Đảng cộng sản cầm quyền của Trung Quốc đã cảnh báo chính quyền địa phương trong thông báo kiểm soát dịch COVID-19 mới nhất của họ rằng bất kỳ người nào nhiễm COVID-19 mà vượt biên vào Trung Quốc sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Hôm 02/06, chín cơ quan chính phủ của thành phố Phòng Thành Cảng ở tỉnh Quảng Tây, tây nam của Trung Quốc đã cùng nhau đưa ra thông báo chính thức về kiểm soát dịch bệnh trên các tài khoản mạng xã hội Trung Quốc của họ. Những cơ quan này bao gồm Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Thành phố, Cục Công an, và Chi cục Chống buôn lậu Hải quan Đông Hưng.

Điều 6 trong thông báo quy định rằng bất kỳ người nào nhiễm COVID-19 hoặc những người giúp những người nhiễm bệnh vượt biên trái phép sẽ bị buộc tội gây nguy hiểm cho an toàn công cộng, có thể bị kết án tử hình, phạt hành chính, và tịch thu tài sản.

Chính sách này đã vấp phải sự phẫn nộ trên mạng xã hội, sau đó vào ngày 03/06, chính quyền địa phương đã xóa thông báo liên quan khỏi các tài khoản chính thức của mình. Cư dân mạng đã chất vấn về tính thích đáng của mức án tử hình và liệu chính quyền địa phương có quyền kết tội và tuyên án tử hình một người nào đó hay không.

Một bài đăng có nội dung, “Có căn cứ pháp lý nào để thực hiện điều đó không?”

Một người khác viết trong một bài đăng, “Họ cần phải hiểu luật ngay từ đầu. Tối cao Pháp viện mới có quyền đưa ra mức án tử hình, chứ không phải chính quyền của một thị trấn nhỏ ở địa phương.” Người thứ ba nói, “Thực tế, dịch bệnh không hề đáng sợ, cái đáng sợ hơn chính là lòng người.”

Đây không phải là lần đầu tiên các hình phạt của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với những công dân vi phạm quy định COVID-19 thu hút sự chỉ trích rộng rãi của dư luận. Tháng Mười Hai năm ngoái (2021) tại Bách Sắc, một thành phố khác ở tỉnh Quảng Tây giáp với Việt Nam, chính quyền sở tại đã bắt bốn người dân bị cáo buộc vi phạm quy định COVID-19 của địa phương phải ‘diễn hành thị chúng’ (còn gọi là đi diễu phố), làm ô danh họ trước công chúng, trên cổ treo một tấm bảng phô trương hình ảnh và danh tính của họ, giống như những gì ĐCSTQ đã làm trong thời Cách mạng Văn hóa.

Người nhiễm COVID-19 vượt biên vào Trung Quốc có thể bị kết án tử hình
Các cán bộ Đảng Cộng sản treo một tấm biểu ngữ trên cổ một người đàn ông Trung Quốc trong cuộc Cách mạng Văn hóa năm 1966. Dòng chữ trên tấm biển ghi tên người đàn ông đó và cáo buộc ông này là một phần tử của “băng đảng xã hội đen”. (Tư liệu công hữu)

Mỗi người bị hai nhân viên cảnh sát áp tải và diễu qua các con phố đông người qua lại, đồng thời cảnh sát chống bạo động có vũ trang đứng vây xung quanh. Những video và hình ảnh về cuộc diễn hành thị chúng làm ô uế danh dự này đã được đăng tải trên mạng và thu hút sự chú ý cũng như chỉ trích rộng rãi.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, ĐCSTQ đã áp dụng nhiều biện pháp cực đoan khác nhau trong việc phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, chẳng hạn như phong tỏa hàng loạt trên quy mô toàn thành phố, đình chỉ các dịch vụ y tế, dán niêm phong cửa nhà của bệnh nhân COVID-19, hàn cổng ra vào của những tòa nhà dân cư có ca bệnh COVID-19, và vô số trường hợp khác. Các biện pháp này đã gây ra biết bao thảm kịch và bao đau khổ cho người dân, khiến cho sự phẫn nộ của công chúng ngày càng dâng cao.

Người nhiễm COVID-19 vượt biên vào Trung Quốc có thể bị kết án tử hình
Ảnh chụp màn hình một bài đăng trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc về một thông báo chính thức được dán trước cửa một nhà vệ sinh công cộng ở Bắc Kinh, yêu cầu phải có phiếu xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ mới được vào. Tháng 05/2022. (Ảnh: Weibo)

Hồi tháng Năm, tại thủ đô Bắc Kinh của quốc gia này, chính quyền đã yêu cầu người dân cho xem giấy chứng nhận xét nghiệm acid nucleic âm tính trong vòng 48 giờ để được sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Các cư dân mạng dũng cảm nói rằng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của đất nước đã đạt đến mức phi lý.

Ông Alex Wu là một tác giả của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn