Giám đốc điều hành Accor Pacific Simon McGrath đã cảnh báo rằng các khách sạn sẽ sớm đóng cửa trên tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc nếu không có sự hỗ trợ tài chính từ chính phủ.

Ông McGrath nói với The Australian rằng, “Trong toàn ngành, các kế hoạch để khách sạn không hoạt động và đóng cửa đang được tăng tốc ngày nay do thiếu sự hỗ trợ của chính phủ. Các chủ doanh nghiệp đang ở thời kỳ đột phá, và sẽ phải đóng cửa. Nhiều người không có đủ phương cách để tiếp tục vượt qua tháng Chín.”

Accor điều hành một loạt các thương hiệu khách sạn, bao gồm Grand Mercure, Mantra, Novotel và Ibis.

Ông McGrath cho biết rằng, “Tranh luận giữa chính phủ tiểu bang và liên bang về việc mở cửa biên giới ảnh hưởng đến ngành du lịch nhiều hơn bất kỳ ngành nào khác. Chúng tôi đang kêu gọi chính phủ liên bang giải quyết những khác biệt này và ấn định ngày mở cửa (trở lại) để chấm dứt tình trạng không chắc chắn hiện tại.”

Trong một lá thư gửi cho chính phủ liên bang, ông McGrath cho biết các khách sạn hoạt động ở các khu vực bên ngoài các điểm nóng COVID đang gặp khó khăn vì người dân từ Sydney và Melbourne bị cấm đi lại.

Ông viết trong lá thư của mình rằng, “Việc cứu trợ tài chính phải được thực hiện không dựa trên định nghĩa về điểm nóng, mà là dựa trên sự thiếu hụt doanh thu,” đồng thời cho biết thêm rằng ngành du lịch hiện đang ở trong tình trạng tồi tệ hơn so với tháng 04/2020.

Với việc đóng cửa biên giới quốc tế vào tháng thứ 18, ngành du lịch của Úc đã chuyển sang tình trạng phụ thuộc nhiều vào du lịch nội địa.

Tuy nhiên, cư dân ở các tiểu bang phía đông đông dân cư đã do dự khi đi du lịch do nhiều vụ phong tỏa nhanh chóng ở Victoria và Melbourne, khiến lo ngại về việc có thể quay trở về nhà hay không là không chắc chắn.

Trong khi đó, New South Wales đang trải qua tám tuần giới hạn phong tỏa, đã được gia hạn thêm bốn tuần nữa vào ngày hôm nay.

Các khách sạn Úc
Một người đàn ông đạp xe dọc theo một con phố ở Melbourne, Úc, hôm 13/02/2021. (Ảnh: Luis Ascui/Getty Images)

Theo số liệu của tập đoàn phân tích và dữ liệu toàn cầu, STR, trong khi Úc là một trong những quốc gia hoạt động tốt nhất trong nửa đầu năm, mức lấp đầy khách sạn đã giảm nhanh chóng sau khi bắt đầu ngừng hoạt động.

Trong tuần từ ngày 26/07/2021 đến ngày 01/08/2021, Sydney báo cáo mức lấp đầy chỉ dưới 16%, mức thấp nhất hàng tuần vào năm 2021.

Giám đốc vùng của STR Thái Bình Dương, ông Matthew Burke cho biết hôm 06/08/2021 rằng, “Các hạn chế mới và mở rộng trong bối cảnh các đợt bùng phát mới nhất chắc chắn đã ảnh hưởng đến hoạt động trong những tuần gần đây. Mặc dù mùa đông có thể là yếu tố thúc đẩy một số sự suy giảm, nhưng những hạn chế mới khắp các tiểu bang này có nghĩa là không thể đi lại nhiều.”

Lãnh thổ phía Bắc (NT) có công suất khách sạn cao nhất trong cả nước trong cùng tuần, ở mức 65%. Tuy nhiên, vùng lãnh thổ này kể từ đó cũng rơi vào tình trạng bị đóng cửa, khiến Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg phải hỗ trợ 9 triệu AUD cho ngành du lịch của vùng lãnh thổ này.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn