Hôm 04/01, một nhà hoạt động tổ chức lễ tưởng niệm dưới ánh nến vụ thảm sát Quảng trường Thiên An Môn thường niên ở Hồng Kông đã bị kết án 15 tháng tù vì tội xúi giục người khác tham gia vào một cuộc tụ tập trái phép vào năm 2021 để tưởng nhớ các nạn nhân ngày 04/06/1989, đại thảm sát dưới bàn tay của chính quyền Trung Cộng.

“Có thể thấy trước được rằng không gian công cộng để thảo luận về ngày 04/06 sẽ hoàn toàn không còn nữa,” cô Trâu Hạnh Đồng (Chow Hang-tung) nói trước tòa với đôi mắt ngấn lệ sau khi bị kết án. “Chế độ chuyên chế hám tài hám lợi, và các lằn ranh đỏ sẽ ngày càng bành trướng.”

Cô Trâu, 36 tuổi, một luật sư và cựu phó chủ tịch của Liên minh Hồng Kông về Ủng hộ Các phong trào Dân chủ Ái Quốc của Trung Quốc, đã bị bắt vào ngày 04/06/2021. Hôm đó, hàng trăm người dân địa phương đã tập trung gần một công viên Hồng Kông để tưởng nhớ tới những người đã thiệt mạng năm 1989, bất chấp việc chính quyền Hồng Kông cấm tổ chức các sự kiện như vậy, với lý do lo ngại về virus corona.

Liên minh này, một nhóm ủng hộ dân chủ được thành lập vào tháng 05/1989, là nhà tổ chức lễ tưởng niệm dưới ánh nến hàng năm trước khi liên minh tan rã vào tháng 09/2021, sau khi một số người đứng đầu của tổ chức này bị bắt giữ.

Cảnh sát Hồng Kông cũng đã từng cấm lễ tưởng niệm thường niên này vào năm 2020, với lý do lo ngại về vấn đề y tế tương tự. Những người chỉ trích cho rằng các lệnh cấm này, vốn được đưa ra sau các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ hàng loạt bắt đầu từ tháng 06/2019, là một nỗ lực nhằm bịt miệng những người bất đồng công khai chống lại chính quyền Trung Cộng.

Hàng ngàn người Hồng Kông đã tụ tập trong một buổi cầu nguyện dưới ánh nến hôm 04/06/2020, và phớt lờ lệnh cấm của cảnh sát.

Bất cứ điều gì xoay quanh sự kiện Thảm sát Quảng trường Thiên An Môn — khi quân đội Trung Quốc được lệnh tàn sát hàng trăm người, hoặc theo một số ước tính, có đến hàng ngàn sinh viên Trung Quốc đã biểu tình kêu gọi cải cách dân chủ — vẫn luôn là điều cấm kỵ ở Trung Quốc. Nhà cầm quyền Trung Cộng vẫn tiếp tục phủ nhận hành động thảm sát người biểu tình, và còn khai triển bộ máy kiểm duyệt của mình để xóa sạch bất kỳ đề cập nào về sự kiện này.

Cáo buộc kích động của cô Trâu xuất phát từ các bài đăng và bài báo trên mạng xã hội của cô đã được đăng tải từ ngày 29/05/2021 đến ngày 04/06/2021. Theo một tài liệu của tòa án, các công tố viên đã đưa ra các bài đăng trên Facebook và Twitter của cô để làm bằng chứng, bao gồm một bài đăng có tiêu đề thế này “Thắp một ngọn nến không phải là một tội ác: Hãy giữ vững lập trường của bản thân,” cũng như một bài mà cô đã viết, “Ánh nến mang sức nặng của lương tâm và người Hồng Kông kiên định với việc nói lên sự thật,” đã được đăng trên tờ Minh Báo của địa phương.

Cô Trâu đã không nhận tội với cáo buộc kích động vào tháng Mười.

Nữ luật sư này nằm trong số tám nhà hoạt động, bao gồm cả người sáng lập tờ báo ủng hộ dân chủ Apple Daily, ông Jimmy Lai (Lê Trí Anh), đã bị kết án tù hồi tháng 12/2021 vì các vai trò của họ trong buổi lễ tưởng niệm dưới ánh nến từng bị cấm vào năm 2020. Cô Trâu đã bị kết án về tội xúi giục nổi loạn và tội tham gia, với mức án 12 tháng tù giam.

Tổng mức án mà cô Trâu nhận được là 22 tháng tù giam, vì bản án năm tháng tù hôm 03/01 của cô sẽ được thi hành cùng lúc với bản án tù tháng Mười Hai của cô.

Cô Trâu đang phải đối mặt với một phiên tòa khác theo luật an ninh quốc gia hà khắc của Bắc Kinh, sau khi cô và hai cựu lãnh đạo khác của liên minh này, ông Lý Trác Nhân (Lee Cheuk-yan) và ông Hà Tuấn Nhân (Albert Ho), cũng bị buộc tội kích động lật đổ.

Hôm 04/01, ngay sau khi cô Trâu bị kết tội, nhóm vận động có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, Hội đồng Dân chủ Hồng Kông (HKDC) và Tổ chức Ân xá Quốc tế đã lên Twitter chỉ trích gay gắt phán quyết này.

“Bản án thứ hai của nữ luật sư Trâu Hạnh Đồng vì muốn tưởng nhớ cuộc đàn áp Thiên An Môn là một ví dụ đáng xấu hổ khác về cuộc tấn công toàn lực vào quyền tự do ngôn luận và tụ họp ôn hòa ở Hồng Kông,” Tổ chức Ân xá này viết. “Cô Trâu Hạnh Đồng không làm gì sai và mọi người nên được tự do tưởng niệm cuộc đàn áp năm 1989 này. Cô ấy và tất cả các nhà hoạt động khác và những người bảo vệ nhân quyền đã bị giam giữ một cách bất công cần phải được trả tự do ngay lập tức.”

“Các cáo buộc và kết tội có động cơ chính trị vẫn tiếp tục chất lên [các] lãnh đạo xã hội dân sự,” HKDC viết. “TỘI NGÔN LUẬN thứ hai đơn thuần chỉ dựa trên các tweet và bài viết của cô ấy.”

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn