Khi trời đang đổ tuyết và nhiệt độ giảm mạnh, các cơ quan quản lý và các nhà phân tích đều cảnh báo rằng cư dân ở nhiều tiểu bang đối mặt với nguy cơ cao bị mất điện trong mùa đông này.

Theo một báo cáo từ Hội đồng Độ tin cậy Điện Bắc Mỹ (NERC), các khu vực như Texas, Great Lakes, New England và North Carolina đều đang nằm trong nhóm có rủi ro cao nhất.

Trong cùng một phân tích, cơ quan này kết luận rằng một “phần lớn” lưới điện của Hoa Kỳ có nguy cơ không có đủ nguồn cung cấp điện trong điều kiện thời tiết đông lạnh cao điểm.

Mặc dù những người ủng hộ biến đổi khí hậu cho rằng các sự kiện thời tiết khắc nghiệt là thủ phạm chính, nhưng những người trong ngành năng lượng cho biết nguồn cung cấp nhiên liệu eo hẹp và lưới điện lỗi thời đóng một vai trò quan trọng trong các đợt mất điện tiềm ẩn.

Người dân trú ẩn tại cửa hàng nội thất Gallery Furniture sau khi thời tiết mùa đông gây mất điện ở Houston, Texas, hôm 18/02/2021. (Ảnh: Go Nakamura/Getty Images)
Người dân trú ẩn tại cửa hàng nội thất Gallery Furniture sau khi thời tiết mùa đông gây mất điện ở Houston, Texas, hôm 18/02/2021. (Ảnh: Go Nakamura/Getty Images)

Các ước tính thận trọng trong năm nay đã đưa ra chi phí nâng cấp cơ sở hạ tầng và lưới điện trọng yếu ở mức 4 ngàn tỷ USD với việc sử dụng năng lượng hạt nhân bổ sung. Nếu không có năng lượng hạt nhân, thì chi phí sẽ tăng thêm 500 triệu USD.

Hôm 18/11, chính phủ Tổng thống (TT) Joe Biden đã thông qua một dự luật chi tiêu tạm thời trị giá 13 tỷ USD để “hiện đại hóa và mở rộng” lưới điện. Tuy nhiên, các thành viên của cộng đồng năng lượng cho biết sẽ mất nhiều tháng hoặc nhiều năm để người dân Hoa Kỳ nhận thấy sự khác biệt này.

Tụt hậu

Nhà phân tích Kim Getgen nói với The Epoch Times rằng: “Có một khoảng cách đáng kể trong việc nâng cấp cơ sở hạ tầng lưới điện cũ kỹ nhằm đáp ứng các yêu cầu về net zero và duy trì độ tin cậy và chúng ta đang sắp hết thời gian.”

Bà Getgen là giám đốc điều hành và cũng là nhà sáng lập của Innovation Force, chuyên làm việc về các vấn đề phức tạp như cuộc khủng hoảng năng lượng của Mỹ. Bà nói rằng khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng của TT Biden là một khởi đầu tốt, nhưng chỉ là như vậy thôi, chính xác thì đó chỉ là một sự khởi đầu.

Bà Getgen đánh giá: “Việc nâng cấp cơ sở hạ tầng cũ kỹ, củng cố hệ thống và các biện pháp phục hồi trong khi thích ứng với khuynh hướng phát triển của các mối đe dọa an ninh mạng và vật lý mới sẽ đòi hỏi nhiều đầu tư hơn nữa.”

Bà nói thêm rằng Báo cáo Cơ sở hạ tầng năm 2021 của Hiệp hội Kỹ sư Dân dụng Hoa Kỳ (ASCE) đã cho điểm lưới điện Hoa Kỳ ở mức C-.

Bà Getgen khẳng định một mức đầu tư lớn hơn là cần thiết, nói rằng, “chúng ta đang không thể duy trì hàng triệu dặm đường dây phân phối và truyền tải cung cấp điện và chúng ta không thể khai thác tiềm năng của năng lượng sạch tái tạo.”

Và mặc dù việc nâng cấp là rất quan trọng, nhưng một số chuyên gia năng lượng cho biết lưới điện của Hoa Kỳ sẽ không hoạt động hiệu quả chỉ sau một đêm. Hoặc thậm chí là chỉ sau mùa đông tới.

Giám đốc nghiên cứu năng lượng tại Đại học Florida, ông Ted Kury, nói với The Epoch Times: “Điều quan trọng cần nhớ là một cái gì đó phức tạp như lưới điện cần thời gian để thay đổi.”

Làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Tiện ích Công cộng của trường đại học này, ông Kury cho biết quy trình quản lý đối với các dự án tiện ích mới diễn ra chậm chạp, bất kể có bao nhiêu tiền được đổ vào đó.

“Đó là một quá trình với nhiều biện pháp bảo vệ, nhưng điều đó cũng có nghĩa là quá trình này cần nhiều thời gian hơn. Đó là việc làm hợp lý khi nghĩ rằng chúng ta sẽ bắt đầu thấy các tác động trong vài năm tới” ông giải thích.

Chuyên gia tư vấn cao cấp về quản lý rủi ro tại Customized Energy Solutions, ông Eric Hendrick, đã đồng ý với đánh giá của ông Kury.

Ông Hendrick nói với The Epoch Times: “Xét về khối lượng chính trị liên quan đến bất kỳ luật nào, sẽ mất một thời gian trước khi bất kỳ khoản tiền nào trong số này chảy xuống các tiểu bang đang cần tiền.”

Trong một thông cáo báo chí, giám đốc bộ phận đánh giá độ tin cậy của NERC, ông John Moura, giải thích rằng có “nhiều khu vực có nguy cơ” mất điện vào mùa đông này trong bối cảnh các thách thức về sản xuất điện và cung cấp nhiên liệu.

Cờ Hoa Kỳ và Texas tung bay trước các tháp truyền tải điện cao thế ở Houston, Texas, hôm 21/02/2021. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)
Cờ Hoa Kỳ và Texas tung bay trước các tháp truyền tải điện cao thế ở Houston, Texas, hôm 21/02/2021. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ, bà Jennifer Granholm, cũng lưu ý trong một bản tóm tắt tháng Mười Một rằng 70% lưới điện quốc gia đã hơn 25 năm tuổi.

Bên cạnh việc nâng cấp lưới điện, nguồn cung cấp than và khí đốt tự nhiên đang dần cạn kiệt, và quả thực cũng khiến nguy cơ mất điện tăng cao hơn.

Yếu tố nhiên liệu

Hàng triệu người Mỹ không chỉ phải đối mặt với nguy cơ mất điện cao hơn trong mùa đông này, mà họ còn phải trả hóa đơn tiền điện cao hơn.

Những ngôi nhà chạy bằng khí đốt tự nhiên có thể phải trả thêm 28%. Đối với những người sử dụng dầu sưởi, giá dự kiến sẽ tăng 27%, và có khả năng tăng 10% đối với các gia đình chỉ dựa vào điện để sưởi ấm.

Điều này là do sự kết hợp của giá thị trường và nhu cầu cao hơn, theo phân tích của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA).

Và với việc tiếp tục thúc đẩy các mục tiêu năng lượng net zero của TT Biden, thêm 11,778 megawatt năng lượng điện sản xuất từ than đã bị cho ngừng trong năm 2022. Trong khi đó, gánh nặng nhu cầu đã chuyển nhiều sang khí đốt tự nhiên, vốn đang gặp những vấn đề về nguồn cung.

Đường ống dẫn khí đốt tự nhiên ở tiểu bang New York. (Ảnh: Stan Honda/AFP qua Getty Images)
Đường ống dẫn khí đốt tự nhiên ở tiểu bang New York. (Ảnh: Stan Honda/AFP qua Getty Images)

Ông Hendrick cho biết: “Vấn đề này sẽ khó giải quyết trong thời gian ngắn … hãy nhớ rằng lượng khí dự trữ hiện tại thấp hơn 89 BCF so với mức của năm ngoái và thấp hơn 86 BCF so với mức trung bình trong năm năm.”

Ông cũng nói thêm rằng mức dự trữ khí đốt tự nhiên thấp và việc thiếu cơ sở hạ tầng giao thông ở vùng đông bắc Hoa Kỳ có thể sẽ tạo ra “các kịch bản không ổn định” khi thời tiết chỉ lạnh hơn bình thường từ 10 đến 12 ngày.

Tuy nhiên, Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang dự đoán lượng xuất cảng ròng khí đốt tự nhiên sẽ tăng 24% trong mùa rút khí đốt tự nhiên từ kho dự trữ của năm 2022-2023.

Và sau đó là câu hỏi hóc búa về than đá. Với ít cơ sở sản xuất điện hơn và sự gián đoạn chuỗi cung ứng lẻ tẻ trong năm 2022, NERC khẳng định rằng than đá có “lượng dự trữ hạn chế và nguồn cung ứng không chắc chắn” trong mùa đông này.

Ông Kury cho biết năm 2021 đã chứng kiến một mức tiêu thụ than tăng đột biến cho năng lượng điện. Năm nay đã chứng kiến ​​một sự sụt giảm tổng thể về nhu cầu, nhưng nó không khiến giá giảm được do lượng dự trữ giảm dần.

Ông Kury cho biết: “Điều này vẫn đang ảnh hưởng đến kho dự trữ than tại các nhà máy điện.”

“Khi quý vị cũng cho rằng than đá được vận chuyển bằng đường sắt, và việc vận chuyển đường sắt bị ảnh hưởng bởi các tranh chấp lao động, thì điều đó càng củng cố nhu cầu cung cấp thêm nhiên liệu cho các nhà máy điện.”


Autumn Spredemann
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Autumn là một phóng viên ở Nam Mỹ chủ yếu đưa tin về các vấn đề Mỹ Latinh cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn