước yêu cầu bệnh viện cách ly tất cả các bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona chủng mới. Họ khẳng định rằng các bệnh viện đã chuẩn bị nhiều sách truyện và đồ ăn ngon cho các em.

Tuy nhiên, nhiều người đã nói trên các nền tảng truyền thông xã hội của Trung Quốc rằng việc nhìn thấy những đứa trẻ bị tách rời khỏi cha mẹ đã khiến họ rơi nước mắt.

Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc, bệnh nhân nhỏ tuổi nhất trong khu cách ly của Bệnh viện Trực thuộc Đại học Phủ Điền chỉ mới ba tuổi.

Về sau các nhà chức trách cho biết cha hoặc mẹ (chỉ một người) có thể ở cùng những con em nào của họ dưới 14 tuổi. Tuy nhiên, quy tắc này chỉ áp dụng cho những người có kết quả xét nghiệm âm tính.

Kể từ khi hai học sinh có kết quả xét nghiệm dương tính hôm 10/09, các ca nhiễm đã lây lan sang trong học sinh ở hơn mười trường học tại Phủ Điền, trong đó gồm cả trường mẫu giáo và tiểu học. Trong khách sạn cách ly lớn nhất, có hơn 130 trẻ em dưới 12 tuổi. Theo Tân Hoa Xã, nhỏ nhất là em bé sơ sinh 18 tuần tuổi.

cách ly riêng trẻ em
Một em nhỏ trải qua xét nghiệm axid nucleic để phát hiện virus corona Covid-19 ở thành phố Phủ Điền, thuộc tỉnh Phúc Kiến phía đông Trung Quốc hôm 13/09/2021. (Ảnh: -/CNS/AFP/Getty Images)

Nhiễm bệnh trong thời gian cách ly

Hôm 19/09, Ủy ban Y tế thành phố Phủ Điền đã báo cáo hơn 4,300 người trong các khách sạn cách ly hoặc cách ly tại nhà. Tuy nhiên, các cơ quan y tế quốc gia đang cho rằng đợt bùng phát mới đây là do chiến lược cách ly.

Ông Vương Hoa Khánh (Wang Qinghua), trưởng chuyên gia miễn dịch học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, đã đề cập trong một cuộc họp báo hôm 17/09 rằng cha của một học sinh, người có khả năng là bắt nguồn của đợt bùng phát này, có thể đã bị nhiễm biến thể Delta trong quá trình cách ly bắt buộc.

Trước đó, truyền thông nhà nước đưa tin người cha này gần đây đã đi công tác ở hải ngoại.

Người đàn ông này, họ Lâm (Lin), lần đầu tiên trải qua đợt cách ly bắt buộc tại khách sạn kéo dài 14 ngày sau khi trở về từ Singapore vào ngày 04/08. Ông đã trải qua đợt cách ly 7 ngày nữa tại một địa điểm được chỉ định và theo dõi y tế thêm một tuần tại nhà sau khi vào quận Tiên Du. Ngoài ra, ông đã xét nghiệm âm tính với virus này 9 lần trước khi nhận được kết quả dương tính sau đó 37 ngày.

Các nhà chức trách tại Phủ Điền đã gấp rút thực thi lệnh lưu trú tại nhà và tiến hành xét nghiệm hàng loạt đối với 2.9 triệu cư dân.

Ông Vương cảnh báo rằng số lượng ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng cao do các trường hợp liên quan đến nhà xưởng và trường học, cả hai đều là những địa điểm đông dân cư. Vào hôm Chủ nhật (19/09), đợt bùng phát này đã lan rộng ra bốn thành phố ở tỉnh Phúc Kiến.

Huệ Giao biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn