BILLINGS, Mont — Bà Andy Landis-Halingstad, nhà văn, cựu nghệ sĩ múa kiêm nhạc sĩ viết nhạc kịch, và cố vấn cho sinh viên, đã thưởng thức Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Alberta Bair chiều hôm 04/03 và đã thốt lên rằng Shen Yun “thật tuyệt vời. Thật mỹ diệu. Đây là một trải nghiệm thăng hoa về tinh thần.”

Tên gọi “Shen Yun” mang ý nghĩa là “vẻ đẹp của các vị Thần đang múa,” và bà Landis-Halingstad cảm thấy đó là một cái tên hoàn hảo.

“Buổi biểu diễn này truyền đạt rất nhiều thông tin về những gì đang xảy ra trên thế giới. Tôi cảm thấy Shen Yun là tên gọi hoàn hảo về vẻ đẹp Thần tính và vẻ đẹp nhân tính. Chương trình thực sự khiến tôi rất cảm động. Tôi cảm thấy như chương trình rất dũng cảm, tươi vui, hài hước, đồng thời nâng cao cảnh giới tinh thần và, cuối cùng, cái thiện sẽ chiến thắng cái ác. Ý tôi là, trải nghiệm này thật là tuyệt vời. Rất tuyệt vời,” bà nói.

Có trụ sở tại New York, Shen Yun là đoàn vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới, sử dụng loại hình nghệ thuật cổ xưa — có sức biểu đạt phi thường và là một trong những hệ thống múa toàn diện nhất trên thế giới — để kể những câu chuyện xuyên suốt 5,000 năm văn minh.

Bà Landis-Halingstad cảm thấy rất hứng khởi.

“Tôi quan tâm nhất đến việc tạo ra những vở kịch xúc động tâm can con người, truyền tinh thần sáng tạo và kéo mọi người xích lại gần nhau. Tôi muốn các vở kịch của mình truyền cảm hứng cho lời thoại chân thực, đồng thời thể hiện chiều sâu và chiều rộng của những trải nghiệm làm người của chúng ta,” bà chia sẻ.

Bà nói rằng thời nay việc chứng kiến những điều giống như Shen Yun là rất quan trọng.

“Tôi nghĩ điều đó là quan trọng bởi vì tôi nghĩ rằng Shen Yun kể cho chúng ta về truyền thống Trung Hoa mà như quý vị thấy, ở Mỹ quốc đây chúng tôi không hiểu, chúng tôi không được biết,” bà nói.

“Chúng tôi không hiểu nhiều về nền văn hóa đó và mọi thứ chúng tôi đang học không nhất thiết giúp cho chúng tôi hiểu được. Ý tôi là, tôi yêu lịch sử, và rất nhiều điều chúng tôi học được ở buổi biểu diễn này, chúng tôi đã chưa từng được biết đến. Và các bạn cũng đã mang đến thực trạng về một số điều đang xảy ra ở Trung Quốc mà chúng tôi thực sự cần phải biết, thật dũng cảm. Và tôi thực sự trân trọng những gì các bạn đang làm. Thật sự rất dũng cảm.”

Bà Landis-Halingstad miêu tả cảm xúc của mình khi bà xem buổi diễn.

“Tôi rưng rưng nước mắt trong khi xem một số tiết mục biểu diễn … [và hiện] vẫn khiến tôi rơi lệ. Tôi đau lòng khi chứng kiến họ chịu đựng sự thống khổ đó, nhưng thấy được họ vượt qua đã khiến tôi thăng hoa.”

Bà cho hay, “Lịch sử xa xưa có niềm tin vào sự sống sau khi chết, và điều này đã được thể hiện rất tốt. Chiến thắng của cái thiện trước cái ác thực sự khiến tôi cảm động và khiến tôi thăng hoa. Vì vậy, cảm ơn các bạn về điều đó.”

Vốn từng là một nghệ sĩ múa chuyên nghiệp, bà Landis-Halingstad đã rất ấn tượng với các nghệ sĩ [của Shen Yun].

“Thế nên, vũ đạo ở đây thật không thể tin được. Sự cân bằng, sự hoàn hảo, sự hợp nhất và cách mà họ múa thật mỹ diệu. Màu sắc ấy, vẻ đẹp ấy. Cách mà những nghệ sĩ múa nhảy ra khỏi sân khấu và xuất hiện trên màn hình! Điều đó thật tuyệt vời. Và sắc màu của nước cùng những bông hoa mà các bạn có trong chương trình này thật khó tin.”

“Các nghệ sĩ múa thật siêu thường, từng nghệ sĩ đều siêu thường. Tôi quan sát khuôn mặt của họ và niềm vui mà họ mang tới khiến tôi vỡ òa — và họ hẳn đã thấm mệt vào phút hạ màn. Tôi nghĩ rằng họ chắc rất mệt. Nhưng họ vẫn luôn vui tươi. Vâng, họ thật siêu thường.”

Ca từ của các ca sĩ đã tác động mạnh mẽ đến bà. “Những bài hát mà họ hát, những ca từ này, với tư cách là người đã từng là một nhạc sĩ chuyên nghiệp, những lời ca này thật tuyệt vời. Ca từ thánh thiện, thiêng liêng, và thông điệp về cái thiện sẽ thắng cái ác thì rất, rất rõ ràng trong lời các bài hát. Và tôi cảm thấy mọi người đều nên thấy thông điệp đó vì hy vọng mà nó mang đến cho chúng ta.”

Bà hy vọng sẽ có nhiều người hơn nữa sẽ xem Shen Yun để tìm hiểu thêm về nền văn hóa truyền thống Thần truyền Trung Hoa. “Tôi tin tưởng điều đó. Tôi nghĩ biết và hiểu rõ được điều này là rất quan trọng. Và tôi rất trân trọng những gì các bạn đang làm và cách các bạn hồi sinh nền văn hóa đó cho chúng tôi. Tôi ước mọi người đều có thể được xem chương trình này. Thực sự, buổi biểu diễn rất tuyệt vời.”

NTD và Yvonne Marcotte đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Mai Hoa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn