Người trong ngành và luật sư của ngành năng lượng cho rằng Tổng thống (TT) Joe Biden đang sử dụng kho dự trữ dầu chiến lược một cách bất hợp pháp vì lợi ích chính trị và gây ra thiệt hại không thể vãn hồi.

Tòa Bạch Ốc hôm 18/10 thông báo rằng có khoảng 400 triệu thùng dầu thô còn lại trong kho dự trữ xăng dầu chiến lược. Điều đó có nghĩa là chính phủ TT Biden đã xóa sạch 34 năm dự trữ dầu chiến lược và đẩy mức dự trữ xuống mức năm 1984.

Dầu thô trong kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Hoa Kỳ

Ông Jay Young, người sáng lập và chủ tịch của King Operating Corporation, tin rằng TT Biden đang giảm kho dự trữ chiến lược một cách không thỏa đáng vì lợi ích chính trị.

Ông Young xuất thân trong một gia đình có hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh dầu khí. Công ty của ông đầu tư 100 triệu USD mỗi năm vào việc tìm kiếm và cải tiến các cơ sở sản xuất dầu.

“Ông ấy đã rút cạn một phần ba kho dự trữ chiến lược của chúng ta vì ông ấy muốn giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử. Và đó không phải là những gì kho dự trữ chiến lược lẽ ra phải được sử dụng. Kho đó được sử dụng cho chiến tranh và trong những thời điểm chúng ta không thể có đủ dầu vì chiến tranh. Đó là những gì dự trữ chiến lược được sử dụng cho,” ông nói với The Epoch Times.

“Ông Biden đang sử dụng nó như một kế hoạch Ponzi,” ông nói thêm.

Nhà đầu tư dầu mỏ kiêm luật sư: Việc xuất dầu dự trữ của TT Biden là bất hợp pháp, gây thiệt hại không thể vãn hồi
Dự trữ dầu mỏ chiến lược Bryan Mound, một cơ sở lưu trữ dầu, trong bức ảnh chụp từ trên không ở Freeport, Texas hôm 27/04/2020. (Ảnh: Adrees Latif/Reuters)

Bà Irina Tsukerman, một luật sư kiêm nhà phân tích, có cùng quan điểm với ông Young.

“Ông ấy đang lạm dụng quyền lực của mình và ông ấy đang vượt quá thẩm quyền của mình trong vấn đề này bởi vì ông ấy tin rằng cử tri Mỹ sẽ không bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ chủ yếu dựa trên giá xăng. Vì vậy, ông ấy tin rằng nếu quý vị cung cấp nguồn cung bổ sung một cách nhanh chóng, mọi người sẽ không đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ vì giá xăng cao,” bà nói.

Bà Tsukerman là một thành viên của Ủy ban Năng lượng và Môi trường của Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ.

Bà nói rằng các hành động của ông Biden đã vi phạm Đạo luật Bảo tồn và Chính sách Năng lượng và là bất hợp pháp.

Theo đạo luật này, lượng dự trữ dầu chiến lược chỉ có thể được xuất ra thị trường trong trường hợp khẩn cấp và trường hợp khẩn cấp này khiến giá năng lượng tăng cao.

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận.

Tòa Bạch Ốc hồi tháng Ba thông báo Bộ Năng lượng sẽ xuất 1 triệu thùng dầu thô mỗi ngày từ kho dự trữ trong sáu tháng, tổng cộng là 180 triệu thùng. Lô cuối cùng gồm 15 triệu thùng sẽ được giao vào tháng 12.

TT Biden phủ nhận rằng ông đang xuất kho vì lợi ích chính trị mặc dù thời điểm xuất kho trùng khớp với giai đoạn vận động bầu cử giữa kỳ.

“Việc đó không hề có động cơ chính trị. Động lực đằng sau việc làm đó là để bảo đảm rằng tôi tiếp tục thúc đẩy những gì tôi đang thúc đẩy, và để bảo đảm các công ty khai thác dầu đủ dầu để chúng ta có khả năng sản xuất đủ xăng mà chúng ta cần ở đây trong nước, dầu mà chúng ta cần ở đây ở trong nước, và, đồng thời tiếp tục đi theo hướng cung cấp năng lượng thay thế. Đó là những gì tôi đang làm,” ông nói với các phóng viên hôm 19/10.

‘Không ai có sẵn 180 triệu thùng dầu’

Ông Young cho rằng các hành động của ông Biden là không khôn ngoan và sẽ đặt Hoa Kỳ vào một tình huống bất lợi vì gần như không thể làm đầy lại kho dự trữ này với giá thấp hơn.

Rất khó để Hoa Kỳ có thể sớm thay thế lượng dầu dự trữ đó. Giá sẽ cao một cách phi lý ngay cả khi quốc gia thành công trong việc thay thế đó.

“Không ai sẵn có 180 triệu thùng dầu mà chúng ta có thể thay thế lượng dầu đó. Nếu chúng ta có thể tìm thấy lượng dầu này, thì giá dầu lại rất nhạy cảm theo nhu cầu, chúng ta sẽ phải trả giá cao hơn,” ông nói.

Bà Tsukerman nói, việc làm cạn kiệt trữ lượng dầu mỏ sẽ khiến Mỹ rơi vào tình thế nguy hiểm và tạo đòn bẩy cho Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và những kẻ khủng bố.

“Chúng ta sẽ không có nguồn dự trữ cần thiết để giải quyết mọi trường hợp khẩn cấp. Việc này gửi tín hiệu đến những kẻ khủng bố, tội phạm và những kẻ xấu rằng chúng ta đang thiếu nguồn cung cấp dầu khẩn cấp,” bà nói. “Nó cũng gửi một tín hiệu đến các tác nhân nước ngoài để thao túng nguồn cung dầu.”


Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn