LVIV, Ukraine – Hôm 07/03, gia đình nhà Pryimenko đã đóng gói hành lý được năm ngày, khi Nga và Ukraine đàm phán về một hành lang xanh dành cho thường dân rời khỏi thành phố Sumy, Ukraine, mở cửa vào sáng hôm sau.

Đôi vợ chồng Vitaliy và Yekaterina Pryimenko đã chờ một ngày để đi lánh nạn cùng ba cậu con trai: bé Kiril, 5 tuổi; bé Yegor, 10 tuổi; và em Artem, 15 tuổi. Họ đã ở nguyên tại chỗ, sau khi nghe những câu chuyện về các phương tiện dân sự bị bắn trong khi đang cố gắng chạy khỏi Sumy, nơi cách biên giới Nga chưa đầy 25 dặm.

Mẹ của anh Vitaliy, bà Valentina Pryimenko, đã từ chối đi. Vào tối hôm 07/03, bà miễn cưỡng đồng ý đi lánh nạn sau một cuộc điện thoại với con gái bà, cô Anna Pryimenko, người đã chạy đến miền tây Ukraine.

Khoảng hai giờ sau, một vụ đánh bom đã khiến cả gia đình thiệt mạng và ngôi nhà hai tầng của họ trở thành đống đổ nát.

Người phụ nữ mất 6 thân nhân trong gia đình giúp đỡ người tị nạn tại ga tàu ở Ukraine
Năm trong số sáu thành viên của gia đình cô Pryimenko đã thiệt mạng trong một cuộc không kích hôm 07/03/2022, như một phần trong cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. (Ảnh: Được sự cho phép của cô Anna Pryimenko)

Điện thoại của cô Anna Pryimenko đổ chuông vào khoảng nửa đêm. Bằng hữu của anh trai cô đã kể cho cô nghe về vụ đánh bom. Cô đã gọi điện cho mẹ mình trước. Đầu bên kia không có ai trả lời. Một người lạ đã nhấc máy khi cô gọi cho anh trai cô. Chiếc điện thoại đã bị thổi bay khỏi nhà và rơi xuống đường.

“Họ nói nơi ấy không có ngôi nhà nào, thậm chí không có nền móng. Không còn gì ở đó cả,” cô Anna Pryimenko nói với The Epoch Times.

Sumy đã bị các cuộc giao tranh khốc liệt bủa vây kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh xâm lược Ukraine, điều mà ông gọi là “một chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Sáng hôm 08/03, các hãng thông tấn địa phương đã đưa tin rằng chín người, trong đó có hai trẻ em, đã thiệt mạng trong vụ đánh bom. Những số liệu ban đầu mang lại cho cô Anna niềm hy vọng, nhưng chút hy vọng nhỏ nhoi đó đã nhanh chóng lụi tàn.

“Có rất nhiều người bị thương, và tôi hy vọng đến cuối cùng thì ít ra cũng còn vài đứa trong số bọn trẻ sẽ sống sót. Trong ngày hôm đó, họ đã tìm thấy tất cả lũ trẻ, và chúng đều là cháu của tôi,” cô Pryimenko nói. “Thật là khủng khiếp, nhất là vì chúng tôi rất thân thiết. Chúng tôi có mối quan hệ gia đình rất bền chặt, một gia đình lớn chan hòa.”

Ngôi nhà của gia đình Pryimenko nằm trên Đường Romenskaya, sâu bên trong một khu dân cư đông đúc của thành phố Sumy, chủ yếu là những ngôi nhà riêng. Ngôi nhà này nằm cách đường 100 feet (khoảng 30 mét). Sân trước có những lối đi lát đá mà trong những tháng ấm áp của năm, có một bãi cỏ được cắt tỉa bao xung quanh.

Theo những video và hình ảnh hiện trường được ghi lại vào buổi sáng sau vụ nổ, tất cả những thứ đó đều đã biến mất, chẳng còn gì sót lại sau vụ đánh bom. Những mảng bê tông và gạch đá lớn nằm ngổn ngang khắp nơi, bên trên phủ đầy một lớp tuyết rơi trong đêm.

Cô Anna Pryimenko rất muốn trở về Sumy để chôn cất những người thân yêu dấu của mình. Những người bạn của anh trai cô đã thuyết phục cô không nên làm vậy. Họ đã lo liệu việc an táng.

“Họ thuyết phục tôi không nên quay về vì chuyến đi này sẽ là một đi không trở lại,” cô nói.

Cháu trai 15 tuổi Artem Pryimenko của cô là một nhà vô địch quốc gia môn đấu vật sambo trước khi mất. Em ấy dự định sẽ tham gia một cuộc thi quốc tế trước khi quả bom lấy đi sinh mạng của em và cha mẹ em.

Người phụ nữ mất 6 thân nhân trong gia đình giúp đỡ người tị nạn tại ga tàu ở Ukraine
Em Artem Pryimenko (ở giữa) đứng trên bục sau khi giành chiến thắng trong cuộc thi đấu vật sambo. (Ảnh: Được sự cho phép của cô Anna Pryimenko)

“Bọn trẻ, chúng chưa trải đời đủ lâu để làm chuyện gì xấu với bất cứ ai,” cô Anna Pryimenko nói. “Thật đau đớn và không thể hiểu tại sao điều này lại xảy ra với gia đình tôi.”

Cô và chồng đã chuyển từ Uzhhgorod, Ukraine, đến thành phố Lviv. Họ trở thành những tình nguyện viên tại Ga Lviv ngày này qua ngày khác. Cô cho biết hoạt động tình nguyện giúp cô tạm quên những nỗi đau mất mát.

Hôm 16/03, cô Anna Pryimenko đã làm việc trong một sảnh chờ ở ga xe lửa dành riêng cho các bà mẹ có con nhỏ đi ngang qua Lviv. Hầu hết mọi người đang trên đường đến Ba Lan, chạy trốn khỏi các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề ở miền đông Ukraine, trong đó có thành phố Sumy.

Cô cho biết thật xót xa khi nhìn những đứa trẻ.

Anh Ivan đã đưa tin cho The Epoch Times về nhiều chủ đề khác nhau kể từ năm 2011.

Ánh Dương và Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn