Tổng thống (TT) Joe Biden đã “đổ dầu vào đám lửa đó” với lời chỉ trích hôm 13/07 tại Philadelphia về cải cách bầu cử ở Arizona, Georgia, Texas và các tiểu bang khác, theo cựu Tổng chưởng lý Virginia Ken Cuccinelli.

“Tổng thống đã đổ dầu vào đám lửa đó, ông ấy đang chia rẽ chúng ta hơn nữa, và ông ấy làm suy yếu sự tín nhiệm của những người ủng hộ việc liên bang tiếp quản các cuộc bầu cử,” ông Cuccinelli nói với các phóng viên trong một cuộc gọi hội nghị hôm 14/07. “Điều đó giúp chúng ta đánh bại họ, nhưng nó không giúp Hoa Kỳ cùng nhau thảo luận về một cuộc bầu cử lý tưởng sẽ trông như thế nào.”

cải cách luật bầu cử
Tổng chưởng lý Ken Cucinelli (thứ hai bên phải) nói trong cuộc họp báo được tổ chức với Dân biểu Louie Gohmert (ngoài cùng bên phải) (Cộng Hòa-Texas) và Dân biểu Andrew Clyde (thứ hai bên trái) (Cộng hòa-Georgia) bên ngoài Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 14/06/2021. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Ông Cuccinelli, người từng giữ chức quyền thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa dưới thời Tổng thống Donald Trump, hiện đang là chủ tịch của Sáng kiến ​​Minh bạch Bầu cử, một nhóm bất vụ lợi ủng hộ sự minh bạch và an ninh bầu cử ở cấp tiểu bang ở Arlington, Virginia.

Ông đang đề cập đến các tuyên bố lên án việc cải cách bầu cử là chống lại nền dân chủ của TT Biden hôm 13/07.

“Có một cuộc tấn công đang diễn ra ở Hoa Kỳ ngày nay, một nỗ lực đàn áp và lật đổ quyền bầu cử trong các cuộc bầu cử công bằng và tự do, một cuộc tấn công vào nền dân chủ, một cuộc tấn công vào quyền tự do, một cuộc tấn công vào con người của chúng ta, con người của chúng ta với tư cách là người Mỹ,” TT Biden nói trong một bài diễn văn tại Trung tâm Hiến pháp Quốc gia ở Philadelphia.

Bài diễn văn này có mục đích chính thức là tạo ra sự ủng hộ của công chúng đối với những nỗ lực cho đến nay vẫn chưa thành công của Đảng Dân Chủ trong Quốc hội nhằm thay thế sự chỉ định thẩm quyền của Hiến pháp đối với các cuộc bầu cử cho các tiểu bang với sự kiểm soát của liên bang.

TT Biden muốn Quốc hội thông qua HR1, “Đạo luật Vì Dân” (For the People Act) và HR4, “Đạo luật Tiến bộ về Quyền Bầu cử John Lewis” (John Lewis Voting Rights Advancement Act). Đạo luật đầu đã được thông qua trong một cuộc bỏ phiếu đảng phái tại Hạ viện, nhưng chưa tới thời điểm bỏ phiếu tại Thượng viện. Đạo luật sau thì vẫn chưa được tranh luận bởi cả hai viện của Quốc hội.

Ông đã dành phần lớn bài diễn văn cho các cuộc tấn công sắc bén vào các đảng viên Cộng Hòa trong Quốc hội và trong các cơ quan lập pháp tiểu bang, cáo buộc họ đang tìm cách khôi phục luật Jim Crow của miền Nam bị chia cắt sau cuộc Nội chiến.

TT Biden nói, “Chỉ tính riêng trong năm nay, 17 tiểu bang đã ban hành, không chỉ đề nghị mà còn ban hành 28 luật mới để khiến người Mỹ khó bỏ phiếu hơn, chứ chưa nói đến, và hãy nghe đây, gần 400 dự luật bổ sung mà các thành viên đảng Cộng Hòa trong cơ quan lập pháp tiểu bang đang cố gắng thông qua. Cuộc tấn công của luật Jim Crow ở thế kỷ 21 là có thật. Nó chưa dứt, và chúng tôi sẽ thách thức nó một cách mạnh mẽ.”

Tuy nhiên, ông Cuccinelli cho biết các nhận xét của TT Biden đối lập với Bộ Tư pháp (DOJ) của ông, như Tối cao Pháp viện đã lưu ý trong phán quyết của mình hồi đầu tháng này về việc ủng hộ các cải cách bầu cử của Arizona.

Trong vụ Brnovich kiện Ủy ban Quốc gia Dân chủ, Tối cao Pháp viện, trong một phán quyết tỷ lệ 6-3, cho biết Arizona có thẩm quyền hợp pháp theo Hiến pháp để cấm việc kiểm đếm các lá phiếu được bầu tại một khu vực không phải là khu vực mà cử tri cư trú. Quyết định này cũng ủng hộ luật của Arizona về việc cấm “thu thập phiếu bầu,” thông lệ về việc các nhà hoạt động chính trị đến nhà cử tri để lấy các lá phiếu gửi qua thư và đưa đến các trạm kiểm phiếu.

Ông Cuccinelli viện dẫn một lá thư ngày 16/02 từ DOJ gửi tới Tối cao Pháp viện khi bộ này xem xét một vụ kiện nói rằng bộ đã đồng ý rằng hai điều khoản [của phán quyết trên] không mang tính phân biệt đối xử.

Nhưng không lâu sau khi quyết định của tòa án được công bố, TT Biden đã viết trên Twitter rằng các thẩm phán đã cắt xén “quyền bầu cử ở đất nước này – và [điều đó] khiến việc thông qua Đạo luật Vì Dân và Đạo luật Tiến bộ về Quyền Bầu cử John Lewis càng trở nên quan trọng hơn đối với việc khôi phục và mở rộng các biện pháp bảo vệ quyền bầu cử. Nền dân chủ của chúng ta phụ thuộc vào nó.”

Nhận xét của ông Cuccinelli được đưa ra để chuẩn bị cho phiên điều trần của ông vào chiều 14/07 về quyền bầu cử trước tiểu ban Hiến pháp của Ủy ban Tư pháp Thượng viện.

Ông Cuccinelli nói: “Buổi điều trần ngày hôm nay sẽ là một cuộc điều trần nữa mà Đảng Dân Chủ đang cố gắng sử dụng sự quá khích thay vì thực tế. Và đó là những gì họ đang trông cậy vào… đó là vực sâu ngăn cách giữa đôi bên trong cuộc tranh luận ngày hôm nay.”

“Một bên, ngay cả khi tổng thống Hoa Kỳ bị phát hiện là đang nói dối về những điều như luật Georgia, là bên quá khích, trong khi những người trong chúng ta đang dần dần cố gắng cải thiện chất lượng các cuộc bầu cử cho tất cả người Mỹ, không phân biệt màu da, với các phương pháp mà người Mỹ cực kỳ tán thành, là bên cải thiện sức mạnh và sự lành mạnh của các thể chế dân chủ của chúng ta ở đất nước này.”

Do Mark Tapscott thực hiện
Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn