Dân biểu Jame Comer (Cộng Hòa-Kentucky), thành viên hàng đầu của Ủy ban Giám sát Hạ viện, trích dẫn các tài liệu và thông tin do người tố cáo cung cấp, cho biết, gia đình Biden đã bán khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ cho Trung Quốc từ rất lâu trước khi ông Joe Biden trở thành tổng thống. Ông Biden đã biết cách mà con trai ông là Hunter Biden biến thương vụ này thành khả thi.

Trong một bức thư đề ngày 20/09 gửi cho Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen, ông Comer cho biết, ông Hunter Biden có một trợ lý là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong khi giao dịch với phía Trung Quốc về việc vận chuyển khí đốt tự nhiên của Mỹ sang Trung Quốc vào năm 2017, và gia đình Biden đã hứa hẹn với các cộng sự làm ăn rằng họ sẽ được đền đáp khi ông Joe Biden trở thành tổng thống.

Ông viết, “Tổng thống đã không chỉ đánh lừa công chúng Mỹ về các giao dịch kinh doanh ở ngoại quốc trong quá khứ của mình, mà ông còn không tiết lộ rằng ông đóng một vai trò quan trọng trong việc dàn xếp một thương vụ bán tài nguyên thiên nhiên của Mỹ cho Trung Quốc trong lúc lên kế hoạch tranh cử Tổng thống.”

Ông Comer cho biết, ông Joe Biden là một đối tác kinh doanh trong thỏa thuận này và có văn phòng để làm việc về thỏa thuận này, và một công ty mà ông ấy quản lý đã nhận được hàng triệu USD từ các đối tác Trung Quốc trước giao dịch đầy rủi ro đã được dự đoán trước.

Trong khi một số điều trong những gì ông Comer nêu rõ trước đây đã được đưa tin, bức thư này, viện dẫn lời khai của người tố cáo, cũng như các thư điện tử, một bản trình bày bằng PowerPoint của công ty, ảnh chụp màn hình các tin nhắn được mã hóa, và tài liệu ngân hàng mà ủy ban Đảng Cộng Hòa thu thập được, cung cấp một bức tranh toàn diện hơn cho thấy ông Biden đã biết và có tham gia vào kế hoạch này chí ít từ ​​năm 2017.

Theo lời khai được kể lại của người tố cáo với Ủy ban Giám sát Đảng Cộng Hòa, từ năm 2017 đến năm 2021, gia đình Biden đã hứa hẹn với các cộng sự làm ăn rằng ông Joe Biden sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2020 và những ai làm việc với họ từ năm 2017 trở đi sẽ “được đền đáp dưới thời chính phủ của ông Biden trong tương lai.”

Ông Comer viết cho bà Yellen, “Hiện nay, khi nước Mỹ đang chật vật trong một cuộc khủng hoảng năng lượng, điều quan trọng là phải hiểu tại sao gia đình Biden lại bán nguồn dự trữ năng lượng của Mỹ cho người Trung Quốc, nếu điều đó ảnh hưởng đến việc đưa ra quyết định của Tổng thống Biden ngày hôm nay, và tại sao Tổng thống Biden chưa bao giờ tiết lộ mối quan hệ của ông với người Trung Quốc cho công chúng Mỹ.”

“Nếu Tổng thống Biden đã làm việc để làm giàu không chỉ cho bản thân mà cho cả gia đình ông ấy bằng cách hứa hẹn, đổi lấy hàng triệu dollar, khả năng tiếp cận hoặc ảnh hưởng chính sách dưới thời chính phủ Biden trong tương lai, thì Quốc hội và người dân Mỹ được quyền biết thông tin đó.”

‘Tốt cho cả Hoa Kỳ và Trung Quốc’

Các thư điện tử đính kèm trong lá thư cho thấy ông Hunter Biden đang tích cực tạo điều kiện thuận lợi cho thỏa thuận khí đốt tự nhiên với các giám đốc điều hành hàng đầu của công ty CEFC China Energy (hiện đã giải thể), khi đó là một trong những công ty năng lượng lớn nhất ở Trung Quốc.

Trong một thư điện tử hồi tháng 11/2017 gửi cho giám đốc điều hành CEFC Đổng Công Văn (Dong Gongwen), ông Hunter nói với đối tác của mình rằng ông đã gửi thông tin về các cơ hội khí tự nhiên hóa lỏng ở Louisiana.

Ông Hunter viết: “Chúng tôi đã bắt đầu điều tra các cơ hội ở Hoa Kỳ trước khi chính quyền Trung Quốc thông báo công khai về mối quan tâm của họ đối với việc nhập cảng khí tự nhiên từ khắp nơi trên thế giới.” Ông đưa ra triển vọng về các hợp đồng cho một lượng lớn khí đốt tự nhiên hóa lỏng “với mức giá rất cạnh tranh” trong ngắn hạn, cũng như khả năng mua bán hoặc hợp tác trong một dự án khí đốt tự nhiên đầy hứa hẹn ở Louisiana vốn sẽ thúc đẩy các mục tiêu dài hạn của CEFC.

Ông Hunter Biden, con trai của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, tham dự một sự kiện tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 18/04/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

“Đề xướng mà tôi đã chia sẻ với quý vị có thêm lợi ích là đồng thời tốt cho cả Hoa Kỳ và Trung Quốc,” ông nói thêm.

Theo bức thư, trợ lý người Trung Quốc của ông Hunter, ông Bao Jiaqi, trước đây từng là trợ lý nghiên cứu tại cơ quan quản lý kinh tế vĩ mô của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, đã gửi cho ông một bản trình bày chi tiết bao gồm các bản đồ địa hình và chính trị, cùng với chú thích bằng Hoa ngữ, khắc họa nước Mỹ về trữ lượng khí đốt tự nhiên. Bài thuyết trình dài 30 trang này đặc biệt nhấn mạnh đến Pennsylvania, Louisiana, Texas, Oklahoma, và Wyoming.

Cũng theo bức thư, các thư điện tử kèm theo bản trình bày tiết lộ một kế hoạch thúc đẩy một thương vụ bán khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc thông qua Hudson West III LLC, một công ty do ông Hunter và các quan chức CEFC thành lập.

Vai trò được cho là của ông Joe Biden

Theo lá thư của ông Comer, lời kể của một người tố cáo cho biết, ông Joe Biden là một “đối tác khó hiểu” trong các giao dịch với người Trung Quốc và con trai ông sẽ nắm giữ 10% cổ phần của liên doanh đó để che giấu sự tham gia của mình. Trước đó, ông Tony Bobulinski, một cộng sự làm ăn cũ, đã xác nhận thông tin tương tự với The Epoch Times.

Một bức ảnh chụp màn hình được đính kèm trong bức thư cho thấy một cuộc trò chuyện trên WhatsApp, một cộng sự của ông Hunter nói với một đối tác khác vào ngày 20/05/2017: “Đừng đề cập rằng ông Joe có liên quan, chỉ khi [ông] mặt đối mặt, tôi biết [ông] biết điều đó nhưng họ bị hoang tưởng.”

“Được rồi, họ nên hoang tưởng về mọi thứ,” người kia trả lời.

Trong những gì ông Comer suy đoán là một “sai lầm” từ phía ông Hunter, ông Hunter đã viết trong một thư điện tử hồi tháng 09/2017 yêu cầu “cung cấp các chìa khóa cho đồng sự văn phòng mới,” được ông này xác định là ông Biden cha, bà Jill Biden, và anh trai của Tổng thống, ông Jim. Ông Hunter đã cung cấp số điện thoại di động cá nhân của cha và chú mình trong trường hợp người nhận cần gọi để xác nhận.

Tổng thống Joe Biden (bên trái) sóng đôi cùng con trai Hunter Biden của mình sau khi tham dự thánh lễ tại Nhà thờ Công giáo Holy Spirit ở Đảo Johns, South Carolina, hôm 13/08/2022. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)

Cùng ngày, bà Cecilia Browning, tổng giám đốc của tòa nhà văn phòng, đã phúc đáp yêu cầu của ông Hunter. Theo một bản sao bức thư điện tử thu được từ máy điện toán xách tay được cho là của ông Hunter, bà này đã viết, “Chúng tôi rất vui mừng và vinh dự được chào đón các đồng nghiệp mới của ông!”

Tòa Bạch Ốc vẫn khẳng định rằng ông Hunter và tổng thống “không phải là đồng sự.” Ông Biden cha đã khẳng định rằng ông chưa bao giờ thảo luận với con trai về công việc làm ăn của ông Hunter. The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc và luật sư của ông Hunter để yêu cầu thêm bình luận về bức thư của ông Comer.

Cùng ngày ông Comer gửi bức thư, các thành viên Đảng Dân Chủ đã bỏ phiếu bác bỏ một nghị quyết mà nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đề xướng để tổng thống giao các tài liệu liên quan đến các giao dịch kinh doanh ở hải ngoại của gia đình Biden.


Frank Fang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.
Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: