Hôm 25/03, trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc, ông Joe Biden cho biết mục tiêu trở thành quốc gia đứng đầu thế giới của Trung Quốc “sẽ không xảy ra dưới sự giám sát của tôi.” Các phóng viên dường như không biết được rằng Trung Quốc đã đạt được những bước tiến lớn theo hướng đó dưới sự giám sát của ông Biden, vốn bắt đầu từ năm 2012.

Người thực thi giấu mặt sau Joe Biden
Phó TT Joe Biden (ở giữa, bên trái) đến dự một cuộc gặp mặt với TT Barack Obama, Ngoại trưởng Hillary Rodham Clinton, và Cố vấn An ninh Quốc gia Tom Donilon tại Oval Office ở Hoa Thịnh Đốn vào hôm 18/07/2012. (Ảnh: Pete Souza/White House Photo/Getty Images)

Năm đó, như nhà báo Steve Clemons của The Atlantic đã đưa tin, “ông Biden giải quyết xong Trung Quốc,” và với ông Tập Cận Bình “Chủ tịch Trung Quốc đang chờ xác nhận,” Tòa Bạch Ốc “sẽ đưa Phó TT Joe Biden lên nắm quyền dẫn dắt chính sách Hoa Kỳ-Trung Quốc của chính phủ ông Obama.” Hành động này do ông Thomas Donilon dàn dựng, ông vốn là người từng được ông James Mann mô tả trong Foreign Policy là “Người đàn ông Xám của Obama,” hiếm khi được nhắc đến trên báo chí nhưng lại đang nắm giữ “quyền lực to lớn” đằng sau hậu trường.

Ông Donilon từng là nhân viên vận động tranh cử cho ông Walter Mondale vào năm 1984, và là cố vấn cho Thượng nghị sĩ Joe Biden trong lần đầu tranh cử tổng thống vào năm 1988. Từ năm 1999 đến năm 2005, ông Donilon là người vận động hành lang chính cho Hiệp hội Cho vay Thế chấp Quốc gia Liên bang, thường được gọi là Fannie Mae, nơi ông này chịu trách nhiệm cho hành vi sai trái nghiêm trọng khiến ông bị phạt 400 triệu USD.

Điều đó đã khiến nhà báo Robert Scheer của trang Truthdig gọi ông Donilon là “tay xoay xở bậc nhất” và tự hỏi tại sao Tổng thống Barack Obama lại chọn ông Donilon cho vị trí nhạy cảm là cố vấn an ninh quốc gia. Thực ra, ông Donilon cũng là thân tín của Phó Tổng thống Biden. Anh trai của ông Donilon là Michael cũng đã cố vấn cho ông Biden và vợ của ông Donilon, bà Cathy, giữ chức vụ chánh văn phòng cho bà Jill Biden.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates được cho là đã dự đoán rằng với tư cách là cố vấn an ninh quốc gia, ông Donilon sẽ là một “thảm họa.” Trong cuốn “Duty: Memoirs of a Secretary of State at War” [Bổn phận: Hồi ức của một Ngoại trưởng trong Chiến tranh], ông Gates viết rằng ông Donilon đã mô tả quân đội Hoa Kỳ là “đang nổi loạn” và “không chịu phục tùng.” Ông Donilon đã “vênh mặt” khi Tướng McChrystal công bố chiến lược “chống phản loạn” ở Afghanistan. Trong khi cứng rắn với quân đội Hoa Kỳ, thì ông Donilon đã tỏ ra mềm mỏng với Trung Quốc.

Trong một bài diễn thuyết vào tháng 06/2013 trước tổ chức Asia Society, ông Donilon nói, “Tôi không đồng ý với tiền đề mà một số nhà sử học và nhà lý luận đưa ra rằng một cường quốc đang lên và một cường quốc kỳ cựu tất yếu sẽ xung đột.” Ông Donilon đã không làm rõ rằng “cường quốc đang lên” này là một chế độ độc tài cộng sản diệt chủng và “cường quốc kỳ cựu” kia là một nền dân chủ hợp hiến. Như ông Donilon đã thấy, “một cuộc đối thoại quân sự-đối-quân sự sâu sắc hơn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là trọng tâm để giải quyết nhiều nguồn gốc của tình trạng bấp ổn và sự cạnh tranh tiềm ẩn giữa chúng ta.” (Nhấn mạnh thêm rằng) ông Biden có những quan điểm tương tự.

Thượng nghị sĩ Biden đã bỏ phiếu phản đối các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với Trung Quốc cộng sản khi đáp lại vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn. Năm 1998, Hoa Kỳ một lần nữa đề xuất các biện pháp trừng phạt đối với CHND Trung Hoa, bao gồm cả những hạn chế thị thực, và ông Biden nằm trong nhóm 10 thượng nghị sĩ đã phản đối các biện pháp này. Năm 2001, Thượng nghị sĩ Biden, khi đó là người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, đã ủng hộ việc Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới. Theo như ông giải thích, “Hoa Kỳ hoan nghênh sự nổi lên của một Trung Quốc thịnh vượng, hội nhập trên sân khấu toàn cầu, bởi vì chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là một Trung Quốc chơi theo luật.”

Vào tháng 05/2011, ông Biden cho biết ông tin “rằng việc bảo vệ các quyền và tự do cơ bản, chẳng hạn như những quyền được tôn vinh trong các cam kết quốc tế của Trung Quốc cũng như trong hiến pháp của bản thân Trung Quốc, là cách tốt nhất để thúc đẩy sự ổn định và thịnh vượng lâu dài — của bất kỳ xã hội nào.” Phó Tổng thống Hoa Kỳ đã không chỉ rõ “các quyền và tự do cơ bản” này trong hiến pháp của Trung Quốc là gì, và tuyên bố này của ông đã không đưa ra chỉ trích nào về chế độ cộng sản này. Điều đó đánh dấu sự tương phản với TT Bill Clinton, người mà vào năm 1992 đã nhắc đến “những tên đồ tể của Bắc Kinh.”

Dưới sự giám sát của ông Biden khi còn là phó tổng thống, Trung Quốc đã tăng cường đàn áp nội bộ và trở nên hung hăng hơn, hiện đại hóa quân đội của họ và tạo ra những căn cứ trên đảo khiến các đồng minh và lợi ích quan trọng của Hoa Kỳ gặp rủi ro. Vào năm 2020, nhân kỷ niệm vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn, ông Biden đã kêu gọi “tiếp tục cuộc đấu tranh toàn cầu cho nhân phẩm” nhưng không đưa ra lời chỉ trích trực tiếp nào đối với chế độ cộng sản của Trung Quốc.

Trong chiến dịch năm 2020, ông Biden mô tả Trung Cộng là “những người không xấu,” và không phải là đối thủ cạnh tranh của Hoa Kỳ. Đó là quan điểm của ông từ trước đến nay, cũng giống như thân tín của ông Biden là ông Tom Donilon, người đã dàn dựng đường đi nước bước để ông Biden “giải quyết xong Trung Quốc” vào năm 2012.

Tháng Mười Một năm ngoái, CNN đã báo cáo rằng ông Donilon là một trong những “ứng cử viên hàng đầu” của ông Biden cho vị trí giám đốc CIA. Ông Donilon được cho là đã từ chối vị trí này, nhưng ảnh hưởng của gia tộc này vẫn còn mạnh mẽ. Bà Cathy, vợ của Donilon, phục vụ trong ban cố vấn chuyển giao của ông Biden và được bổ nhiệm làm giám đốc Văn phòng Nhân sự Tổng thống của Tòa Bạch Ốc. Ông Mike Donilon, chiến lược gia trưởng của ông Biden trong chiến dịch năm 2020, hiện là cố vấn cao cấp, và theo như New York Times đưa tin thì, là “người bảo vệ thương hiệu Biden.”

Trong thương hiệu đó, những người Trung Quốc cộng sản là “những người không xấu,” và “không phải là đối thủ cạnh tranh của chúng ta.” Ông Biden cũng đã giải quyết được sự tương quan giữa cường quốc đang lên và cường quốc kỳ cựu. Trong một cuộc phỏng vấn hôm 17/02 với Anderson Cooper, ông Biden nói, “Về mặt văn hóa, có những chuẩn mực khác nhau mà mỗi quốc gia và họ – các nhà lãnh đạo của những quốc gia này – đều được kỳ vọng phải tuân thủ.”

Ông Biden đồng ý với “các chuẩn mực” của Trung Quốc, vì vậy theo quan điểm hiện tại của ông thì ông Tập Cận Bình có thể tùy ý hành động với người Duy Ngô Nhĩ, Hồng Kông và Đài Loan. “Cuộc đối thoại quân sự-đối-quân sự sâu sắc hơn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc” đó có thể không bị trì hoãn lâu.

Ông Lloyd Billingsley là tác giả của các cuốn “Yes I Con: United Fakes of America,” “Barack ‘em Up: A Literary Survey,” “Hollywood Party,” cùng các cuốn sách khác. Các bài báo của ông đã xuất hiện trên nhiều ấn phẩm, bao gồm Tạp chí Frontpage, Tạp chí Thành phố, Tạp chí Phố Wall, và Sự vĩ đại của Hoa Kỳ.

Quan điểm trình bày trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Do Lloyd Billingsley thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn