Hôm thứ Năm (22/12), chính phủ Nhật Bản đã thông qua một chính sách mới nhằm tối đa hóa việc sử dụng năng lượng hạt nhân trong một bước ngoặt lớn sau khi nước này đóng cửa hầu hết các lò phản ứng hạt nhân do hậu quả của thảm họa Fukushima năm 2011.

Những hướng dẫn về lò phản ứng hạt nhân đã được một hội đồng tư vấn do Thủ tướng Fumio Kishida đứng đầu chấp thuận, Japan Times đưa tin.

Những hướng dẫn này sẽ yêu cầu phát triển các lò phản ứng thế hệ tiếp theo và cho phép kéo dài tuổi thọ của các lò phản ứng hạt nhân vượt quá mức tối đa hiện tại là 60 năm. Điều này cũng cho phép thay thế các lò phản ứng hạt nhân già cỗi bằng lò phản ứng mới để bảo đảm việc cung cấp điện ổn định.

Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi cơ quan giám sát hạt nhân của Nhật Bản, Cơ quan Quản lý Hạt nhân, thông qua một dự thảo đánh giá các quy định an toàn lò phản ứng hạt nhân. Chính sách mới này sẽ vẫn cần được đưa vào luật và được quốc hội thông qua.

Ông Kishida nói rằng ông dự định yêu cầu Nội các thông qua chính sách này và đệ trình các dự luật cần thiết lên Quốc hội.

Năng lượng hạt nhân tạo ra chất thải phóng xạ gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, nhưng ông Kishida bảo đảm rằng chính phủ sẽ thành lập một địa điểm xử lý chất thải cuối cùng để bảo đảm xử lý đúng cách.

“Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề cuối cùng về chất thải phóng xạ cấp độ cao bằng tất cả nỗ lực,” ông Kishida cho biết tại cuộc họp chuyển đổi xanh hôm thứ Năm, Kyodo News đưa tin.

Theo chính sách mới này, các nhà điều hành lò phản ứng đã hoạt động được 30 năm phải xây dựng kế hoạch quản lý lò phản ứng dài hạn và được sự chấp thuận của cơ quan quản lý ít nhất 10 năm một lần để tiếp tục hoạt động.

Chính phủ đã lập kế hoạch mở rộng các đường dây truyền tải hơn gấp tám lần trong vòng 10 năm tới như một phần trong nỗ lực tối đa hóa việc sử dụng năng lượng hạt nhân.

Theo chính sách mới, Nhật Bản cũng sẽ thúc đẩy phát triển và xây dựng “các lò phản ứng sáng tạo thế hệ tiếp theo” để thay thế khoảng 20 lò phản ứng hiện đang chuẩn bị ngừng hoạt động.

Hành động này tuân theo lời kêu gọi của ông Kishida hồi tháng Tám để kích hoạt nhiều lò phản ứng hạt nhân hơn và phát triển các nhà máy mới sử dụng công nghệ thế hệ tiếp theo. Ông cho biết thêm 9 lò phản ứng hạt nhân phải hoạt động vào mùa đông để ngăn chặn tình trạng thiếu điện.

“Để vượt qua cuộc khủng hoảng nguồn cung cấp điện sắp xảy ra, chúng ta phải thực hiện các bước tối đa để huy động tất cả các chính sách tiềm năng trong những năm tới và chuẩn bị cho bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào,” ông Kishida nói.

Nhật Bản chỉ cho phép 10 trong số 33 lò phản ứng hạt nhân có thể hoạt động được khởi động lại sau thảm họa hạt nhân Fukushima. Nhưng giá năng lượng tăng cao, cùng với việc Nga xâm lược Ukraine, và tình trạng mất điện trong mùa hè và mùa đông đã buộc chính phủ này phải khôi phục một số nhà máy hạt nhân.

Hôm 27/06, chính phủ này đã ban bố một cảnh báo về tình trạng thiếu điện do Nhật Bản đang phải hứng một chịu đợt nắng nóng khắc nghiệt. Họ cũng từng đưa ra một cảnh báo về năng lượng hồi tháng 03/2022 do thời tiết lạnh giá và sự cố mất điện của nhà máy do trận động đất gần tỉnh Fukushima.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn