Ông Jack Dorsey, Giám đốc Điều hành và là nhà đồng sáng lập Twitter, sẽ từ chức giám đốc điều hành của công ty truyền thông xã hội này, và vai trò này sẽ được Giám đốc Công nghệ Parag Agrawal kế nhiệm. Công ty cho biết quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

“Tôi quyết định rời khỏi Twitter vì tôi tin là công ty sẵn sàng để tiếp tục hoạt động tách khỏi những người sáng lập,” ông Dorsey, đã giúp thành lập công ty vào năm 2006, cho biết trong một tuyên bố được công ty này đưa ra hôm 29/11. “Tôi hết sức tin tưởng Parag sẽ đảm nhiệm tốt chức vụ Giám đốc Điều hành của Twitter. Công việc của anh ấy trong 10 năm qua đã có nhiều chuyển biến. Tôi vô cùng biết ơn về kỹ năng, tấm lòng, và tâm trí của anh ấy. Đã đến lúc anh ấy dẫn dắt công ty này.”

Ông Agrawal, đã gắn bó với Twitter hơn một thập kỷ, là giám đốc công nghệ kể từ năm 2017, một thông cáo từ công ty cho biết.

Hội đồng quản trị của công ty có trụ sở tại San Francisco này đã nhất trí đồng ý ông Agrawal làm Giám đốc Điều hành, theo một tuyên bố trên Twitter. Ông Dorsey, cũng là Giám đốc Điều hành của công ty thanh toán Square, sẽ vẫn là thành viên trong ban giám đốc của Twitter cho đến năm sau, khi nhiệm kỳ của ông hết hạn, công ty này cho biết.

“Tôi yêu twitter,” ông Dorsey viết trên nền tảng truyền thông xã hội này hôm 28/11 trước khi có thông báo nói trên. Ông cũng đăng email mà ông đã gửi cho các nhân viên của Twitter nói về việc rời đi.

“Đây là quyết định của tôi và tôi thừa nhận việc này”, ông Dorsey viết. “Đây là một điều khó khăn đối với tôi”.

Ngoài ra, ông Bret Taylor được bổ nhiệm làm chủ tịch mới của hội đồng quản trị, kế nhiệm ông Patrick Pichette, người sẽ tiếp tục ở lại hội đồng quản trị và tiếp tục giữ chức chủ tịch ủy ban kiểm toán.

Ông Dorsey, 45 tuổi, phải đối mặt với việc bị lật đổ hồi năm 2020 khi Elliott Management, cổ đông của Twitter, đã cố gắng thay thế ông, vì ông Paul Singer-người sáng lập Elliott-đã tự hỏi liệu ông Dorsey có nên điều hành cả Square và Twitter hay không.

Sau khi giúp thành lập Twitter vào năm 2006 cùng với các ông Noah Glass, Biz Stone, và Evan Williams, ông Dorsey làm Giám đốc Điều hành của công ty này cho đến năm 2008 khi đó ông bị đẩy khỏi vai trò này. Ông trở lại chức Giám đốc Điều hành của công ty vào năm 2015 sau khi cựu Giám đốc Điều hành Dick Costolo từ chức.

Ông Dorsey cũng phải đối mặt với chỉ trích đáng kể từ những người có tư tưởng bảo tồn truyền thống và những người ủng hộ tự do ngôn luận vì nền tảng này quyết định cấm Tổng thống đương thời Donald Trump hồi tháng 01/2021. Vào lúc đó, ông Dorsey thừa nhận rằng “thời điểm này cần phải đưa ra hành động như vậy, nhưng về lâu dài, nó sẽ hủy hoại mục đích và những lý tưởng cao đẹp của internet mở”.

Trong nhiều năm, ông Dorsey đã xuất hiện cùng với Giám đốc Điều hành Facebook Mark Zuckerberg và Giám đốc Điều hành Google trong các phiên điều trần quốc hội được chiếu trên truyền hình, trong đó các quan chức dân cử đã hỏi về việc liệu nền tảng của ông có phải chịu trách nhiệm về việc lan truyền cái gọi là thông tin sai lệch hay không hay liệu nền tảng này có đang chủ động bịt miệng những quan điểm trái ngược với truyền thông dòng chính. 

Hôm 29/11, cổ phiếu của Twitter đóng cửa giảm hơn gần 3%.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn