Các quan chức chính phủ Nga hôm 10/03 cho biết nền kinh tế Nga đang bị “ảnh hưởng mạnh” sau các lệnh trừng phạt nặng nề và sau khi một số tập đoàn phương Tây rút khỏi đất nước trong những ngày gần đây sau cuộc xung đột tại Ukraine.

Phát ngôn viên hàng đầu của Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm 10/03: “Nền kinh tế Nga hiện đang trải qua một sự ảnh hưởng mạnh và có những hậu quả tiêu cực; chúng sẽ được giảm thiểu.”

Ông Peskov, người đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Liên minh Âu Châu và Mỹ, một lần nữa cho rằng trong lúc tình hình rối ren, Moscow có thể thực hiện các biện pháp để ổn định nền kinh tế Nga. Ông không nêu chi tiết [về các biện pháp].

Ông nhận xét: “Đây là điều hoàn toàn chưa từng có. Cuộc chiến tranh kinh tế bắt đầu chống lại đất nước của chúng ta trước đây chưa bao giờ diễn ra. Vì vậy, rất khó để dự báo bất cứ điều gì.”

Hôm 08/03, Tổng thống Joe Biden tuyên bố Hoa Kỳ sẽ cấm tất cả các hoạt động nhập cảng dầu của Nga, làm tăng khả năng giá khí đốt trong nước tăng vọt do chiến tranh Ukraine. Và hôm 09/03, Liên minh Âu Châu đã thông báo rằng họ sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với cả Nga và Belarus.

Tuy nhiên, các đồng minh Âu Châu của Hoa Thịnh Đốn phụ thuộc nhiều hơn vào dầu khí của Nga và đã từ chối trừng phạt nước này.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói tại một hội nghị năng lượng rằng điều cần thiết là suy thoái kinh tế từ cuộc chiến Ukraine không được dẫn đến lạm phát đình trệ kiểu những năm 1970 – sự kết hợp của lạm phát cao và tăng trưởng thấp.

Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen cho biết hơn 160 người Nga, bao gồm các nhà tài phiệt và chính trị gia, cũng như khu vực ngân hàng Belarussia, đã bị EU trừng phạt.

Nhà ngoại giao hàng đầu của EU, ông Josep Borrell, nói với Nghị viện Âu Châu rằng gói [trừng phạt] mới bao gồm các lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với khoảng 100 người Nga ở các cấp chính phủ khác nhau.

Một số tập đoàn đa quốc gia cũng cho biết họ sẽ rút khỏi Nga trong những ngày gần đây. Hôm 09/03, Playstation của Sony và Nintendo cho biết họ sẽ cắt đứt các mối liên kết [tại Nga].

Sony cho biết, “Sony Interactive Entertainment (SIE) tham gia cùng cộng đồng toàn cầu trong việc kêu gọi hòa bình ở Ukraine. Để hỗ trợ viện trợ nhân đạo, Tập đoàn Sony Group đã thông báo quyên góp 2 triệu USD cho Cao ủy Liên hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) và tổ chức phi chính phủ quốc tế, Save the Children, để hỗ trợ các nạn nhân của thảm kịch này.”

Và một phát ngôn viên của Nintendo cho biết họ sẽ tạm ngưng tất cả các sản phẩm đến Nga “trong tương lai gần” do “sự biến động đáng kể xung quanh dịch vụ hậu cần vận chuyển và phân phối hàng hóa vật chất.”

Trước đó, McDonald’s, Starbucks, Coca-Cola, và General Electric cho biết sẽ rút khỏi Nga – ít nhất là tạm thời – bao gồm cả việc đóng cửa các địa điểm truyền thống.

Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.

Ông Jack Phillips là một ký giả tin nhanh của The Epoch Times tại New York.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn