ACUNA, Mexico – Một vài trong số hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp tập trung gần biên giới Texas đang rời Hoa Kỳ, trở về Mexico để lấy lương thực hoặc tránh bị trục xuất về nước.

Người Haiti và người đến từ vùng khác đã ​​băng qua Rio Grande để vào Acuña, Mexico hôm 20/09, khi họ cân nhắc các lựa chọn của mình sau cuộc đàn áp của Hoa Kỳ đối với trại nhập cư bất hợp pháp dưới chân Cầu Quốc tế ngay phía bắc biên giới ở Del Rio, Texas.

Anh Phanel, một người Haiti đã sống ở Chile được ba năm, là một trong những người nhập cư đến Acuña. Anh nói với The Epoch Times rằng anh đang dự trữ lương thực, bao gồm nước và trái cây, sau khi nghe ngóng xung quanh trại [thông tin] rằng tất cả những ai ở lại sẽ bị trục xuất.

Từ chối tiết lộ họ của mình, anh Phanel cho biết anh đang cân nhắc phải làm gì tiếp theo.

Cô Yaneth, 32 tuổi, có chồng là người Haiti, cũng bày tỏ lo lắng về việc bị trục xuất. Cô dự định trở lại Del Rio để đoàn tụ với gia đình, với chồng cô, và quay lại Acuña để lập kế hoạch.

Kể lại hành trình đầy chông gai từ Chile, cô Yaneth nói rằng hầu hết phụ nữ đi xuyên rừng Darien đều bị cưỡng hiếp.

“Tôi sẽ không quay trở lại,” cô cho biết và nói thêm rằng gia đình có thể sẽ đến một đoạn khác của biên giới Hoa Kỳ-Mexico và cố gắng vượt biên tại đó.

người nhập cư quay lại mexico
Cô Yaneth, một người nhập cư bất hợp pháp, ở Acuña, Mexico, vào hôm 20/09/2021 (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)
người nhập cư bất hợp pháp
Anh Phanel, một người nhập cư bất hợp pháp đến từ Haiti, chỉ vào số thực phẩm mà anh kiếm được ở Acuña, Mexico vào hôm 20/09/2021 (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)
người nhập cư quay lại mexico
Anh Nader Alth, một người nhập cư bất hợp pháp đến từ Haiti, ở Acuña, Mexico vào hôm 20/9/2021 (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)
người nhập cư quay lại mexico
Người nhập cư mang đồ tiếp tế từ Acuña, Mexico, trên đường trở về Del Rio, Texas vào hôm 20/09/2021 (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Anh Nader Alth, 39 tuổi, không chắc sẽ đến một địa điểm khác trên biên giới hay không. Cùng cậu con trai 9 tuổi của mình, người đàn ông gốc Haiti này đang tìm kiếm một nơi trú ẩn ở Mexico và nói tạm thời anh sẽ ở lại đó.

Anh nói với The Epoch Times, “Quay lại Haiti không phải là một sự lựa chọn. Tôi không thể quay lại, họ sẽ lấy mạng tôi.”

Khu vực Del Rio đã trở thành tâm điểm của cuộc khủng hoảng biên giới của chính phủ Tổng thống (TT) Biden, vốn đã leo thang kể từ khi TT Joe Biden nhậm chức hồi tháng Một, sau đó ông đột ngột đảo ngược hoặc thay đổi các chính sách quan trọng dưới thời cựu TT Trump như Nghị định thư Bảo vệ Người di cư, xây dựng bức tường biên giới, và trục xuất trẻ em nhập cư bất hợp pháp thông qua các quyền thời đại dịch.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas đã đến khu vực này hôm 20/09 để cập nhật tình hình và tận mắt chứng kiến ​​khu trại khổng lồ đầy rác mọc lên dưới chân Cầu Quốc tế ở thị trấn của tiểu bang Texas.

Ông Mayorkas cho biết sự gia tăng số lượng người nhập cư là “khá đột ngột” và “khá kịch tính,” dẫn đến một phản ứng quy mô lớn bao gồm việc di chuyển khoảng 6,500 người nhập cư đến các địa điểm khác của biên giới trong vài ngày qua để giảm bớt gánh nặng cho sự quá tải ở Khu vực Biên giới Del Rio, trong khi cử khoảng 400 đặc vụ và sĩ quan đến đây.

Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã tiến hành ba chuyến bay hồi hương đến Port-au-Prince, Haiti từ Del Rio hôm 19/09, đưa 327 công dân Haiti về nước. DHS dự kiến ​​sẽ thực hiện một đến ba chuyến bay như vậy mỗi ngày trong một thời gian và đang cố gắng bảo đảm các phi cơ bổ sung để thực hiện nhiều chuyến bay hơn.

Ông Mayorkas lên án những gì ông mô tả là “thông tin sai lệch” làm tình hình xấu đi. Ông cho biết thông điệp gửi đến những người đang suy nghĩ về việc thực hiện cuộc hành trình từ phía nam là “Biên giới của chúng tôi không rộng mở và mọi người không nên thực hiện cuộc hành trình nguy hiểm này.”

“Nếu quý vị đến Hoa Kỳ bất hợp pháp, quý vị sẽ bị trả về. Cuộc hành trình của quý vị sẽ không thành công và quý vị sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của mình và gia đình,” ông nói và cho biết thêm rằng rất nhiều trong số những người nhập cư sẽ bị trục xuất.

Trong khi các quan chức chính phủ TT Biden đã nhấn mạnh thông điệp này trong nhiều tháng, nó đã bị bóp méo bởi những con số tồi tệ nhất trong lịch sử ở biên giới và bởi các quan chức cho phép phần lớn người nhập cư ở lại Hoa Kỳ, cũng như sự thụt lùi của các kế hoạch thực thi nhập cư khác nhau, chẳng hạn như các nghị định thư.

Ông Mayorkas sau đó đã lên án những kẻ đưa lậu [người vào Hoa Kỳ], nói rằng, “Thật là bi kịch khi chứng kiến ​​những gia đình, những cá nhân dễ bị tổn thương, những người đã bị lừa dối bởi những tổ chức buôn lậu tráo trở và bóc lột. Thật là bi thảm và thật đau lòng.”

Cô Charlotte Cuthbertson là phóng viên cao cấp của The Epoch Times, chủ yếu đưa tin về an ninh biên giới và cuộc khủng hoảng opioid.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Do Charlotte Cuthbertson và Zachary Stieber thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn