Một người tố cáo FBI gần đây đã lên tiếng và đưa ra cảnh báo về hành vi được coi là chính trị hóa tại FBI, nói rằng cơ quan này đang theo dõi những người Mỹ tuân thủ luật pháp và nhiều vụ chống khủng bố trong nước tương đương với việc “gài bẫy”.

Anh Kyle Seraphin, người làm việc sáu năm tại FBI, đã bị đình chỉ công tác không lương và không thể tìm kiếm một công việc khác nếu không nghỉ việc hoặc xin phép. Không rõ khi nào anh đã bị đình chỉ, nhưng anh cho biết anh đã trao đổi với người quản lý của mình về việc anh từ chối chích vaccine COVID-19 mặc dù anh đã được miễn trừ vì lý do tôn giáo.

“Số lượng những người nói, ‘Tôi không đồng ý với những gì đang xảy ra ở đây, nhưng tôi có ba năm để nghỉ hưu,’ điều đó thật đau lòng,” anh nói với người dẫn chương trình podcast Dan Bongino.

Trong một vụ việc, anh Seraphin cho biết vào năm ngoái anh đã buộc phải tố cáo khi Tổng chưởng lý Merrick Garland nói với các nhà lập pháp rằng Bộ Tư pháp không nhắm mục tiêu vào các bậc cha mẹ. Anh đã cung cấp cho một thành viên của Quốc hội một thư điện tử được lưu hành trong FBI, trong đó nói rằng ông Garland đã ra lệnh sử dụng Đạo luật YÊU NƯỚC gây tranh cãi để nhắm mục tiêu đến các bậc cha mẹ bằng một thẻ gắn, “EDUOFFICIALS”.

Vào thời điểm đó, hồi tháng 05/2022, các Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) và Mike Johnson (Cộng Hòa-Indiana) đã nói rằng những cuộc điều tra này liên quan đến các bậc cha mẹ “không hài lòng về lệnh bắt buộc đeo khẩu trang và các quan chức được bầu của tiểu bang đã công khai lên tiếng phản đối lệnh bắt buộc chích ngừa,” cáo buộc ông Garland đã đưa ra những tuyên bố sai sự thật trước Quốc hội.

“Đó là khi quý vị tham gia vào những các cuộc tấn công chính trị, và tôi đã không tham dự vào đó, và không có ai mà tôi biết cũng tham gia làm việc đó,” anh Seraphin nói với ông Bongino. “Đó không phải là những gì mọi người muốn can dự vào.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Washington Times vào tuần trước, anh cho biết các cuộc điều tra của cơ quan này về chủ nghĩa cực đoan bạo lực trong nước, những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, và những người cực đoan cánh hữu chủ yếu là các hoạt động gài bẫy với những cơ sở đáng ngờ về phẩm hạnh và đạo đức.

Anh cho hay: “Nhóm của tôi đã được điều động tới 20 hoặc 25 cuộc điều tra về khủng bố cao cấp, tổ chức khủng bố trong nước hoặc chủ nghĩa khủng bố từ năm 2018 đến năm 2021. Và điều tôi thấy, như một tuyên bố rõ ràng nhất, là có ba điều về các cuộc điều tra chống khủng bố.”

Anh Seraphin nói: “Thứ nhất, nhu cầu về quyền tối cao của người da trắng vượt xa nguồn cung về quyền tối cao của người da trắng.”

“Thứ hai,” anh nói thêm, “quy định của FBI khi nói đến các cuộc điều tra chống khủng bố luôn luôn và rõ ràng tương đương về mặt đạo đức với việc gài bẫy, ngay cả khi có một định nghĩa pháp lý cho phép họ tránh điều đó.”

‘Không chính xác’

Về việc thứ 3, anh Seraphin nói thêm với Washington Times rằng FBI không có thước đo khách quan về cách họ ưu tiên các vụ việc.

“Có một quy trình nội bộ hoàn toàn nực cười để xác định từng ưu tiên của quốc gia,” người tố cáo nói.

The Epoch Times đã liên lạc với FBI để yêu cầu bình luận. Một phát ngôn viên của Cục nói với tờ báo rằng những tuyên bố của anh [Seraphine] về sự gài bẫy là thiếu cơ sở.

“Bình luận này không chính xác và thể hiện sự hiểu lầm rõ ràng về chính sách và thực tiễn trong các cuộc điều tra của FBI,” FBI cho biết trong một tuyên bố với hãng thông tấn.

Người tố cáo FBI cho biết nhiều đặc vụ ‘không đồng ý’ với chỉ thị của Cục
Tổng chưởng lý Merrick Garland (trái) và Giám đốc FBI Christopher Wray tổ chức một cuộc họp báo tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 08/11/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Trong cuộc phỏng vấn của ông Bongino, anh Seraphin gợi ý rằng sẽ có nhiều nhân viên FBI bước ra tố cáo hơn trong tương lai do bản chất đảng phái của Cục hiện nay.

Ông Jordan cho biết ít nhất 14 người tố cáo FBI đã bước ra trong những tháng gần đây để cung cấp thông tin về các hành động gần đây bên trong cơ quan này về các cuộc điều tra của FBI đối với vụ xâm phạm Điện Capitol ngày 06/01, các bậc cha mẹ tại các cuộc họp của hội đồng trường, và máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.

Tại một thời điểm trong cuộc phỏng vấn, anh Seraphin cũng đề cập đến cuộc đột kích ngày 08/08 nhắm vào dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Trump thường nói rằng cuộc khám xét này có bản chất chính trị và có mục đích làm tổn hại đến cơ hội năm 2024 của ông.

“Các vị đang yêu cầu tôi đột kích tư dinh của Tổng thống Obama, các vị đang yêu cầu tôi đột kích tư dinh của Tổng thống Bush, điều đó sẽ không xảy ra,” anh tiếp tục. “Điều đó sẽ không xảy ra. Tôi xin lỗi, điều đó sẽ không xảy ra. Tôi sẽ không làm việc này. Tôi có lẽ sẽ bày tỏ quan điểm của mình khá rõ ràng về việc này. Đó có thể sẽ là ngày cuối cùng của tôi.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn