“Tại sao mình lại khổ đến vậy? Tại sao cuộc sống lại như thế này? Tại sao gia đình mình lại đối xử tệ bạc với mình? Tại sao một số người lại xấu tệ như vậy? Tại sao mình lại sống ở đây?”

Đây là rất nhiều câu hỏi mà một phụ nữ bị trầm cảm kinh niên người Rumani từng đau đáu tìm kiếm câu trả lời. Việc phục hồi sức khỏe tinh thần của bà dường như càng trở nên bất khả thi hơn với mỗi ngày trôi qua.

trầm cảm kinh niên
Là người từng bị trầm cảm nặng, bà Daniela Dascalu cho biết việc tu luyện và thực hành năm bài công pháp thiền định của Pháp Luân Công đã giúp bà hồi phục và lấy lại cuộc sống bình yên. (Ảnh: Minghui.org)

Mãi cho đến khi bà gặp được môn tu luyện tự hoàn thiện bản thân Pháp Luân Công, vốn đang bị đàn áp dữ dội ở Trung Quốc cộng sản, bà mới cảm thấy được tiếp thêm sức mạnh từ sâu thẳm bên trong để tự kéo bản thân ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực không hồi kết và cuối cùng hồi phục từ chứng trầm cảm trầm trọng của mình.

Được ca ngợi nhiều vì mang lại những lợi ích sức khỏe tinh thần và thể chất mạnh mẽ, Pháp Luân Công (còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp) bắt nguồn từ các nguyên lý phổ quát “Chân, Thiện, Nhẫn.” Pháp môn tu luyện này – hiện được hơn 100 triệu người trên toàn thế giới thực hành – gồm có năm bài tập nhẹ nhàng, bao gồm cả ngồi thiền, và tập trung vào sự phát triển nhân cách đạo đức và trạng thái tinh thần lạc quan của người tập.

trầm cảm kinh niên
Bà Daniela Dascalu mắc chứng trầm cảm kinh niên trong nhiều năm sau một mâu thuẫn gia đình và sự ra đi của mẹ bà. (Ảnh: do bà Daniela Dascalu cung cấp)

Giành lại cuộc sống

Nói chuyện với Epoch Times Hoa ngữ, bà Daniela Dascalu cho biết bà đã di cư từ Rumani đến Đức hơn hai thập kỷ trước, trước khi định cư cùng chồng ở Munich. Bà rơi vào tình trạng trầm cảm sau khi chồng bà bỏ đi, và vào năm 2016, bệnh tình của bà trở nên tồi tệ hơn khi mẹ bà qua đời. Bà Dascalu đã tuyệt vọng và đau khổ.

Vào thời điểm đó, bà Dascalu đã đủ điều kiện cho bài kiểm tra nữ công gia chánh (Hauswirtschaft) và chuẩn bị tìm việc làm. Tuy nhiên, do sức khỏe tinh thần sa sút nên bà đã ngừng tìm kiếm công việc, chỉ chú ý đến việc vệ sinh cá nhân hoặc giao tiếp xã hội. Để cải thiện căn bệnh trầm cảm của bản thân, bà đã tìm đến một phòng khám tâm thần, nhưng bà chỉ đơn giản là sợ phải bước ra khỏi nhà để gặp bác sĩ hoặc lấy thuốc cho mình.

Cuộc sống của bà Dascalu đã trở nên tồi tệ với suy nghĩ tiêu cực, cảm giác xấu hổ và lòng tự trọng thấp, khiến bà ăn quá nhiều do [rối loạn] lo âu. Bà tuyệt vọng tìm kiếm một nơi nương tựa an toàn khỏi căn bệnh trầm cảm đang ngày càng trở nặng của mình.

Chính trong khoảng thời gian này, bà Dascalu đã trải qua một bước ngoặt lớn của cuộc đời.

học viên Pháp Luân Công
Các học viên Pháp Luân Công với mô hình cuốn sách “Chuyển Pháp Luân” trong Lễ diễu hành Phục sinh ở thành phố Bendigo, Úc vào ngày 27/03/2016. (Ảnh: Minghui.org)

Tháng 11/2016, bà Dascalu biết rằng một người bạn thân của mình sẽ tham dự một Pháp hội của Pháp Luân Công ở Munich. Vốn là người tốt bụng về bản chất, bà Dascalu đã quyết định giúp đỡ người bạn của mình bằng cách đón tiếp bảy học viên Pháp Luân Công người Rumani đến ở nhà bà trong vài ngày.

Bà Dascalu nói rằng mặc dù các vị khách của bà đã rời đi sau khi Pháp hội kết thúc, họ đã để lại một điều quý giá – “năng lượng tích cực.” Vì có chút thời gian rảnh, bà đã quyết định đọc quyển sách chính của Pháp Luân Công, cuốn “Chuyển Pháp Luân.”

Bà Dascalu cho hay, trước khi tiếp đón các vị khách, bà cũng đã biết về Pháp Luân Công từ chính người bạn này, người mà cũng đã đưa cho bà phiên bản tiếng Rumani của cuốn sách vào đầu năm 2016, và mặc dù bà gặp khó khăn trong việc hiểu toàn bộ nội dung vì không biết nhiều từ Rumani, bà biết rằng môn tu luyện này là khác biệt. Bà Dascalu cho biết bà đã cảm nhận được một trường “năng lượng rất mạnh” xung quanh mình khi đọc cuốn sách.

Tuy nhiên, bà Dascalu đã ngừng đọc sách giữa chừng, sau khi nghe thông tin sai lệch về Pháp Luân Công từ một trong những người họ hàng của bà, người đã bị lừa dối bởi những lời bịa đặt có chủ đích của Trung Cộng và tuyên truyền của Đảng, vốn nói xấu môn tu luyện ôn hòa này là tà giáo.

Trớ trêu thay, Pháp Luân Công – vốn dựa trên văn hóa truyền thống Trung Hoa và được giới thiệu cho công chúng vào năm 1992 – đã trở nên phổ biến rộng rãi ở Trung Quốc do những lợi ích sức khỏe và các nguyên lý đạo đức, và đã được công nhận là môn khí công được trao tặng nhiều danh hiệu nhất trước khi chính thức bị đảng theo chủ nghĩa vô thần Trung Cộng phát động một chiến dịch bạo lực để đàn áp vào năm 1999, vì lo sợ rằng nền tảng tinh thần của môn tu luyện ôn hòa này sẽ là mối đe dọa đối với hệ tư tưởng đấu tranh và hận thù của chủ nghĩa cộng sản Marxist.

Kể từ đó, hàng chục nghìn học viên đã bị bắt giữ và bức hại bất hợp pháp ở Trung Quốc, nhiều người trong số họ thậm chí đã bị tra tấn đến chết – khiến cuộc đàn áp trở thành một trong những cuộc bức hại tinh thần lớn nhất trong thế kỷ này.

hóc viên Pháp Luân Công
Các học viên Pháp Luân Công thực hành bài công pháp thứ nhất tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, trước khi Trung Cộng phát động chiến dịch bức hại tàn bạo đối với môn tu luyện này vào năm 1999. (Ảnh: Minghui.org)

Bà Dascalu nói, vì không biết về chân tướng, nên tất nhiên là bà đã lo sợ và do đó muốn hiểu rõ hơn về tình hình trước khi tiếp tục. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau, bà đã không bao giờ có cơ hội tìm hiểu thêm về vẻ đẹp của môn tập luyện này cho đến khi bà tiếp đón các học viên người Rumani tại nhà mình.

Lần này, bà Dascalu quyết định chuyển sang đọc phiên bản tiếng Đức và đặt mua một cuốn qua một hiệu sách. Bà nhận được cuốn sách vào ngày hôm sau, và trong ba tuần tiếp theo, bà đã đọc và cuối cùng đã hiểu được nội dung.

“Lần này tôi đã hiểu, tôi đã hiểu mọi thứ,” bà Dascalu cho biết, nói thêm rằng bà thậm chí đã khóc, cảm thấy biết ơn vì cuốn sách “giải thích một cách đơn giản nhiều điều” mà bà đã từ lâu tìm kiếm câu trả lời.

Bà Dascalu nói rằng, cuối cùng bà đã tìm thấy câu trả lời cho tất cả các câu hỏi của mình trong “cuốn sách làm thay đổi cuộc đời này.” Bà phát hiện ra rằng chứng trầm cảm và sợ hãi của mình đã biến mất, và bà đã bắt đầu chăm sóc bản thân tốt hơn và thậm chí bắt đầu tìm kiếm việc làm trở lại.

Bà vui mừng viết một email cho bác sĩ của mình, chia sẻ kinh nghiệm của bà và rằng bà đã tìm ra một “phương pháp chữa trị” cho bệnh trầm cảm.

trầm cảm kinh niên
Là người từng bị trầm cảm nặng, bà Daniela Dascalu cho biết việc tu luyện và thực hành năm bài công pháp thiền định của Pháp Luân Công đã giúp bà hồi phục và lấy lại cuộc sống bình yên. (Ảnh: Minghui.org)

Tiếp tục cho đi

Sau khi lấy lại được sự bình yên trong tâm hồn và sự điềm tĩnh của mình, bà Dascalu nhận ra trước đây có rất nhiều điều hứng khởi mà bà muốn làm, nhưng tất cả những điều đó chỉ đơn giản là đã bị chôn vùi dưới những suy nghĩ buồn phiền, ngột ngạt. Bà đã quên đi tất cả những điều ấy, bà Dascalu cho hay.

“Cuốn sách đã thức tỉnh mong ước muốn trở thành một người tốt hơn của tôi,” bà Dascalu nói, cho biết thêm rằng bà luôn muốn trở thành một người mẹ tốt hơn, một người vợ tốt hơn, một người hàng xóm tốt hơn và một đồng nghiệp tốt hơn. Bà “luôn muốn trở thành một hình mẫu người tốt.”

Cuối cùng thì một điều ước đã trở thành sự thật đối với bà, bà Dascalu nói.

“Tôi trở nên quan tâm hơn đến người khác. Tôi tử tế, thông tuệ và bình tĩnh,” bà nói với Minh Huệ (Minghui.org). “Tôi trực tiếp và gián tiếp thay đổi những người xung quanh mình [một cách tích cực].”

Bà Dascalu cho biết ngay cả các con của bà cũng đã đón nhận các nguyên lý về chân, thiện và nhẫn của Pháp Luân Đại Pháp. Bà nói với Minh Huệ: “Điều vô cùng quan trọng là chúng ta phải đóng vai trò như các hình mẫu cho con cái mình, vì chúng là tương lai.”

Với sự tự tin mới và cái nhìn lạc quan về cuộc sống, bà Dascalu cuối cùng đã tìm được việc làm.

Theo cách khiêm tốn riêng của mình, để bày tỏ lòng biết ơn đối với Pháp Luân Công và những gì môn tu luyện này đã làm được cho bà cũng như tạo ra sự khác biệt trong cộng đồng của mình, bà Dascalu cho biết bà hiện đang tình nguyện tổ chức các hoạt động để nâng cao nhận thức về cuộc đàn áp đang tiếp diễn đối với Pháp Luân Công và những vi phạm nhân quyền xảy ra ở Trung Quốc.

trầm cảm kinh niên
Ảnh chụp sự kiện do bà Daniela Dascula tổ chức bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc ở Munich hồi tháng 04/2019 nhằm nâng cao nhận thức về cuộc đàn áp Pháp Luân Công đang tiếp diễn. (Ảnh: Minghui.org)

“Tôi đã học hỏi được rất nhiều điều từ Pháp Luân Công và nhận được rất nhiều sự ủng hộ, đó là điều mà tôi không ngờ tới,” bà nói với Epoch Times Hoa ngữ. “Tôi hy vọng sẽ làm điều gì đó mà tôi có thể làm để nâng cao nhận thức.”

“Đó là để ủng hộ vẻ đẹp của ‘Chân, Thiện, Nhẫn’ và ủng hộ giá trị của tự do.”

Bà Dascalu hy vọng rằng sẽ có nhiều người hơn biết về cuộc bức hại và bản chất tà ác của Trung Cộng.

Do Jocelyn Neo thực hiện
Với sự đóng góp của nhân viên Epoch Times Hoa ngữ Zhu Lan
Yến Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn