OTTAWA, Canada – Các nhóm cảnh sát lớn, một số trên lưng ngựa và một số mang súng trường tấn công cùng với những thứ trông giống như là súng bắn đạn cao su, hiện đang giải tán những người biểu tình ở Ottawa.

Hầu hết thời gian trong ngày cảnh sát đã dần đẩy lùi được đám đông, nhưng tới khoảng 5 giờ chiều, họ gia tăng sức ép bằng cách sử dụng bình xịt hơi cay và sử dụng cảnh sát kỵ binh để giành thêm khu vực chiếm đóng trong khi tiến lên đẩy lùi những người biểu tình.

Những người biểu tình hầu như có vẻ đang kháng cự một cách ôn hòa, nhưng Sở cảnh sát Ottawa (OPS) cho biết sau 5 giờ chiều rằng một số “đang tấn công các sĩ quan, đã cố gắng tước vũ khí của các sĩ quan.”

Hồi sáng sớm cùng ngày, nhà tổ chức cuộc biểu tình Benjamin Dichter đã lên Twitter để thúc giục những người biểu tình rời đi và khẩn cầu Sở cảnh sát Ottawa hãy để các tài xế xe tải “rời đi trong hòa bình”.

“Một trong những tài xế của Freedom Convoy Canada đã bị Cảnh sát Ottawa đập vỡ cửa kính xe tải, dùng vũ lực chĩa súng và lôi anh ta ra khỏi xe. Đã đến lúc phải rời đi. Cảnh sát Ottawa vui lòng cho phép những chiếc xe tải còn lại rời đi trong hòa bình.”

Ông Dichter xác nhận với The Epoch Times rằng quyết định rời đi là do những người lãnh đạo đoàn xe đưa ra.

“Chúng tôi đã có một cuộc họp với tất cả những người phụ trách các đoàn xe và họ đã đi đến kết luận rằng đó là lựa chọn an toàn nhất,” ông nói.

Trong khi đó, những người biểu tình có thể được nhìn thấy đang dựng các chướng ngại vật bằng tuyết trên các con phố Wellington và Metcalfe để làm chậm bước tiến của cảnh sát về phía trung tâm của cuộc biểu tình trước Đồi Quốc hội (Parliament Hill).

Các cựu quân nhân Canada phản đối các quy định COVID-19 bị cảnh sát đưa ra khỏi địa điểm biểu tình ở Ottawa hôm 18/02/2022. (Ảnh: Limin Zhou/The Epoch Times)
Cảnh sát bắt giữ một người biểu tình phản đối các quy định COVID-19 ở Ottawa hôm 18/02/2022. (Ảnh: Andrej Ivanov/AFP/Getty Images)

Một cựu binh Canada có một video về ông đã lan truyền nhanh chóng vào tuần trước khi ông yêu cầu các phóng viên CBC rời khỏi Đài tưởng niệm Chiến tranh khi ông đang quét dọn tuyết xung quanh khu vực này. Một lần nữa, ông lại có mặt tại đài tưởng niệm vào hôm thứ Sáu (18/02) và nói với người sáng lập chương trình podcast Viva Frei rằng ông thách thức cảnh sát đến và bắt giữ mình. Một người khác đã nói điều gì đó tương tự, cho biết thêm rằng “Tự do không phải là miễn phí.”

OPS thông báo vào khoảng 4 giờ chiều rằng cho đến nay đã có 70 vụ bắt giữ và 21 phương tiện đã bị kéo đi.

Hiệp hội Quyền tự do Dân sự Canada (CCLA) đã chỉ trích OPS vì đã thông báo với giới truyền thông trước đó trong ngày là họ phải tránh xa và cảnh báo rằng “bất kỳ ai bị phát hiện có mặt trong các khu vực đang thực thi pháp luật đều có thể bị bắt giữ.”

“Cảnh báo các ký giả về rủi ro an toàn trong khu vực biểu tình là hợp lý. Đe dọa bắt giữ họ vì làm công việc của họ thì không,” CCLA viết trên Twitter.

Các nhà tổ chức bị bắt giữ

Hai nhà tổ chức Freedom Convoy (Đoàn Xe Tự Do), ông Chris Barber và bà Tamara Lich, đã bị bắt hôm 17/02. Cựu sĩ quan RCMP Daniel Bulford, người điều phối an ninh tại cuộc biểu tình, cũng bị bắt hôm 18/02.

Ông Barber bị buộc tội “tư vấn phạm tội phá hoại”, “tư vấn phạm tội bất tuân lệnh của tòa án theo Mục 127,” và “tư vấn phạm tội cản trở cảnh sát.” Bà Lich bị buộc tội “tư vấn để thực hiện hành vi phạm tội phá hoại.”

Cả hai dự kiến ​​sẽ ra hầu tòa hôm 18/02.

Một người biểu tình phản đối các quy định COVID-19 quỳ gối trước cảnh sát ở Ottawa hôm 18/02/2022. (Ảnh: Dave Chan/AFP/Getty Images)

Chủ tịch Hạ viện cho biết buổi họp của Hạ viện hôm 18/02 đã bị hủy bỏ vì cảnh sát mở rộng hoạt động chống lại những người biểu tình ở Ottawa.

Một bài đăng trên tài khoản Twitter chính thức của ông Anthony Rota cho biết: “Với những hoàn cảnh đặc biệt này, và sau cuộc thảo luận với tất cả các lãnh đạo đảng được công nhận, buổi họp hôm nay bị hủy bỏ.”

Hôm 14/02, chính phủ liên bang đã viện dẫn Đạo luật Khẩn cấp để ứng phó với các cuộc biểu tình đang diễn ra. Hạ viện hiện đang tranh luận về các biện pháp theo Đạo luật này. Trong khi những người theo Đảng Bảo Thủ phản đối hành động này, cho đến nay Đảng Dân Chủ Mới (NDP) đã lên tiếng ủng hộ việc áp dụng Đạo luật, cung cấp cho các thành viên Đảng Tự Do đủ sự hỗ trợ cho việc thông qua đạo luật một khi họ tiến hành bỏ phiếu.

“Để ứng phó với các mối đe dọa hiện tại, chính phủ của chúng ta đang viện dẫn Đạo luật Khẩn cấp. Phạm vi của Đạo luật này là có giới hạn về thời gian và được nhắm mục tiêu, hợp lý, và tương xứng – và đạo luật này cung cấp cho các cơ quan chấp pháp nhiều công cụ hơn để khôi phục trật tự công cộng và bảo vệ người dân,” ông Trudeau nói trên Twitter về quyết định của chính phủ ông về việc thực hiện đạo luật trên.

Cảnh sát Ottawa đã lập các hàng rào và rào chắn ở trung tâm thành phố Ottawa để thiết lập một khu vực an ninh, cấm người dân đi lại và tụ tập trong khu vực này. Khu vực an ninh kéo dài từ Đại lộ Bronson đến Kênh đào, và từ Queensway đến Parliament Hill.

Một người biểu tình bị cảnh sát bắt giữ ở Ottawa hôm 18/02/2022. (Ảnh: Andrej Ivanov/AFP/Getty Images)

Chỉ những người dân địa phương hoặc những người làm việc trong khu vực mới được phép đi vào khu vực [được kiểm soát] an ninh này.

“Chúng tôi muốn quý vị lưu ý rằng việc vào Khu vực An ninh với mục đích vi phạm Đạo luật Khẩn cấp, có thể khiến quý vị bị bắt và/hoặc bị buộc tội,” cảnh sát Ottawa cho biết trong một tuyên bố.

Cảnh sát trưởng Lâm thời Ottawa Steve Bell cho biết hôm 17/02 rằng khu vực an ninh này có gần 100 trạm kiểm soát, để bảo đảm những người muốn vào khu vực vì “lý do bất hợp pháp, chẳng hạn như tham gia biểu tình, không thể vào trung tâm thành phố.”

Trung tâm Tư pháp về Quyền Tự do Hiến pháp (JCCF), đã cung cấp đại diện pháp lý cho các nhà tổ chức Freedom Convoy, cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã đưa ra “thư yêu cầu ngừng hành động” cho ông Bell.

“Hiến chương bảo đảm rằng người dân Canada được tự do tụ tập, bày tỏ ý tưởng của mình, tụ tập để thảo luận về những ý tưởng đó và truyền đạt chúng rộng rãi cho những người khác, bao gồm cả những người bất đồng chính kiến ​​mạnh mẽ, một cách ôn hòa. Những hoạt động này là những hình thức căn bản của quyền tự do cá nhân. Chúng rất cần thiết cho hoạt động căn bản của một xã hội dân chủ như Canada. Ở Canada, mọi người được tự do thảo luận về các vấn đề chính sách công, phản đối và chỉ trích các chính phủ,” JCCF cho biết trong một tuyên bố.

Bà Keith Wilson, luật sư JCCF và cố vấn chính bên ngoài cho Freedom Convoy 2022 nói thêm: “Những nỗ lực không chính đáng của Cảnh sát trưởng Lâm thời nhằm dọa người Canada thực hiện các quyền theo Hiến chương của họ là điều đáng lo ngại.”

Cảnh sát có vũ trang khai triển để giải tán những người biểu tình phản đối các quy định COVID-19 ở Ottawa hôm 18/02/2022. (Ảnh: Dave Chan/AFP/Getty Images)

Các nhóm quyền tự do dân sự và quyền hiến định đã đưa ra những kháng nghị pháp lý chống lại việc chính phủ sử dụng Đạo luật Khẩn cấp khi đối mặt với các cuộc biểu tình.

“Tuyên bố khẩn cấp của chính phủ là chưa từng có và vi phạm nghiêm trọng quyền theo Hiến chương của người dân Canada,” Giám đốc Điều hành Hiệp hội Tự do Dân sự Canada Noa Mendelsohn Aviv cho biết trong một cuộc họp báo hôm 17/02, sau khi thông báo rằng tổ chức của bà đang có ý định đưa chính phủ ra tòa vì sử dụng đạo luật này.

Hôm 17/02, Tổ chức Hiến pháp Canada (CCF) cũng cho biết họ sẽ thực hiện hành động pháp lý chống lại chính phủ về việc sử dụng đạo luật này.

Giám đốc tranh tụng của CCF Christine Van Geyn cho biết trong một tuyên bố hôm 17/02: “Thủ tướng Trudeau đã đặt ra một tiền lệ nguy hiểm bằng cách áp dụng Đạo luật Khẩn cấp liên bang chưa từng được sử dụng trước đây để giải quyết tình hình hiện tại. Tình hình này chưa đến ngưỡng cao phải ban bố tình trạng khẩn cấp về trật tự công cộng trong Đạo luật Khẩn cấp.”

Với quyền hạn mới được cấp theo Đạo luật Khẩn cấp, Phó Thủ tướng Chrystia Freeland cho biết hôm 17/02 rằng cơ quan thực thi pháp luật đang chia sẻ thông tin với các tổ chức tài chính của Canada để cắt nguồn tài trợ cho các cuộc biểu tình đang diễn ra này.

“Tên của cả các cá nhân và tổ chức, cũng như ví tiền điện tử đã được RCMP chia sẻ với các tổ chức tài chính, và các tài khoản đã bị đóng băng, và nhiều tài khoản hơn sẽ bị đóng băng. Các nền tảng huy động vốn cộng đồng và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán đã bắt đầu quá trình đăng ký với FINTRAC,” bà Freeland cho biết tại một cuộc họp báo.

Các cuộc biểu tình đang diễn ra phản đối các quy định và hạn chế COVID-19 được truyền cảm hứng bởi một phong trào do các tài xế xe tải khởi xướng phản đối yêu cầu của chính phủ liên bang rằng các tài xế xe tải đi qua biên giới Hoa Kỳ-Canada cần phải chích ngừa COVID-19. Khi những đoàn xe tải lớn và các phương tiện khác đổ về Ottawa để phản đối quy định chích ngừa bắt buộc này, ngày càng có nhiều người tham gia phong trào, phản đối các quy định và hạn chế COVID-19 khác nhau.

Nhiều người biểu tình cho biết họ có ý định ở lại Ottawa cho đến khi các quy định được dỡ bỏ.

“Chúng tôi sẽ duy trì sự ôn hòa, nhưng sẽ cố thủ tại Parliament Hill cho đến khi các quy định này được dỡ bỏ hoàn toàn,” người tổ chức biểu tình Tamara Lich cho biết trong một cuộc họp báo hôm 14/02.

Bà Limin Zhou là một phóng viên tại Ottawa.

Ông Noé Chartier là một phóng viên của The Epoch Times tại Montreal.

Bản tin có sự đóng góp của Isaac Teo và Andrew Chen 

Limin Zhou và Noé Chartier thuwcjk hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn